Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » [Hỏi-Đáp] Gãy răng có làm lại được hay không?

[Hỏi-Đáp] Gãy răng có làm lại được hay không?

Chào bác sĩ, cách đây 2 tháng em có bị ngã gãy mất hai chiếc răng điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt đặc biệt là khi giao tiếp. Bây giờ em rất lo lắng không biết phải làm thế nào cho tình trạng của mình? Vậy bác sĩ cho em hỏi, liệu gãy răng có làm lại được hay không?

(Nguyễn Thúy 28 Tuổi – Hà Nội)

Chào bạn Nguyễn Thúy !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng đến trung tâm nha khoa chúng tôi và có đưa ra câu hỏi: “Gãy răng có làm lại được hay không”. Đối với trường hợp này của bạn bác sĩ nha khoa Shinbi xin giải đáp như sau:

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng gãy răng

Trong trường hợp gãy răng liệu có làm lại được hay không cần phu thuộc vào tình trạng mà bạn đang gặp trước đó như thế nào và bạn sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành chụp cắt lớp CT 3D, kiểm tra và thăm khám…lúc đó mới có thể đưa ra phương án cụ thể cho từng trường hợp gãy răng.

Mất răng hay gãy răng có rất nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này:

  • Do tai nạn giao thông, tai nạn lao độn, ngã hay do một số tác động từ bên ngoài khiến chúng bị tổn thương và dẫn đến răng bị gãy
  • Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây nên, nhất là những người thiếu canxi điều này rất có dẫn đến tình trạng răng thiếu hụt và gãy.
  • Ngoài ra gãy răng còn do ảnh hưởng một số bệnh lý răng miệng như: răng bị sâu, viêm lợi và nướu…Nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến răng bị tổn thương khiến răng bị vỡ….
  • Suy cho cùng bất kỳ một lý do nào khiến bạn bị mất răng việc cần làm ngay lúc này chính là phục hồi lại chiếc răng bị mất. Để phòng tránh những biến chứng mà mất răng gây ra cũng như khắc phục được thẩm mỹ cho toàn cung hàm.

Xem thêm: Quy trình trồng răng implant an toàn, không đau

Vậy gãy răng liệu có làm lại được hay không?

Với công nghệ ngày càng phát triển hiện nay nói chung và ngành nha khoa nói riêng thì tình trạng gãy răng đều có thể khắc phục lại được. Tuy nhiên để phục hồi trường hợp này, bác sĩ Shinbi xin được phân loại như sau:

Trường hợp có thể phục hồi gãy răng

Tức là chiếc răng của bạn chỉ bị gãy phần thân nhưng không hề đả động đến chân răng. Lúc này bác sĩ sẽ dựa trên hình thể cũng như mức độ ảnh hưởng để có phương án khắc phục hiệu quả.

Làm răng sứ thẩm mỹ

Khi chiếc răng của bạn có thể phục hồi, nghĩa là chiếc răng của bạn chỉ bị ảnh hưởng phần nào thân răng còn phần chân răng vẫn đảm bảo sức khỏe. Việc phục hình lại sẽ đem lại thẩm mỹ, điều đáng nói với phương pháp làm răng sứ thẩm mỹ bạn hoàn toàn có thể bảo tồn được chiếc răng thật.

Với phương pháp này bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành mùi chiếc răng đã bị gãy trước đó để thành một trụ nhỏ. Sau khi đã tiến hành mài các chuyên gia tiến hành lấy dấu hàm và chế tác mão sứ. Chiếc mão sứ này có cấu trúc và chức năng giống y hệt chiếc răng thật mà bạn đã bị mất trước đó.

Phục hồi răng gãy bằng kỹ thuật trám

Đối với những người bị gãy răng hay bị mẻ răng để phục hồi lại cần phải được bác sĩ có trình độ và chuyên môn cực kỳ cao mới có thể phục hình được. Lúc này bác sĩ tạo hình sẽ sử dụng chất liệu Composite sau đó chiếu đèn nhằm phục hình lại hình dạng ban đầu khi răng chưa bị gãy.

Nhưng nhược điểm của kỹ thuật này đó chính là vật liệu bởi chất này rất dễ ngấm nước và dễ bị đổi màu. Điều này rất có thể khiến miệng bạn bị hôi sau một thời gian ngắn sử dụng.

Trường hợp gãy răng không thể phục hình

Đối với trường hợp không thể phục hình này chắc chắn phần nào chân răng cũng đã bị ảnh hưởng và không thể phục hình, khi đó bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ phần răng bị ảnh hưởng. Và phương pháp tốt nhất dành cho bạn chính là trồng răng giả bởi chỉ có phương pháp này mới có thể phục hình lại được chiếc răng đã gãy mất trước đó. Cũng như giúp bạn phòng tránh được những ảnh hưởng mất răng gây nên.

Dưới đây là 3 kỹ thuật phục hồi răng bị gãy mất phổ biến nhất hiện nay:

Sử dụng cầu răng sứ

Có thể nói  cầu răng sứ thẩm mỹ là một trong những giải pháp làm răng giả cố định. Với phương pháp này bác sĩ sẽ tạo hình ra các mão sứ nhằm mục đích thay thế chiếc răng đã mất.

Với cách làm này chiếc răng giả đem lại sự thẩm mỹ, hàm răng được tự nhiên hơn. Nhưng để đạt được hiệu quả bác sĩ sẽ phải sử dụng nhiều mão sứ hơn cũng như phải tiến hành mài những chiếc răng thật kế cạnh để làm trụ. Chính vì vậy mà có khá nhiều e dè khi chọn lựa bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến chiếc răng thật của mình.

Sử dụng hàm giả tháo lắp

Có thể nói cầu răng sứ thẩm mỹ là một trong những giải pháp làm răng giả cố định. Với phương pháp này bác sĩ sẽ tạo hình ra các mão sứ nhằm mục đích thay thế chiếc răng đã mất.

Với cách làm này chiếc răng giả đem lại sự thẩm mỹ, hàm răng được tự nhiên hơn. Nhưng để đạt được hiệu quả bác sĩ sẽ phải sử dụng nhiều mão sứ hơn cũng như phải tiến hành mài những chiếc răng thật kế cạnh để làm trụ. Chính vì vậy mà có khá nhiều e dè khi chọn lựa bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến chiếc răng thật của mình.

Sử dụng hàm giả tháo lắp

Có thể nói rằng  trồng răng Implant là một trong những giải pháp tuyệt vời khi làm răng giả hiện nay. Khi bạn bị mất răng và sử dụng phương pháp này chiếc răng giả luôn đảm bảo sự chắn chắn, tuổi thọ cũng được bền lâu. Hơn nữa phương pháp này bạn sẽ phục hồi hoàn toàn chức năng nhai không khác gì chiếc răng thật, tính thẩm mỹ rất cao.

Điều đặc biệt khi áp dụng phương pháp cho chiếc răng bị gãy là không hề làm ảnh hưởng đến răng thật kế bên, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm vì mất răng.

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

Bài viết liên quan