Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Các dấu hiệu của mọc răng khôn dễ nhận biết bạn cần chú ý

Các dấu hiệu của mọc răng khôn dễ nhận biết bạn cần chú ý

Răng khôn quả thực là chiếc răng đem lại nhiều phiền phức mỗi khi “tỉnh giấc”. Làm sao biết khi nào răng khôn mọc hay các dấu hiệu của mọc răng khôn như thế nào, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu mọc răng khôn dễ nhận biết

Đau nhức

  • Khi mọc răng khôn bình thường: Dấu hiệu đầu tiên, báo hiệu sự “xuất hiện” của răng khôn là tình trạng đau nhức quanh vùng lợi, nơi răng khôn nhú lên. Tuy nhiên tình trạng đau răng sẽ chỉ kéo dài vài ngày và dần thuyên giảm khi răng khôn đã mọc đúng vị trí.
  • Với răng khôn mọc lệch: Dấu hiệu là khi những cơn đau nhức có tăng lên, khu vực mọc răng khôn có cảm giác đau nhức dữ dội, có thể lan sang những răng bên cạnh. Sở dĩ răng khôn mọc lệch lại gây đau nhức đến vậy là vì khi mọc lệch, răng khôn sẽ phá hỏng chân răng kế bên hoặc đâm vào vùng lợi trên nó khiến lợi bị tổn thương. Nếu tình trạng đau nhức răng khôn mọc lệch không được giải quyết sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sâu răng, viêm lợi trùm, u nang ở chân chân răng…

Lợi bị sưng cũng là dấu hiệu của mọc răng khôn

Khi răng khôn mọc bình thường: Song song với dấu hiệu đau nhức, lợi sưng bị đau nhức là triệu chứng đi kèm. Trong quá trình này, khâu vệ sinh răng miệng thật sự quan trọng. Bởi nếu không, đây sẽ là cơ hội tốt để vi khuẩn xâm nhập khiến lợi bị viêm nhiễm, mưng mủ. Cũng như đau nhức răng, tình trạng sưng tấy ở lợi cũng sẽ tan biến dần khi răng khôn tìm được vị trí ổn định và phù hợp của nó.

Với răng khôn mọc lệch: Sau một khoảng thời gian đau nhức, răng khôn mọc lệch sẽ khiến vùng lợi bị sưng, ê buốt thậm chí bị co giật. Không chỉ sưng ở vùng lợi phía trên răng mà vùng lợi ở xung quanh răng cũng bị sưng. Tại sao răng khôn không thể trồi lên được vùng lợi trên nó? Là vì, thời điểm răng khôn mọc khá muộn (tầm từ 18 – 25 tuổi), khi xương hàm đã cứng chắc, không phát triển về kích thước, lợi dày hơn và cứng chắc hơn. Đến 1 ngưỡng nào đó, lợi sẽ trở nên căng tức việc ăn nhai cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Sốt

Một trong các dấu hiệu của mọc răng khôn dễ nhận biết nhất đó là Sốt. 

Với răng khôn mọc bình thường: Cơ thể nóng lên và sốt nhẹ là hiện tượng thường xảy ra khi răng khôn đang trong giai đoạn nhú lên do tình trạng đau nhức và sưng tấy gây nên. Bạn không nên quá lo lắng bởi những cơn sốt do mọc răng khôn chỉ ghé qua nhẹ nhàng, hiếm khi sốt nặng và kéo dài. Nguyên nhân sốt có thể là do cảm giác đau nhức, sưng tấy kéo dài khiến cơ thể nóng hơn giống như bị sốt. Giống như sưng lợi, cơn sốt có thể qua nhanh hoặc sau khi răng khôn mọc trồi lên thì cảm giác sốt cũng qua đi.

Với răng khôn mọc lệch: Việc kéo dài tình trạng đau nhức và sưng lợi khi răng mọc lệch sẽ khiến việc ăn uống bị ảnh hưởng khiến cơ thể mệt mỏi. Thêm vào đó, khi không ăn uống được, sức đề kháng của cơ thể yếu đi sẽ tạo cơ hội cho các mầm bệnh và vi khuẩn xâm nhập. Tình trạng sốt vì thế không thể hết hoàn toàn mà cứ âm ỉ kéo dài.

Cách tốt nhất để xử lý những trường hợp răng khôn mọc lệch một cách dứt điểm là sau khi nhận biết được các dấu hiệu mọc răng khôn bị lệch hãy đến gặp nha sĩ để điều trị và nhổ răng khôn. Bởi nếu tới khám răng càng sớm, việc phẫu thuật răng khôn mọc lệch sẽ càng trở nên thuận lợi hơn, tránh được những biến chứng nguy hiểm. Còn với trường hợp răng khôn mọc thẳng, đúng chỗ, bạn chỉ cần chăm sóc và vệ sinh răng miệng kỹ càng, cẩn thận để tránh tình trạng sâu răng, viêm lợi trong quá trình răng mọc thôi.

Nên làm gì khi răng khôn mọc?

Vệ sinh răng miệng thật kỹ, nhất là vị trí mọc răng. Vì lúc này nướu răng đang bị tổn thương nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây sâu răng.

Dùng thuốc kháng sinh, giảm đau, hạ sốt để giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên nên trình bày với bác sĩ về tình trạng mọc răng rồi hãy dùng thuốc chứ không nên tự ý uống bất cứ loại thuốc nào bạn nhé. Vì răng khôn mọc gián đoạn, kéo dài trong nhiều năm nên tình trạng đau nhức không chỉ diễn ra ngày một ngày hai mà kéo dài theo từng đợt khác nhau. Răng càng phát triển thì cảm giác đau nhức càng rõ rệt hơn.

Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không?

Theo những chuyên gia đầu ngành thì mỗi người sẽ có 2 loại răng và đó là răng sữa và răng số 8. Từ 6-12 tuổi thì bạn sẽ bắt đầu thay thế từ răng sữa sang răng vĩnh viễn và đó những chiếc răng đã nhổ là răng cửa răng nanh va răng hàm số 4 hoặc số 5.

Đối với các răng số 6 và số 7 và cả cố 8 đều là răng vĩnh viễn và sẽ không thể bị thay thế bằng các răng khác và phải theo trình tự nhiên. Và nếu bị nhổ bỏ hay là một lý do nào bặt buộc bạn phải nhổ bỏ thì chiếc răng này sẽ không thể mọc lại bằng bất kể răng nào khác nữa.

Răng khôn không nhổ có ảnh hưởng gì?

Nhiều trường hợp răng khôn không nhổ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhưng có những trường hợp răng khôn gây hại cho sức khỏe của bạn. Việc này còn phụ thuộc vào vị trí mọc răng khôn, răng khôn có bị mọc lệch hay không. Nếu răng khôn mọc lệch mà không nhổ bỏ có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:  Mọc răng khôn có mủ, viêm lợi trùm, u nang xương hàm, sâu răng, rối loạn phản xạ và cảm giác.

Nếu thấy bất thường, bệnh nhân nên đến khám chuyên khoa, điều trị ngay từ đầu. Tuyệt đối tránh tình trạng giấu bệnh để bệnh phát triển âm ỉ, lâu dài dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

Bài viết liên quan