Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Răng khôn có mọc lại được không?

Răng khôn có mọc lại được không?

Răng khôn có mọc lại không là câu hỏi mà nhiều người đang phải suy nghĩ khi bắt đầu có những ý định đi nhổ răng khôn và khiến họ không thể thôi lo lắng được vì nỗi ám ảnh của những cơn đau khủng khiếp

Răng khôn có mọc lại không?

Rất nhiều đang có ý định về việc nhổ răng khôn nhưng vẫn đang có những băn khoăn về việc răng khôn có mọc lại được không. Thì câu trả lời là răng khôn sẽ vĩnh viễn không mọc lại được sau khi nhổ bỏ.

Các đặc điểm cơ bản của răng khôn

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng. Tương tự như những răng khác, răng khôn cũng có 4 cái, 2 hàm trên và 2 hàm dưới. Răng khôn thường mọc ở xương hàm khi đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Do đó bạn sẽ không thể thấy được răng này ở trẻ nhỏ, mà chúng chỉ xuất hiện khi bạn bước vào độ tuổi từ 18-25 tuổi hoặc có thể muộn hơn.

Do đây là những chiếc răng vĩnh viễn mọc sau cùng, thế nên trồi lên cung hàm không đủ chỗ để dành cho chúng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm, răng khôn mọc lệch, xô đẩy lẫn nhau hoặc chen chúc vào các răng khác, dẫn đến sưng viêm và gây đau đớn.

Xem thêm : Những ảnh hưởng mà răng khôn mọc lệch 90 độ gây ra?

Răng khôn có tác dụng gì không?

Thực tế, do xuất hiện muộn màng mà khi những chiếc răng còn lại đã phát triển đầy đủ, xương hàm không còn tăng trưởng nữa, răng khôn khi ló dạng đã không còn chỗ đứng vững chắc trên cung hàm. Do đó chúng bắt buộc mọc lệch lên hoặc lấn chỗ của chiếc răng khác. Và trong trường hợp này, răng khôn không có bất cứ một vai trò nào kể cả về mặt thẩm mỹ lẫn khả năng ăn nhai.

Và răng khôn cũng có thể coi là kẻ thù của nhiều người vì chúng mang lại nhiều phiền toái và đau đớn. Nếu chúng mọc thẳng, đúng vị trí không nghiêng ngả hay đâm chọc thì bạn sẽ cảm nhận được ít sự đau đớn hơn. Ngược lại, nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… mà không có sự can thiệp thì sẽ gây ra các biến chứng như: viêm nhiễm, sâu răng, ảnh hưởng đến các răng khác,…

Vậy có nên nhổ bỏ răng khôn?

Nếu đang phân vân với việc có nên nhổ răng không hay không thì câu trả lời là có. Thông thường, khi các răng khôn bắt đầu xuất hiện những biến chứng như sưng viêm,đau nhức răng liên tục,… thì bác sĩ thường sẽ nhổ bỏ để ngăn ngừa sự phát tán hay lây lan sang các vùng răng khác.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng bắt buộc phải nhổ răng khôn. Chúng có thể được giữ lại nếu như: 

  • Răng mọc thẳng, bình thường như các răng khác, không bị mắc kẹt, với mô xương và nướu nên sẽ không gây ra các biến chứng hay đau nhức ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
  • Đối với các bệnh nhân mắc các bệnh lý như đái tháo đường, có các bệnh liên quan đến tim mạch, rối loạn đông cầm máu,… thì việc loại bỏ răng khôn rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ.

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

 

Bài viết liên quan