Trang chủ » Dịch vụ » Niềng răng hô – 7 thông tin hữu ích mà bạn nên biết

Niềng răng hô – 7 thông tin hữu ích mà bạn nên biết

Răng bị hô không chỉ gây mất thẩm mỹ đến khuôn mặt mà nó còn làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của người bệnh. Vậy bài viết dưới đây nha khoa shinbi dental sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích khi niềng răng hô.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng răng hô

niềng răng hô

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị hô:

 • Yếu tố di truyền

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô của khá nhiều nhiều người. Theo như thống kê tình trạng này chiếm khoảng 70-80%, bởi nếu trong gia đình có người mắc phải tình trạng này thì khả năng người con cũng có thể mắc phải tình trạng này và cũng phụ thuộc và tùy từng mức độ nhe hay nặng khác nhau.

 • Thói quen xấu

Những thói quen xấu như mút ngon tay, vú giả…trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng khiến răng bị dẩy về phía trước. Để có thể thay đổi cần hạn chế và thay đổi thói quen tật xấu này.

 • Sai lệch khớp cắn

Quá trình phát triển cấu trúc xương hàm từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành làm ảnh hưởng đến rất nhiều đến cấu trúc xương hà. Nếu rơi vào tình trạng xương hàm phát triển không tốt rất có thể dẫn đến tình trạng răng hô.

Tại sao cần điều trị răng hô?

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu tình trạng này nếu được thăm khám và điều trị sớm là trong độ tuổi 10-15 tuổi được gọi là lý tưởng nhất. Bởi ở độ tuổi này bạn có thể hạn chế đau trong quá trình điều trị hơn nữa trong độ tuổi này cũng giúp răng di chuyển dễ dàng hơn thuận lợi hơn và đem lại kết quả tốt.

 

chữa răng hô

Ngoài ra, niềng răng hô sớm giúp ngăn ngừa tình trạng sai lệch khớp cắn…Điều trị răng răng giúp ngăn chặn các bệnh lí về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng, sai khớp thái dương hàm….

Những trường hợp răng hô phổ biến:

 • Răng hàm dưới bình thường, hàm trên bị chìa về phía trước
 • Hàm dưới đẩy lùi phía sau, cung hàm trên bình thường
 • Hàm dưới đẩy lùi phía sau, cùng hàm trên chìa về phía trước
 • Cùng hàm trên và dưới đều chìa nhô về phía trước

➤➤Xem thêm: Niềng răng hô tại nhà được thực hiện thế nào?

Vậy niềng răng hô có đau không?

Chắn hẳn đây sẽ là một trong những câu hỏi được rất nhiều quan tâm bởi niềng răng sẽ rất đau vì như vậy thì sau niềng răng có thể đạt hiệu quả tốt. Điều này hoàn toàn chính xác, nhưng để hiểu hơn về câu hỏi này chúng tôi sẽ giải thích một cách cặn kẽ từng giai đoạn mà bạn phải trải qua như:

Trong khoảng 1 tuần đâu tiên, khi bạn đã bắt đầu quá trình đeo niềng thời gian này bạn sẽ cảm thấy đau tức và thấy khó chịu. Vì khi mới đầu cung hàm chưa thích nghi được tình trạng này nên chắc chắn bạn sẽ khó mà tránh khỏi.  Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng vì sau khoảng 1 tuần đó tình trạng này cũng biến mất hoàn toàn.

Hơn nữa, quá trình điều trị bạn sẽ được bác sĩ tái thăm khám cũng như sẽ là thời gian bác sĩ sẽ tác động lực lên thân răng hoặc thay khay niềng cảm giác này sẽ lại tiếp tục diễn ra nhưng cũng giống như thời gian đầu khi mới bắt đầu đeo niềng.

➤➤Xem thêm: Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng hô mất bao nhiêu lâu?

Niềng răng hô mất khoảng bao nhiêu lâu cần phụ thuộc vào những yếu tố như: tình trạng sức khỏe răng (nhẹ hoặc nặng), phương pháp bạn chọn lựa (mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt lưỡi) nhưng yếu tố quan trong nhất là kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ thực hiện.

kinh nghiệm niềng răng hô

 • Đối với trường hợp hô nhẹ sẽ mất khoảng thời gian từ 12-24 tháng tùy thể trạng răng khác nhau mà bác sĩ sẽ có kế hoạch tác động lực khác nhau.
 • Đối với trường hợp hô nặng thời gian điều trị cũng sẽ lâu hơn và người bệnh sẽ mất khoảng 24-36 tháng.

Lưu ý: Có những trường hợp mắc phải một vài bệnh lí về răng miệng người bệnh cần phải được điều trị triệt để tình trạng bệnh lí đó. Sau đó mới có thể tiến hành thực niềng răng, do đó thời gian cũng sẽ bị chậm hơn khoảng 1-2 tuần.

Quy trình thực hiện niềng răng hô tại Shinbi Dental

Tại nha khoa Shinbi Dental người bệnh sẽ trải qua những bước như:

quá trình niềng răng tại shinbi

Bước 1Thăm khám tình trạng răng miệng và tư vấn

Khi đến với nha khoa Shinbi bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa sâu thăm khám kiểm tra tình trạng răng miệng. Cũng như tiến hành chụp X-quang CT 3D để xác định chính xác tình trạng và cấu trúc răng của bạn. Nếu bạn mắc phải một số bệnh lí về răng miệng… thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị triệt để sau đó mới thực hiện các bước kế tiếp.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Khi đã có kết quả chụp chiếu X-quang bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị cũng như cho bạn xem mô phỏng quá trình răng di chuyển, dự kiến của từng giai đoan và dự đoán thời gian kết thúc quá trình điều trị.

Bước 3: Lấy dấu hàm

Bác sĩ sẽ sử dụng mẫu thạch cao để lấy dấu hàm để giúp thiết kế dụng khí phù hợp cho bạn thời gian này chỉ mất khoảng từ 5-10 phút là có thể xong.

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng

Nếu bạn chọn  phương pháp đeo mắc cài thì sẽ mất khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Còn nếu bạn chọn phương pháp khay niềng thì thời gian sẽ nhanh hơn, bạn chỉ mất khoảng 10 đến 15 phút đeo khay. Sau đó, bác sĩ sẽ giao bộ khay niềng có đánh số thứ tự để bạn có thể tự thay thế tại nhà.

Bước 5: Tái thăm khám theo định kỳ

Trong quá trình đeo niềng bạn sẽ được bác sĩ chỉ định khoảng 1 tháng sẽ tái thăm khám 1 lần đối với trường hợp niềng răng mắc cài, còn đối với trường hợp niềng răng trong suốt sau 2 tuần đầu bạn sẽ đến tái thăm khám cũng như nhận bộ khay niềng. Việc tái thăm khám sẽ giúp bác sĩ kiểm soát được quá trình răng di chuyển.

Bước 6: Tháo niềng và sử dụng hàm duy trì

Sau khi tháo niềng bác sĩ sẽ có chỉ định bạn sử dụng hàm duy trì giúp quá trình niềng răng đạt được hiệu quả tốt nhất. Cũng như giúp răng duy trì ở vị trị mới một cách ổn định hơn tránh tình trạng răng trở về vị trí ban đầu. Thời gian sử dụng hàm duy trì cũng sẽ mất khoảng từ 6-9 tháng hoặc có thể sẽ lâu hơn điều này phụ thuộc vào cơ địa răng yếu hay không yếu của bạn.

Cách chăm sóc sau khi niềng răng hô

Sau khi thực hiện chỉnh nha việc chăm sóc là điều vô cùng quan trọng như:

 • Sử dụng chỉ nha khoa

Bác sĩ Shinbi luôn khuyên bênh nhân nên sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng hằng ngày. Nhằm loại bỏ được các mảnh mụn thức ăn đọng lại trên dụng khí cũng như các kẽ răng, phòng tránh được các nguy cơ mắc phải bệnh lí về răng miệng trong quá trình đeo niềng.

 • Chải răng bằng bàn chải lông mềm

Việc sử dụng bàn chải lông mềm thay vì những bàn chải thông thường khác sẽ giảm thiểu được sự bung bật mắc cài khi chải răng. Và tránh làm tổn thương đến các mô mềm khác trong khoang miệng. Chính vì vậy bạn cần chải răng một cách nhẹ nhàng và tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ. Giúp quá trình điều trị được hiệu quả nhất và tốt nhất.

 • Điều chỉnh chế độ ăn hợp lí

Tránh xa những thực phẩm quá cứng, quá lạnh hoặc quá nóng bởi vì chúng dễ có nguy cơ gây vỡ và tổn hại tới các khí cụ và mắc cài. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều đồ ăn quá dẻo, dễ gây dính răng và dính vào các mắc cài, gây khó khăn cho việc vệ sinh như kẹo  cao su, kẹo dẻo,…

➤➤Xem thêm: Niềng răng Invisalign và những điều cần biết

Trong quá trình đeo niềng bạn cũng cần hạn chế các loại thực phẩm có tính chất quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh. Bởi chúng có thể có nguy cơ làm ảnh hưởng đến các dụng khí. Ngoài ra cũng tránh các đồ ăn dẻo dễ dính vào mắc cài làm ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh răng răng miệng

Chi phí niềng răng hô là bao nhiêu tiền tại Shinbi Dental

Rất khó có thể đưa ra một chi phí cụ thể khi niềng răng hô, bởi nó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan như: tình trạng hô nặng hay nhẹ…phương pháp mà người bệnh áp dụng để điều trị

chi phí niềng răng hô

Tuy nhiên để giúp bạn có thể hiểu hơn về mức chi phí thực hiện niềng răng hô, bạn có thể tham khảo ở bảng giá dưới đây:

Tên Dịch VụBảng Giá
Chỉnh nha trong suốt60.000.000-130.000.000
Chỉnh nha mắc cài30.000.000-50.000.000
Chỉnh nha chức năng10.000.000

Chi phí niềng răng hô bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào từng loại mắc cài mà bạn chọn lựa. Thông thường giá chỉnh nha trong suốt sẽ có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài. Nhưng nó lại đem lại sự thẩm mỹ cho bạn và vô cùng thuận lợi trong suốt quá trình điều trị.

Review khách hàng thực hiện niềng răng hô thành công tại Shinbi Dental

                                                    Trần Hải Anh 23 tuổi – Hà Nội
                                                      Nguyễn Thị Thảo 27 Tuổi – Hải Phòng
                                                      Nguyễn Thị Thảo – 20 Tuổi – Bắc Ninh

Bài viết liên quan