Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Nước ngọt có ga gây hại cho răng như thế nào?

Nước ngọt có ga gây hại cho răng như thế nào?

Rất nhiều người coi nước ngọt có ga là một thứ nước giải khát yêu thích và sử dụng nó hàng ngày. Thế nhưng rất ít người biết được loại nước này gây hại cho răng của chúng ta. 

Các bạn hãy cùng Shinbi Dental tìm hiểu về những tác hại của chúng nhé.

Làm mòn răng

Men răng chính là lớp nằm ngoài cùng của răng, men răng đẹp hay xấu cũng cũng một phần do di truyền, nhưng phần lớn là do chế độ chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống của bạn. Đặc biệt, khi bạn uống quá nhiều các loại nước có ga, men răng chính là lớp đầu tiên phải hứng chịu “hậu quả”

Axit trong nước có ga sẽ tác động lên men răng, ăn mòn dần men răng và khiến men răng càng ngày càng mỏng đi. Khi độ mỏng vượt tới hạn cho phép, axit tiếp tục tấn công ngà răng ở bên trong. Hệ quả là răng của bạn ngày càng bị mòn đi nhiều hơn và vì thế, sức đề kháng hay chịu đựng cũng yếu hơn trông thấy.

Làm răng bị xỉn màu

Các loại nước ngọt có ga thông thường thường có thêm các loại phụ gia, phẩm màu để tạo tính tự nhiên và hấp dẫn hơn cho sản phẩm. Nhưng chính các loại chất này lại là một nguyên nhân dẫn tới răng của bạn bị xỉn màu, ố vàng và không còn được sáng bóng như trước

Răng dễ bị sâu hơn

Đường là chất có chủ yếu trong các loại nước ngọt có ga. Hơn nữa đa phần là đường hóa học. Bình thường tuyến nước bọt trong cơ thể rất dễ phân hủy các loại đường như glucoza có trong các loại thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên với đường hóa học thì lại khác. Nếu bạn thường xuyên uống nước ngọt có ga và vệ sinh răng miệng không đúng cách, các chất đường này cùng với axit sẽ tấn công và làm mòn răng của bạn, tạo ra các lỗ sâu răng trên bề mặt răng, ăn mòn và phá hủy men răng cùng ngà răng. Hậu quả là răng của bạn sẽ dễ bị sâu hơn, kết cấu răng càng ngày càng yếu đi. Nếu như quá trình này vẫn tiếp tục, sâu răng sẽ ăn dần đến chân răng, tủy răng và có thể phá hủy hoàn toàn răng của bạn bất cứ lúc nào.

Lời khuyên cho tất cả mọi người là nên hạn chế các loại đồ uống có ga ở mức thấp nhất có thể. Bởi chúng không chỉ gây ra các vấn đề về răng miệng mà còn các vấn đề về sức khỏe khác nữa như tiểu đường, béo phì… Nên thay thế các loại nước ngọt có ga bằng các loại nước khác như nước hoa quả, sinh tố, detox…Những loại nước này vừa đảm bảo được sức khỏe mà lại không gây ra các vấn đề về răng miệng khác. Cùng với đó là chế độ ăn uống điều độ khoa học, vệ sinh răng miệng cẩn thận sẽ giúp bạn có được một hàm răng khỏe đẹp và trắng bóng.

Trên đây là những lời khuyên của bác sĩ Shinbi Dental về những tác hại của nước ngọt có ga đối với răng của bạn. Quý khách có bất kỳ vấn đề gì cần tư vấn về sức khỏe răng miệng, xin gọi vào hotline 1900.0125 để được các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí. Shinbi Dental rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn.

Viện Công Nghệ Nha Khoa Shinbi Dental

Bài viết liên quan