Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Khớp cắn chuẩn là gì? Phải làm sao để có 1 khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn chuẩn là gì? Phải làm sao để có 1 khớp cắn chuẩn?

Khi nhắc đến khớp cắn chuẩn chắc hẳn cũng không ít người biết về kiến thức này. Tuy nhiên như thế nào mới được gọi là 1 khớp cắn chuẩn và phải làm như thế nào?

Khớp cắn chuẩn là gì?

Trước tiên bạn cần biết “khớp cắn là gì” đây là sự cân đối của hai hàm trên và dưới xét về cả tỉ lệ răng và tỉ lệ hàm.

Một người sở hữu khớp cắn chuẩn cần có một khớp cắn hài hòa, tương quan trên toàn khuôn mặt và cả tính tính thẩm mỹ. Khi hai hàm khép lại vòm hàm trên bao phủ lên vòm hàm dưới có một tỉ lệ vừa đủ sao cho môi và má không bị kích, lưỡi không bị cắn phải.

Khớp cắn chuẩn không chỉ đem lại tính thẩm mỹ mà còn góp phần vai trò vô cùng quan trọng của chức năng ăn nhai.

Như thế nào được gọi là khớp cắn chuẩn

Để sở hữu một hàm răng chuẩn cần phải đủ những tiêu chí dưới đây:

Sư tương quan của hai hàm với khuôn mặt

Để đạt được sự tương quan tổng thể của khuôn mặt, tạo nên tỉ lệ cân đối của trán – mũi – cằm dù nhìn ở góc độ nghiêng hay thẳng

Nhóm răng phía mặt trước hàm gồm toàn bộ răng cửa, răng nanh khi ở vị trí khớp cắn chuẩn sẽ trùm nên bên ngoài nhóm răng trước của hàm phía dưới và tiếp xúc khoảng 2/3 phần thân răng cửa hàm trên nếu ở trạng thái bình thường.

Nhóm răng phía sau gồm răng tiền hàm và răng hàm của hàm trên – dưới khi tiếp xúc ở trên bề mặt nhai các răng thẳng đều và cân xứng.

Trục đối xứng hoàn hảo

Khi kẻ một trực tiếp nối từ đỉnh trán – mũi – cằm ở người có khớp cắn chuẩn thì đường nối này thẳng tắp, không bị gập gãy, gấp khúc cũng như không hề bị lệch lạc tại bất kỳ vị trí nào đặc biệt là khuôn miệng

Hơn nữa khuôn mặt khi được chia thành từng phần bằng nhau và tương xứng. Kể từ chân tóc cho đến mũi, từ mũi đến gốc mũi và dọc từ mũi đến cằm. Gương mặt cần phải đảm bảo thon gọn về dưới, phần xương hàm dưới cằm không được thô, to mất sự cân đối và nhất là khi cười tỉ lệ này vẫn phải bảo đảm.

Những lợi ích mà khớp cắn chuẩn đem lại

Những người sở hữu một khớp cắn chuẩn thường sở hữu một hàm răng đẹp và đều, sự tương quan giữa các bộ phận trên khuôn mặt cân đối nên không cần nắn chỉnh khớp cắn.

Điều quan trọng nhất đó là người sở hữu khớp cắn chuẩn sẽ loại bỏ được những bệnh lí về răng miệng ví dụ như: trật khớp, viêm khớp thái dương hàm, sai lệch khớp cắn và không làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm.

Chính vì vậy, người sở hữu một hàm răng chuẩn sẽ có một gương mặt hài hòa, tương quan và cân xứng.

➤➤Xem thêm: Làm sao để điều trị khớp cắn sâu hiệu quả

Phải làm sao để có khớp cắn chuẩn?

Nếu sau khi thăm khám kiểm tra khuôn mặt mà có những biểu hiện của sự mất cân đối giữa hai hàm khiến bạn rơi vào tình trạng sai lệch khớp cắn có thể như: khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn đối đầu, khớp cắn sâu…tình trạng này dẫn đến ảnh hưởng khả năng ăn nhai toàn hàm, không chỉ vậy mà nó còn làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Mỗi nguyên nhân đều có những hướng giải quyết chính vì vậy cần tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến sai lệch khớp cắn là gì. Dưới đây là những giải pháp giúp bạn có một khớp cắn chuẩn:

Bọc răng sứ

Đối với phương pháp này chỉ có thể điều trị các trường hợp ở dạng sai lệch khớp cắn nhẹ. Để có thể thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành mài một phần cùi răng của bạn theo một chỉ số nhất định. Sau đó thiết kế một chiếc mão sứ giống như chiếc răng thật nhằm bọc lên chiếc răng đã mài sẵn để phục hồi thẩm mỹ và lấy lại các chức năng ăn nhai cho toàn hàm.

Niềng răng chỉnh nha

Kỹ thuật này được các bác sĩ sử dụng dụng khí hỗ trợ gắn lên thân răng và tác động lực nhằm mục đích đưa răng về vị trí đúng. Điều đáng lo ngại chính là khi điều trị bạn sẽ phải đeo dụng khí chỉnh nha trong một khoảng thời gian nhất định.

Đây là một trong những phương pháp điều trị lệch khớp cắn được rất nhiều chọn lựa. Ngoài phương pháp như chỉnh nha truyền thống tại Shinbi bạn có thể lựa chọn các phương pháp khác như: chỉnh nha tự đóng và chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt Invisalign.

Phẫu thuật hàm

Kỹ thuật có tác dụng điều trị những người bệnh lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm. Trong trường hợp này việc thực hiện phẫu thuật cắt xương hàm đưa về vị phí đúng và cân đối là rất cần thiết. Đây là một kỹ thuật vô cùng phức tạp do đó bác sĩ thực hiện thủ thuật cần bảo đảm tay nghề cũng như chuyên môn cao cùng với sự hỗ trợ trang thiết bị hiện đại giúp ca phẫu thuật được hiệu quả và an toàn.

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

Bài viết liên quan