Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Chứng rối loạn khớp thái dương hàm

Chứng rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy việc điều trị bệnh lí này là điều vô cùng cần thiết và được rất nhiều quan tâm.

Vậy cần làm gì để điều trị bệnh lí này một cách triệt để. Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn hiểu hơn rối loạn thái dương hàm.

Rối loạn khớp thái dương hàm là bệnh gì?

Đây là hội chứng chỉ các rối loạn ở khớp thái dương – hàm, cơ hàm và sự ăn khớp giữa các răng. Rối loạn khớp thái dương – hàm là một bệnh phổ biến thường đi kèm với các cơn đau quanh khớp hàm và các cơ điều khiển việc nhai. Những cơn đau này gây ra do có vấn đề nào làm hệ thống cơ bắp, dây chằng, đĩa đệm và xương hoạt động sai lệch.

Dấu hiệu của rối loạn khớp thái dương hàm là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất bạn có thể trải qua là các cơn đau nhức âm ỉ ở hai bên thái dương và dọc xương hàm dưới.

Ngoài ra, còn có thể xảy ra đau cơ khi nhai, có tiếng lách cách khi bạn mở miệng và không thể mở hàm ra hoàn toàn. Các triệu chứng khác bao gồm đau đầu, đau tai, đau miệng và mặt, ù tai.

Nguyên nhân gây ra trật khớp thái dương hàm là gì?

Các nguyên nhân gây ra rối loạn khớp thái dương – hàm có thể bao gồm như mất răng, răng mọc lệch lạc và răng không khớp nhau, việc bạn cắn chặt hàm hoặc nghiến răng, đặc biệt là khi bạn căng thẳng cũng có thể gây viêm khớp thái dương hàm. Số ít trường hợp, rối loạn khớp thái dương – hàm được gây ra nếu bạn bị viêm khớp và chấn thương hàm, đầu hoặc cổ.

 

Phương pháp nào dùng để điều trị hiệu quả nhất

Các vấn đề về răng và hàm có thể được khắc phục bằng cách niềng răng hoặc đặt đĩa cắn để ngăn bạn nghiến răng. Nha sĩ có thể cho bạn sử dụng một miếng nhựa đeo vào miệng để tránh cắn chặt hàm, đặc biệt là vào ban đêm.

Một số người cần khám răng để xem răng hoặc hàm có thẳng hàng hay không. Luyện tập hàm cũng có thể giúp bạn thả lỏng hàm. Nếu căng thẳng là một phần nguyên nhân gây cắn chặt hàm và nghiến răng, bạn có thể cần được tư vấn hoặc sử dụng các liệu pháp đặc biệt.

Đôi khi các phương pháp kiểm soát cơn đau như châm cứu hoặc dùng điện kích thích dây thần kinh qua da có thể giúp ích cho bạn.

Rất hiếm khi cần đến phẫu thuật hàm, trừ khi cơn đau của bạn quá nghiêm trọng và các cách điều trị khác không thành công.

Phòng ngừa rối loạn thái dương hàm:

  • Các răng lệch lạc nên chỉnh hình.
  • Không để mất răng (vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng ngừa bệnh nha chu và bệnh sâu răng)
  • Nếu mất răng cần trồng răng giả càng sớm càng tốt.
  • Tránh thói quen xấu như siết chặt răng, nghiến răng, cắn vật cứng.
  • Nhai hai bên, tránh nhai một bên.
  • Không thường xuyên há lớn và lâu.
  • Thường duy trì hàm dưới ở tư thế nghỉ: thư giãn cơ, lưỡi đặt mặt trong răng cửa giữa hàm trên, các răng hàm trên và dưới không chạm nhau.
  • Giảm stress.
  • Tạo lối sống lành mạnh, biết cách thư giãn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt, hãy đến Viện công nghệ nha khoa thẩm mỹ Shinbi để được tư vấn, tham khảo ý kiến của các chuyên gia về phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Viện Công Nghệ Nha Khoa Shinbi Dental

Bài viết liên quan