Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Khớp cắn sâu – Cách điều trị hiệu quả

Khớp cắn sâu – Cách điều trị hiệu quả

Khớp cắn sâu được coi là một biểu hiện nặng nhất khi sai lệch khớp cắn. Tình trạng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khuôn mặt gây mất thẩm mỹ không những thế còn làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của toàn hàm.

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là tình trạng mất sự cân đối của hàm trên và dưới tình trạng này dẫn đến hai hàm không được đều nhau. Hàm dưới bị lùi về phía sau cung hàm. Dưới đây những dấu hiệu nhận biết:

 • Răng cửa cung hàm trên bao phủ toàn bộ răng cửa cung hàm dưới
 • Phần răng cửa hàm trên hạ xuống chạm vào toàn bộ phần nướu hàm dưới
 • Khi nhai sẽ cảm thấy rìa răng chạm vào nướu của hàm trên

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng khớp cắn sâu

Dưới đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn sâu:

 • Cung răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá mức hay hàm dưới răng mọc cụp vào trong
 • Cấu trúc xương hàm trên quá lớn và dài ngược lại xương hàm dưới lại nhỏ và ngắn

Những tác hại mà khớp cắn sâu gây ra

Tác hại khớp cắn sâu gây ra cho người bệnh như:

 • Gây mất thẩm mỹ

Sai lệch khớp cắn làm khuôn mặt bị biến dạng thiếu sự cân đối. Tình trạng này khiến nụ cười kém duyên, tạo tâm lí không tốt cho người bệnh và người sở hữu rất e ngại khi giao tiếp.

 • Tổn thương nướu

Do rìa răng hàm của hàm dưới va chạm lâu ngày với nướu mặt trong của răng hàm trên khiến nướu bị đau nhức. Bên cạnh đó, khớp cắn sâu còn gây ra hiện tượng mòn men răng nặng toàn bộ mặt răng cửa hàm trên, dẫn đến tình trạng lộ ngà và gây ê buốt trong ăn nhai.

 • Suy giảm khả năng ăn nhai

Nếu tình trạng khớp cắn sâu nếu không được điều trị sẽ làm ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm. Bởi một khi đã làm ảnh hưởng đến thái khớp thái dương hàm sẽ làm dẫn đến hàm khó có thể chạm vào nhau khiến quá trình ăn nhai sẽ bị suy giảm.

Gợi ý bạn đọc: Những tác hại khôn lường mà sai lệch khớp cắn gây ra

Cách khắc phục tình trạng khớp cắn sâu hiệu quả

Để có thể điều trị triệt để tình trạng khớp cắn sâu cần phải tìm ra rõ nguyên nhân gây lên là gì cũng như tình trạng nặng hay nhẹ. Chính vì vậy để khắc phục tình trạng này hiệu quả nhất cần phải được bác sĩ thăm khám trực tiếp. Dưới đây là 3 phương pháp điều trị tốt nhất như:

 • Bọc răng sứ thẩm mỹ

Đối với trường hợp nhẹ, bạn chỉ cần tiến hành bọc răng sứ là có thể lấy lại sự cân đối giữa các khớp xương hàm. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng và đạt hiệu tốt nhất.

 • Chỉnh nha

Trong trường hợp nặng không thể tiến hành bọc răng sứ được bởi nếu áp dụng bọc răng sứ bác sĩ sẽ phải tiến hành mài răng khá nhiều. Quá trình này sẽ làm ảnh hưởng đến răng khá nghiêm trọng. Chính vì vậy để cải thiện và khắc phục hiệu quả nhất chính là niềng răng. Bởi phương pháp này nhờ tác dụng khí và lực tác động sẽ đưa răng về với vị trí đúng. Đây là giải pháp hiệu quả nhất để điều trị khớp cắn sâu

 • Phẫu thuật cắt hàm kết hợp chỉnh nha

Có những trường hợp sai lệch khớp cắn do răng và cả xương hàm. Việc phẫu thuật cắt xương hàm là điều rất cần thiết. Bởi nếu chỉ niềng răng không người bệnh sẽ không thể đạt hiệu quả sau khi điều tri. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao khi điều trị trường hợp này bạn cần chọn lựa địa chỉ nha khoa uy tín để tránh những nguy cơ biến chứng sau khi điều trị.

Viện Công Nghệ Nha Khoa Shinbi Dental

Bài viết liên quan