Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Niềng răng mất bao lâu? Thời gian cụ thể với từng lứa tuổi

Niềng răng mất bao lâu? Thời gian cụ thể với từng lứa tuổi

Niềng răng mất bao lâu? Nên lựa chọn phương pháp niềng răng nào? Đây là băn khoăn của rất nhiều người khi chọn niềng răng là giải pháp an toàn để chỉnh nha toàn hàm.

Niềng răng là gì?

Đây là phương pháp giúp điều chỉnh răng và khớp cắn đưa về vị trí đúng trên cung hàm, theo từng giai đạn và có sự hỗ trợ của các dụng khí (mắc cài – dây cung –  khay niềng)

niềng răng mất bao nhiêu thời gian

Khi răng di chuyển đến một vị trí mới xương hàm cũng di chuyển và thích ứng tại vị trí mới đó. Chính vì vậy trong quá trình chỉnh nha nếu người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ về cách chăm sóc thì sau khi điều trị răng sẽ được kết quả tốt nhất.

Những trường hơp nên áp dụng niềng răng chỉnh nha:

  • Người bệnh gặp phải tình trạng răng hô, móm, thưa, khấp khểnh….
  • Bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn: hở, sâu, chéo, đối đầu…
  • Ngoài ra có mộ số trường hợp người bệnh bị thiếu răng do bẩm sinh hoặc có thể mất răng…

Niềng răng mất bao lâu?mất bao lâu thì niềng răng xong

Thông thường, để hoàn tất một ca niềng răng mất khoảng 18 – 24 tháng, được tính từ lúc bác sĩ gắn các khí cụ cho đến khi tháo chúng ra. Khoảng thời gian này được chia ra thành các giai đoạn sau:

Cả một quá trình điều trị chỉnh nha người bệnh sẽ mất khoảng thời gian từ 18-24 tháng kể từ khi người bệnh được các bác sĩ gắn dụng khí đến khi được tháo khỏi ra. Và khoảng thời gian này được chia theo từng giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Điều chỉnh sắp xếp các răng trên cung hàm từ 3 – 6 tháng
  • Giai đoạn 2: Nắn chỉnh kết cấu của trục răng 2 – 4 tháng
  • Giai đoạn 3: Nắn chỉnh toàn bộ cấu trúc xương hàm sao về với khớp cắn chẩn 6-9 tháng.
  • Giai đoạn 4: Sử dụng hàm duy trì tạo sự ổn định cho răng, trong khoảng thời gian còn lại.

Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc yếu tố nào ?

Tuổi tác khi niềng răng

Đây là nhân tố chính quyết định niềng răng mất bao lâu. Bởi càng thực hiện đeo niềng răng sớm, hệ xương răng và cơ nhai dễ thay đổi thì thời gian đeo niềng càng được rút ngắn. Độ tuổi lý tưởng để niềng răng là trẻ em từ 11 – 15 tuổi khi mà khung xương chưa thật sự ổn định, dễ nắn chỉnh trong quá trình niềng, mang lại hiệu quả nhanh nhất. Tuy vậy, độ tuổi từ 20-30 không phải là không còn cơ hội. Càng thăm khám sớm thì thời gian nắn chỉnh răng càng rút ngắn.

niềng răng mất khoảng bao lâu

Tình trạng răng miệng

Tùy thuộc vào mức độ răng lệch lạc và các vấn đề về răng mà các điều chỉnh trên răng có thể diễn ra liên tục và lâu dài. Trước khi nẹp răng, bác sĩ phải thăm khám kỹ lưỡng và có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Nếu răng bị sâu, viêm nướu, nha chu… thì cần được điều trị triệt để trước khi niềng răng.

Ngoài ra, với nhiều trường hợp, khi răng mọc chen chúc nhau, răng quá to, mọc lệch, thì hầu hết đều phải nhổ bớt răng để tạo khe trống cho các răng khác dịch chuyển, kéo giãn thời gian đeo niềng răng.

Kĩ thuật niềng răng

Nẹp răng mất bao lâu còn phụ thuộc và tay nghề của bác sĩ thực hiện. Các thao tác trên răng và cung hàm quyết định phần lớn khả năng chỉnh nha đều đẹp cho hàm răng và thời gian khí cụ duy trì trên hàm. Do vậy, việc lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm và chuyên môn giỏi là yêu cầu hàng đầu để rút ngắn việc đeo niềng răng.

Ngoài ra, để xác định chính xác niềng răng hết bao nhiêu thời gian thì các yếu tố như thói quen ăn nhai, phương pháp niềng, dụng cụ niềng răng cũng tác động ít nhiều.

ĐĂNG KÝ KHÁM NGAY – GIẢM 30%

Niềng răng mất bao lâu với từng đối tượng cụ thể?

Trẻ em

Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, vì thế việc di chuyển các răng sẽ dễ dàng hơn nhiều so với người lớn. Hầu hết những ca nẹp răng ở trẻ em đều không phải nhổ răng hoặc sử dụng các khí cụ hỗ trợ như mini vit, đeo thun liên hàm… Do đó, các ca niềng răng của trẻ em được cho là đơn giản hơn rất nhiều so với người lớn.

Thời gian niềng răng tối thiểu ở trẻ em có thể chỉ kéo dài khoảng 6 tháng, lâu là hơn 1 năm với các trường hợp phức tạp. Vì vậy, ngay khi thấy con bạn có dấu hiệu răng mọc lộn xộn, lệch lạc thì việc đến nha khoa thăm khám và nghe tư vấn là rất cần thiết.

Người trưởng thành

Thông thường thời gian niềng răng cho những trường hợp không nhổ răng là mất khoảng 18 tháng, trường hợp có nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp. Một số trường hợp cá biệt như răng mọc ngầm, thời gian có thể lâu hơn đôi chút. Ngược lại, trường hợp chỉnh nha kết hợp với phục hình răng sứ thường sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng đến 1 năm.

Còn đối với các ca khó như hô, móm nhiều, răng mọc lộn xộn nhiều thì thời gian có thể kéo dài 2 – 3 năm. Tuy nhiên, nếu tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, đúng kỹ thuật thực hiện thì thời gian niềng răng có thể rút ngắn xuống rất nhiều.

Nên lựa chọn phương pháp niềng răng nào ?

Tùy tình trạng kinh tế, sức khỏe, độ thẩm mỹ, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp nắn chỉnh răng phù hợp cho bạn. Hiện nay, nền kinh tế quốc dân ngày một phát triển, đời sống người dân ngày một nâng cao, vì vậy, các phương pháp niềng răng thẩm mỹ được ưa chuộng hơn cả, tiêu biểu là phương pháp niềng răng vô hình Invisalign. Với phương pháp này, những bệnh nhân cần chỉnh nha hoàn toàn hài lòng và tự tin với diện mạo của mình. Dù đi học, đi làm hay đi chơi đều không ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bạn.

Bí quyết nào giúp rút ngắn thời gian niềng răng

√ Sử dụng các dụng khí chỉnh nha

Những trường hợp răng xô lệch, khấp khểnh, hô, móm…ở tình trạng nặng để có thể rút ngắn thời gian điều trị. Các bác sĩ sẽ có những giải pháp và sử dụng một số dụng khí hỗ trợ khác giúp quá trình niềng răng được nhanh chóng nhưng không kém về thẩm mỹ và hiệu quả đem lại

√ Chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý

Trong thời gian niềng răng bệnh nhân cần thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn uống của mình sao cho đầy đủ dinh dưỡng, tránh các loại thực phẩm dai cứng. Cũng như quá trình chăm sóc răng miệng cần phải thực hiện đúng cách và nên kết hợp với các công cụ hỗ trợ khác như: bàn chải kẽ, nước súc miệng và chỉ tơ nha khoa. Giúp quá trình chăm sóc được bảo đảm nhất, đem lại sức khỏe cho răng miệng và góp phần rút ngắn thời gian điều trị chỉnh nha.

√ Bác sĩ chuyên môn tay nghề cao

Việc chọn lựa bác sĩ chuyên môn giỏi tay nghề cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong chỉnh nha cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả niềng răng trong bao lâu. Không chỉ vậy mà còn trong quá trình điều trị được chính xác, giúp răng di chuyển theo đúng kế hoạch và tiết kiệm thời gian đeo niềng.

Viện Công Nghệ Nha Khoa Shinbi Dental

Bài viết liên quan