Trang chủ » Kiến thức khác » Khắc phục răng bị lòi xỉ bằng phương pháp gì?

Khắc phục răng bị lòi xỉ bằng phương pháp gì?

Răng mọc lòi sỉ thuộc một dạng khiếm khuyết gặp khá phổ biến hiện nay, tình trạng này rất bị hiểu lầm với răng bị khấp khểnh, vì thế rất khó phát hiện để có hướng xử lý kịp thời. Làm sao để hiểu rõ hơn như thế nào là răng lòi sỉ và khắc phục ra sao tốt nhất. Bác sĩ Shinbi sẽ chia sẻ bài viết sau đây:

Như thế nào là răng lòi sỉ?

Răng lòi sỉ còn được goi là tình trạng răng mọc lệch lạc, không đúng vị trí trên cung hàm. Là tình trạng các răng mọc lẫn lộn, chồng chéo lên nhau không theo một đường nào cố định. Các răng có thể mọc chồi ra môi, đâm vào má, lệch vào trong hoặc xoay ngang(dọc)…. làm khuôn hàm thiếu tính thẩm mỹ và việc chăm sóc vệ sinh gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng răng lòi sỉ

Răng lòi sỉ là chiếc răng thừa mọc lệch, thường mọc lệch trên cung hàm, do đó các chuyên gia nha khoa đánh giá tình trạng này nguyên nhân chủ yếu do:

  • Nhổ răng không đúng cách
  • Do sự phát triển bất thường giữa 2 xương hàm trên và dưới
  • Duy trì thói quen xấu như: Mút tay, ngậm bút, đẩy lưỡi…
  • Ảnh hưởng bởi những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp

Chiếc răng này ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống

Sự tồn tại của chiếc răng thừa nhất là răng lòi sỉ bạn có thể đối mặt với một số biến chứng nhất định, nhất là việc ăn nhai và sức khoẻ răng của người bệnh:

  • Răng lòi xỉ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn, do các răng mọc không đúng vị trí
  • Làm mất cân đối khuôn mặt, dẫn đến việc thiếu tự tin khi giao tiếp
  • Ngoài ra chiếc răng này mọc lệch và trong hoặc có thể bên ngoài khiến việc chăm sóc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn. Bên cạnh đó đây là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến một số bệnh lý răng miệng như: viêm lợi, viêm nướu, viêm nha chu….nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng chân răng.

Xem thêm:

Làm sao để khắc phục tình trạng răng lòi sỉ

Với sự phát triển của nền y học, đặc biệt trong ngành nha thì cách khắc phục răng lòi sỉ hiệu quả không còn quá khó. Tuy nhiên để điều trị tốt nhất, bác sĩ cần nắm bắt được tình trạng hiện tại, mong muốn của người bệnh, sau đó bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp khắc phục tốt nhất.

Niềng răng chỉnh nha

chữa lòi sỉ bằng niềng răng

Phương pháp niềng răng chỉnh nha có mặt từ rất lâu, phương pháp hoạt động bởi các dụng khí mắc cài gắn cố định trên bề mặt ngoài của răng. Bác sĩ sẽ tác động lực lên các dụng khí nào giúp răng di chuyển từ từ về đúng với trí mong muốn.

Tuy nhiên, niềng răng chỉ áp dụng cho những trường hợp có tình trạng lạc lệch quá lớn, những trẻ sau khi đã thay hoàn toàn răng sữa. Vì trong độ tuổi này việc phục hình bằng chỉnh nha sẽ đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều. Bởi cung xương hàm vẫn chưa phát triển hoàn toàn, việc nắn chỉnh khớp cắn sẽ tốt hơn đem lại sự hiệu quả cao cũng như rút ngắn được thời gian điều trị tối đa.

Làm răng sứ thẩm mỹ

Làm răng sứ thẩm mỹ đây là phương pháp đang được rất nhiều người ưu thích hiện nay, bởi kết quả phục hình đạt hiệu quả khá cao mà chỉ trong 1 thời gian ngắn. Bác sĩ Shinbi sẽ tiến hành mài đi những chiếc răng sỉ lòi sỉ cần được phục hình thành răng nhỏ, sau đó bọc mão sứ. Những chiếc mão sứ này được chế tác bởi các chuyên gia sao cho giống như chiếc răng thật, lắp bên ngoài những trụ răng để điều chỉnh cung răng, ép răng về vị trí đúng trên cung hàm, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho cả cung hàm.

Đối với phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ được áp dụng cho trường hợp người đã lớn tuổi, không muốn niềng răng vì mất quá nhiều thời gian, trong khi đó làm răng sứ chỉ mất khoảng 3-4 ngày đã hoàn tất.

Phẫu thuật chỉnh hình

Phẫu thuật chỉnh hình là một trong những phương pháp hiện đại nhất ngày nay, được thực hiện bằng cách cắt bỏ những đoạn xương và răng lệch lạc để đưa răng về vị trí mới đúng trên cung hàm, sau đó cố định bằng các nẹp vít.

Đối với phương pháp này, bệnh nhân sẽ mất khoảng 4-5 giờ để phẫu thuật, không chỉ giúp răng trở về vị trí đúng mà còn giúp bảo tồn răng thật một cách tối đa nhất có thể.

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

 

Bài viết liên quan