Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Viêm lợi trùm: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm lợi trùm: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm lợi trùm là một trong những biến chứng thường gặp nhất khi mọc răng khôn. Tình trạng này luôn đem lại những phiền toái và cảm giác khó chịu cho người bệnh. Vậy cách giải quyết thế nào khi gặp phải? 

Viêm lợi trùm là gì

Đây là một trong những bệnh lí thường gặp ở răng miệng, thường bắt gặp phải trong quá trình răng khôn mọc. Tình trạng này do phần lợi bao phủ toàn bộ bề mặt răng khôn, khiến chiếc răng này không chồi ra bên ngoài được và bị mắc kẹt ở bên trong làm ngăn cản sự phát triển của chiếc răng khôn.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm nếu không được phát hiện và xử lí kịp thời bạn sẽ gặp những biến chứng khôn lường có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể và đặc biệt là sức khỏe răng miệng. Người mắc phải tình trạng này luôn cảm thấy khó chịu và đau nhức có trường hợp còn dẫn đến tình trạng sốt.

Khi gặp phải tình trạng viêm lợi trùm các mảnh vụn thức ăn thừa rất dễ dàng bám lại trong kẽ răng và lợi. Cùng với sự khó khăn khi vệ sinh răng miệng. Tạo điều kiện lí tưởng cho vi khuẩn phát triển dẫn đến lợi bị xưng viêm đỏ tấy và rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến những chiếc răng kế bên.

Dấu hiệu nhận biết:

  • Lợi bị sưng tấy, đỏ khi ấn có cảm giác mềm dễ chảy máu chân răng và có mủ
  • Đau nhức kéo dài, gặp khó khăn khi ăn uống và há miệng bị đau
  • Xuất hiện những hạch nổi ở cố nếu tình trạng viêm nhiễm lợi trùm nặng
  • Tình trạng không khỏi mà bị tái phát nhiều lần

➤➤Xem thêm: Dấu hiệu của mọc răng khôn bạn cần biết

Làm sao để khắc phục hiệu quả khi bị viêm lợi trùm

Để khắc phục tình trạng viêm lợi trùm do răng khôn mọc việc bạn đến cơ sở nha khoa để được bác sĩ thăm khám kiểm tra là điều rất cần thiết. Hiện nay có rất nhiều cơ sở nha khoa uy tín có những giải pháp khắc phục tình trạng này đạt hiệu quả cao như:

Cắt lợi trùm

Đối với phương pháp này chỉ áp dụng trên những người bệnh có tình trạng răng khôn mọc thẳng so với cung hàm. Hơn nữa cắt lợi trùm chỉ là một tiểu phẫu nhỏ vô cùng đơn giản. Nhưng để có thể thực hiện phương pháp này bác sĩ cần xác định đúng vị trí răng mọc hay lợi trùm sau đó sử dụng thuốc gây tê và dao điện chuyên dụng nha khoa để bọc tách lớp mặt trong. mặt ngoài và gốc lợi trùm.

Nhổ răng khôn

Đối với trường hợp này nếu việc cắt bỏ lợi trùm vẫn gây ra một số biến chứng viêm nhiễm như: viêm nha chu, viêm nướu… làm ảnh hưởng đến những chiếc răng kế bên cũng như làm ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm. Việc đầu tiên cũng là duy nhất chính là nhổ răng bởi nếu không xử lí kịp thời bạn rất có thể đối mặt với những biến chứng mà viêm lợi trùm gây ra.

➤➤Xem thêm: Nhổ răng khôn ở đâu an toàn uy tín

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

Bài viết liên quan