Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Cần lưu ý những điều gì trước khi niềng răng

Cần lưu ý những điều gì trước khi niềng răng

Niềng răng chỉnh nha không còn là cái tên quá xa lạ với rất nhiều người. Phương pháp này giúp người bệnh điều trị các dạng sai lệch khớp cắn mà còn lấy lại tính thẩm mỹ cho toàn hàm và khuôn mặt. 

Nhưng không phải ai cũng nắm bắt được trước khi niềng răng cần lưu ý những điều gì? Vậy bài viết này bác sĩ Shinbi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích trước khi chỉnh nha.

Những điều cần lưu ý trước khi niềng răng thẩm mỹ

Chi phi niềng răng mất là bao nhiêu tiền

trước khi niềng răng

Chi phí thực hiện phương pháp chỉnh nha luôn là vấn đề được rất nhiều quan tâm. Tuy nhiên, chi phí thực hiện một ca niềng răng cần phụ thuộc vào những yếu tố như: tình trạng sức khỏe răng, phương pháp mà bạn chọn lựa…Sau khi được thăm khám kiểm tra bác sĩ sẽ thông báo tình trạng hiện tại bạn đang gặp phải sau đó sẽ tư vấn các phương pháp phù hợp với tình trạng hiện tại cũng như chi phí mà bạn cần bỏ ra.
Nếu bạn gặp phải một số bệnh lí về răng miệng thì cần điều trị triệt để sau đó mới có thể tiến hành thực hiện niềng răng…Mức chi phí này sẽ được cộng dồn vào chi phí phát sinh khi điều trị niềng răng.

Lựa chọn dụng khí phù hợp trong điều trị

chuẩn bị những gì trước khi niềng răng

Một trong những lưu ý vô cùng quan trọng và giúp hiệu quả sau chỉnh nha chính là lựa chọn mắc cài phù hợp. Bởi tùy theo tình trạng bệnh lí cũng như túi tiền của mình. Hiện nay trong ngành nha khoa có khá nhiều phương pháp giúp bạn thoải mái như: chỉnh nha mắc cài kim loại,  chỉnh nha mắc cài tự đóng và  chỉnh nha không mắc cài. Ngoài ra bác sĩ sẽ giúp bạn chọn lựa những phương pháp phù hợp nhất trong quá trình điều trị. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau cũng như chi phí khác nhau giúp bạn thoải mái chọn lựa.

Chỉnh nha có đau hay không?

Trong khoảng thời gian 1 tuần đầu khi đã được gắn mắc cài, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vướng víu khó chịu. Nhưng tình trạng sẽ dẫn biến mất khi mà các bộ phận mô mềm trong khoang miệng đã thích nghi.

răng chạy khi niềng

Ngày nay với sự ra đời của rất nhiều công nghệ chỉnh nha hiện đại ra đời điển hình như: mắc cài tự buộc và không mắc cài Invisalign. Công nghệ này vừa đảm bảo lực tác động nên thân răng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại loại bỏ hoàn toàn những phiền toái và cảm giác đau nhức khi chỉnh nha cho bạn.

Điều trị chỉnh nha có mất nhiều thời gian hay không?

Khi đã chọn lựa được phương pháp chỉnh nha phù hợp, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn dụng khí nên thân răng.

  • Đối với phương pháp mắc cài sẽ mất khoảng thời gian từ 1-2 tiếng.
  • Đối với phương pháp không mắc cài sẽ mất khoảng 15p là hoàn tất

Một điểm quan trọng đáng cần lưu ý và quan tâm chính là thời gian điều trị. Điều này cần phụ thuộc vào phương pháp và pháp đồ điều trị, tình trang răng miệng hiện tại bạn đang gặp phải. Thông thường thời gian trung bình để hoàn tất quá trình chỉnh nha sẽ mất khoảng từ 12-24 tháng, tuy nhiên cũng có những trường hợp thời gian sẽ kéo dài hơn.

➤➤Xem thêm: Niềng răng mất bao nhiêu lâu? Thời gian cụ thể tưng lứa tuổi

Không giới hạn độ tuổi khi niềng răng

Nếu như trước khá nhiều người luôn nghĩ răng chỉnh nha chỉ có thể phù hợp cho trẻ nhỏ tuy nhiên hiện nay số người tìm đến chỉnh nha niềng răng lại càng nhiều. Đại đa số độ tuổi từ 14-18 tuổi bởi lúc này răng và xương hàm được tốt nhất khỏe nhất rất phù hợp để niềng răng còn ngoài độ tuổi này thì hiệu quả sau khi chỉnh nha không đạt kết quả cao.

Nhưng đối với trường hợp niềng răng chỉnh nha ở độ tuổi trưởng thành muốn đạt được hiệu quả tốt nhất cần được bác sĩ thăm khám kiểm tra tình trạng răng hiện tại cũng như một số hiện tượng như tiêu xương và có cần thực hiện phẫu thuật hay là không

ĐĂNG KÝ KHÁM NGAY – GIẢM 30%

Nhổ răng trong quá trình điều trị 

Đây là điều hoàn toàn bình thường nhất là với những bệnh nhân là người trưởng thành. Chỉ cần trong quá trình nhổ răng cần tuân thu nghiêm ngặt theo quy trình nhổ răng và kỹ thuật sẽ không hề gây ra mất bất biến chứng nguy hiểm nào.

Ăn uống trong quá trình điều trị

Vấn đề ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trong khi điều trị niềng răng chỉnh nha. Bạn nên hạn chế những đồ ăn có lượng đường cao, nhưng thực phẩm chứa nhiều tinh bột…bởi những thực phẩm này sẽ tạo lên axit gây ra một số vấn đề về răng miệng điển hình là sâu răng. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn các đồ ăn quá cứng hoặc quá mềm…vì những thực phẩm có thể làm bung bật các dụng khí bất cứ lúc nào làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị.

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng trong thời gian đeo niềng

Trong thời gian mang niềng các mảng bám thức ăn thừa rất dễ dàng bám vào các dụng khí mắc cài, nên cần chú ý chăm sóc răng miệng kỹ hơn. Bởi nếu chăm sóc không tốt, để lâu ngày dễ hình thành nên các mảng bám và cao răng dẫn đến sâu răng, viêm lợi, hôi miệng…Chính vì vậy trong quá trình điều trị bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mà bác sĩ đề ra. Nên sử dụng bàn chải kẽ răng, chỉ tơ nha khoa và sử dụng nước súc miệng.

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

Bài viết liên quan