Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Bọc răng sứ có cần thiết lấy tủy không?

Bọc răng sứ có cần thiết lấy tủy không?

Bọc răng sứ hiện nay là xu thế làm đẹp cho răng phổ biến, nhưng không phải ai cũng có đầy đủ thông tin, kiến thức cần biết về biện pháp này. Một vài người có lo lắng, suy nghĩ rằng bọc răng sứ thì phải lấy tủy. Bọc răng sứ chỉ lấy tủy răng trong các trường hợp cụ thể chứ không cần phải bất kì một trường hợp nào bọc răng sứ cũng cần phải lấy tủy. Vậy trường hợp nào phải lấy tủy và trường hợp nào không, Shinbi Dental sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Bọc răng sứ thẩm mỹ là gì ?

lấy tủy bọc răng sứ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là việc sử dụng răng sứ bọc bên ngoài răng thật bị khiếm khuyết mang lại hình dáng mới, đẹp hơn, thẩm mỹ hơn, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp cuộc sống hàng ngày tự tin khoe nụ cười đẹp.

Những trường hợp nào bọc răng sứ cần phải lấy tủy?

Trường hợp được chỉ định phải lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn. Thông thường việc lấy tủy răng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa hạn chế đến mức thấp nhất, trừ những trường hợp đặc biệt. Khi răng bạn gặp phải những vấn đề sau, nếu như không lấy tủy sẽ gây nên tình trạng sức khỏe răng miệng nguy hiểm như áp xe răng, mất răng vĩnh viễn,…

Răng bị sâu nặng dẫn đến bị viêm tủy

Khi răng bị sâu và không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Ban đầu khi sâu răng mới xuất hiện sẽ phá hủy dần cấu trúc răng, tế bào mô răng dần dần bị mất đi. Tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ nếu bạn không kịp thời phát hiện và tiến hành chữa trị, khi vi khuẩn tích tụ lâu sẽ tấn công vào sâu trong tủy răng, gây viêm tủy, đau nhức. Và khi viêm tủy không được điều trị sẽ gây ra áp xe ổ răng, ảnh hưởng đến nhiều dây thần kinh ở mặt, rụng răng,…vì vậy, lúc này cần phải triệt tủy răng sớm.

Sau khi lấy tủy răng, răng sẽ yếu đi, trở nên giòn và dễ gãy, vỡ hơn, vì vậy cần phải bọc răng sứ bên ngoài để bảo vệ răng, duy trì việc ăn uống bình thường và tăng tính thẩm mỹ.

Răng bị sứt mẻ nặng

Răng bị vỡ, sứt mẻ nặng, vỡ một mảng lớn gây ảnh hưởng đến phần tủy răng, lúc này nếu muốn bọc răng sứ thì bạn phải lấy tủy trước.

Răng bị hô, mọc lệch, răng móm muốn chỉnh hình thẩm mỹ

Trong trường hợp răng hô, răng mọc lệch nhiều, quá trình mài răng để lắp răng sứ sẽ tác động đến tủy răng do tỷ lệ mài răng lớn, nếu mài ít, không ảnh hưởng đến tủy thì bọc răng sứ lại không đẹp, không đảm bảo thẩm mỹ. Vì vậy, trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ thực hiện lấy tủy ra trước khi bọc răng sứ.

Khi rơi vào các trường hợp trên, bác sĩ đều phải tiến hành kiểm tra cẩn thận, thậm chí là chụp X-quang để có quyết định chính xác có cần lấy tủy hay không rồi mới tiến hành bọc răng sứ. 

Lấy tủy răng có đau không?

Trong chăm sóc răng miệng thì việc lấy tủy răng là một thao tác phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là người có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn để có thể tiến hành một cách chính xác nhất.

bọc răng sứ sau khi lấy tủy

Thao tác rút tủy sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều dây thần kinh, gây cảm giác đau đớn, vì vậy bạn sẽ được gây tê cục bộ trước khi lấy tủy. Thời gian lấy tủy nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào thời gian bác sĩ xác định vị trí của tủy trong răng.

Những trường hợp bọc răng sứ không cần lấy tủy

Các trường hợp sau đây bạn sẽ không được chỉ định lấy tủy trước khi bọc răng sứ:

  • Răng bị sâu ở mức độ nhẹ, không có cảm giác đau nhức.
  • Răng bị sứt, mẻ ở mức độ nhẹ mà chưa làm lộ tủy.
  • Răng thưa, răng hô ở mức độ nhẹ.

Nếu trong các trường hợp trên mà bác sĩ vẫn chỉ định lấy tủy thì có khả năng cơ sở chăm sóc răng đó không đảm bảo uy tín và bác sĩ không đảm bảo trình độ.

Lấy tủy răng ở đâu đảm bảo uy tín?

Lấy tủy răng được đánh giá là một phẫu thuật khó trong nha khoa, vì vậy bạn nên chọn trung tâm chăm sóc răng lớn, uy tín, công nghệ hiện đại, bác sĩ kinh nghiệm để tiến hành.

Sau khi răng được rút ủy sẽ trở nên yếu và dễ gãy, vỡ hơn, việc bọc răng sứ sau khi lấy tủy cũng cần được chú ý cẩn thận

Viện nha khoa Shinbi Dental là địa chỉ chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất, hiện đại nhất Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua khi có ý định chăm sóc răng. Tại sao có thể khẳng định điều này, đến Shinbi bạn sẽ được đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

  • Được thăm khám, điều trị bởi bác sĩ có chuyên môn tốt, trình độ kỹ thuật cao.
  • Thiết bị sử dụng tân tiến, hiện đại, đảm bảo vô trùng tuyệt đối.
  • Được tư vấn tận tình nhất, cẩn thận nhất.
  • Chất lượng của các thiết bị thay thế đều được đảm bảo.

Rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng dịch vụ của chúng tôi chính là lời khẳng định tốt nhất cho chất lượng của viện nha khoa Shinbi. Shinbi có rất nhiều dịch vụ chăm sóc răng đều đảm bảo được yêu cầu khắt khe nhất về chất lượng và dịch vụ. Hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn có đội ngũ tư vấn nhiệt tình, tận tâm nhất, sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

Bài viết liên quan