nieng-rang-tre-em-shinbi

Niềng răng mất bao lâu và cách chăm sóc răng trong và sau khi niềng

 

Thời gian niềng răng mất bao lâu?

 

Thời gian niềng răng tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng nặng hay nhẹ của hàm răng. Thường niềng răng sẽ được chia làm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn sắp xếp các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn: mất 2- 6 tháng.

 • Giai đoạn điều chỉnh trục của các răng: mất từ 3 – 6 tháng.

 • Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn, răng về vị trí cân bằng: 6 – 9 tháng.

 • Giai đoạn giữ khớp cắn chuẩn, ổn định: 3 – 6 tháng.

Như vậy tối thiểu bạn phải mất 14 tháng mới hoàn thành niềng răng trong điều kiện: răng bị hô hoặc móm nhẹ, lệch lạc nhẹ. Nếu nặng hơn phải mất tới 2 – 3 năm.

 

Thời gian niềng răng cũng bị ảnh hưởng bởi độ tuổi, cụ thể:

Đối với trẻ em

 

 • Giai đoạn từ 8 – 10 tuổi: lúc này bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh răng sữa để tạo vị trí cho răng vĩnh viễn mọc lên và đúng vị trí. Giai đoạn này trẻ chỉ cần đeo hàm cố định chứ không cần đeo mắc cài, có thể gọi giai đoạn này là tiền chỉnh răng. Đây cũng là tiền đề giúp việc niềng răng sau này dễ hơn.

 • Giai đoạn 10 – 12 tuổi: giai đoạn này xương hàm và răng phát triển mạnh nên việc niềng răng ở độ tuổi này rất quan trọng. Nếu muộn hơn thì có thể thời gian niềng răng sẽ lâu hơn.

 

Đối với người trưởng thành.

 

Thông thường niềng răng ở người trưởng thành chỉ mất 1 – 1,5 năm. Nhưng với tình trạng lệch lạc quá nặng thì thời gian sẽ phải kéo dài từ 2 – 3 năm.

Hiện nay với công nghệ hiện đại, dụng cụ niềng răng đã được cải tiến giúp cho niềng răng ở người trưởng thành không còn khó nữa.

 

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng

 

Ngoài yếu tố độ tuổi đã được nêu ở trên, thì thời gian niềng răng nhanh hay chậm bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như công nghệ niềng, sự phức tạp của răng, tay nghề của bác sĩ, thói quen chăm sóc hàng ngày.

 

Ảnh hưởng bởi sự phức tạp của răng

 

 • Nếu tình trạng răng miệng của bạn nhẹ, mức độ lệch lạc không nhiều thì thời gian trung bình chỉ mất 1 – 1,5 năm.

 • Nếu tình trạng quá nặng như hô, móm, khểnh quá nặng, khấp khểnh nhiều thì thời gian sẽ kéo dài lên đến 3 năm.

 

Chuyên môn của bác sĩ

 

Một bác sĩ có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ hiểu được tình trạng răng của bạn sau khi thăm khám từ đó sẽ có phác đồ điều trị đúng giúp giảm được thời gian niềng răng.

Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm sẽ biết sử dụng các khí cụ hỗ trợ kết hợp với niềng răng để đẩy nhanh quá trình niềng răng.

Hiện nay tại Shinbi, các bác sĩ điều trị răng lệch nhẹ chỉ mất 10 – 12 tháng. Nếu tình trạng nặng chỉ mất 15 – 20 tháng đã có thể tháo niềng.

 

Phương pháp niềng răng

 

Sử dụng mắc cài kim loại sẽ có thời gian niềng răng nhanh hơn so với mắc cài sứ. Niềng răng mắc cài tự buộc cũng giúp răng di chuyển liên tục mà không lo bị bung sút mắc cài, dẫn đến thời gian nhanh hơn so với phương pháp mắc cài thông thường dùng dây chun.

 

Thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày

 

Nếu bạn thích ăn các loại thức ăn dai, cứng thì thời gian niềng răng có khi còn lâu hơn vì nó dễ gây bung mắc cài, răng cũng phải nhai nghiền nhiều hơn. Vì vậy bạn nên ăn các loại thức ăn mềm, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của niềng răng.

 

Một số cách giúp bạn giảm thời gian niềng răng

 

 • Bạn phải cố gắng chăm sóc răng miệng tốt để tránh viêm lợi vì nếu tình trạng này xảy ra bác sĩ sẽ phải tháo niềng để điều trị viêm sau đó mới tiến hành niềng lại răng.

 • Bạn cần tuân thủ đúng kế hoạch điều trị của bác sĩ, không tự động tháo dây chun hoặc tháo khay niềng nhiều lần trong ngày.

 • Niềng răng sẽ khiến bạn sụt cân nên việc ăn uống đầy đủ là rất quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng được ổn định, hỗ trợ giảm thời gian niềng răng.

 • Khi vệ sinh răng miệng bạn cần nhẹ nhàng, nhất là trong giai đoạn kéo răng về đúng vị trí. Vệ sinh quá mạnh khiến mắc cài có thể bị bung ra dẫn đến thời gian niềng sẽ lâu hơn.

Lời kết

 

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về việc niềng răng mất bao lâu, cách để giảm thời gian niềng răng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu bạn đang có nhu cầu niềng răng cho bản thân hoặc cho con trẻ thì xin hãy liên hệ với chúng tôi, Shinbi sẵn sàng tư vấn để giúp bạn có được giải pháp tốt nhất lấy lại hàm răng đều đẹp, tăng tính thẩm mỹ cho nụ cười.

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 0215 Hoặc 0988 001 889

Fanpage Facebook: facebook.com/Shinbi.Dental.Offical

Comments are closed.