Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Răng khôn mọc lệch là gì và các trường hợp phổ biến hiện nay

Răng khôn mọc lệch là gì và các trường hợp phổ biến hiện nay

Răng khôn mọc lệch thường gây rất nhiều phiền toái và thậm chí là nguy hiểm nếu không nhổ bỏ sớm cũng như phát hiện sớm có thể gây rất nhiều khó khăn trong cuộc sống như ăn nhai, ngủ, sưng tấy đau,…

Răng khôn mọc lệch là gì?

Răng khôn mọc lệch là răng mọc cuối cùng của 2 hàm răng người trưởng thành. Hàm răng con người trên thực tế có 32 răng nhưng do mọc cuối cùng và quá “chật chội” nên những chiếc răng khôn tự ý mọc ngược hoặc chen lấn đâm vào răng số 7.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Với những biến chứng và những tác hại mà răng khôn mọc lệch gây ra vậy có nên nhổ bỏ hay không?

Câu trả lời từ bác sĩ Nguyễn Văn Hoà: Dấu hiệu của răng khôn mọc lệch là những cơn đau âm ỉ kéo dài vị trí trong cùng và gần răng số 7. Việc xương hàm không có đủ chỗ để mọc khiến răng mọc lệch và đâm sang vị trí của răng số 7 gây xô đẩy khiến răng số 7 dần lung lay, sâu, nặng hơn là tiêu tuỷ, rụng và mất răng. Thêm vào đó vì vị trí trong cùng rất khó vệ sinh nên thức ăn thừa, vi khuẩn dễ dàng phát triển gây hôi miệng, viêm lợi,… hoặc nặng hơn là nhiễm trùng. Chính vì vậy chúng ta nên nhổ răng khôn mọc lệch càng sớm càng tốt.

Các trường hợp răng khôn mọc lệch

Dưới đây là các trường hợp răng khôn mọc lệch phổ biến và thường gặp nhất:

Răng khôn mọc không thẳng

Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì bạn quả thật là người rất may mắn bởi đây là trường hợp nhẹ nhất khi mọc răng khôn. Bởi răng vẫn mọc một cách bình thường mà không hề làm ảnh hưởng đến những chiếc răng lân cận cũng như không làm ảnh hưởng đến chức nhai.

Tuy nhiên do vị trí chiếc răng mọc nằm sâu cùng cung hàm nên việc chăm sóc và vệ sinh sẽ khó khăn. Nên đây là một trong những nguyên nhân vô hình khiến bệnh nhân mắc phải một số bệnh lí về răng miệng. Chính vì vậy việc chăm sóc răng miệng thật kỹ càng và sạch sẽ là vô cùng cần thiết

Răng mọc lệch 45 độ

Trong trường hợp này lại được chia làm 2 dạng: lệch xa và lệch gần

Răng khôn mọc lệch 45 độ (lệch gần)

răng khôn mọc đẩy hàm

Kiểu mọc này thường chiếc răng số 8 sẽ hướng vào thân răng số 8. Tình trạng này chiếc răng số 8 sẽ gối lên răng số 7 tạo nên một khoảng kẽ hở, kẽ hở này sẽ là nơi mà thức ăn thừa và mảnh vụn thức ăn lưu đọng lại. Sẽ gây nên tình trạng hôi miệng và sâu răng. Đã có rất nhiều bệnh nhân bị sâu chiếc răng số 8 sau đó vết sâu lây lan sang răng số 7 khiến chiếc răng bị hỏng 1 phần có thể là toàn phần.

Không dừng lại ở đó răng số 8 sẽ đẩy răng số 7 khiến chiếc răng này xô lệch làm ảnh hưởng đến toàn hàm. Hầu hết các bệnh nhân đến thăm khám kiểm tra đã rơi vào tình trạng lợi đã bị viêm nhiễm có người còn xuất hiện cả mủ ở bên trong phần nướu (lợi) tạo cảm giác sưng đau, ê buốt. Nếu không được xử lí kịp thời người bệnh rất có thể dẫn đến áp xe chân răng hoặc sang chấn vùng nướu (lợi)

Răng khôn mọc lệch 45 độ (lệch xa)

Trường hợp này thì lại đối ngược hoàn toàn với lệch gần. Trường hợp này chân răng khôn sẽ áp tì và đẩy vào chân răng số 7 gây ra cảm giác ê buốt khó chịu cho bệnh nhân. Nếu chiếc răng số 7 yếu khả năng bị tiêu xương răng là rất có thể xảy ra. Có những trường hợp nặng bệnh nhân đối mặt với phải nhổ bỏ cả răng số 8 và 7.

➤Xem thêm: Có nên nhổ răng khôn mọc ngầm hay không

Răng khôn mọc lệch 90 độ

răng khôn mọc lệch ra ngoài

Đây là một trong những trường hợp thường gặp nhất và rất phổ biến hiện nay. Đối với tình trạng này cần phải xử lí ngay trước khi xảy ra những biến chứng mà nó gây ra như: làm ảnh hưởng trực tiếp đến răng số 7, các răng trên hàm bị xô lệch. Nếu tình trạng này kéo dài mà không có hướng xử lí kịp thời có thể dẫn đến tiêu xương răng số 7, viêm nhiễm và nang chân răng.

Thông thường, chúng ta sẽ thấy các trường hợp răng mọc lệch như: không thẳng, lệch 45 độ, lệch 90 độ…không tham gia được quá trình ăn nhai, có trường hợp mọc lệch còn phải đối mặt với biến chứng khôn lường. Nên bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám kiểm tra cũng như để bác sĩ đưa ra giải pháp tốt nhất xử lí tình trạng răng khôn mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

răng khôn mọc lệch ra máRăng khôn mọc lệch luôn đem lại những biến chứng khôn lường mà người bệnh phải đối diện một trong những biến chứng dễ bắt gặp nhất phải nhắc đến sâu răng và viêm nhiễm lợi. Bởi vị trí mà chiếc răng này nằm là rất sâu trong cung hàm gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng. Khi thức ăn thừa không được vệ sinh tốt sẽ dẫn đến chứng viêm ở lại rồi gây ra tình trạng bị sâu răng khôn.

➤Xem thêm: Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì kiêng gì

Điều đặc biệt mà bạn cũng cần lưu tâm đó là mọc răng khôn sẽ phần nào mà cấu trúc xương hàm bị ảnh hưởng. Nên việc nhổ bỏ chiếc răng số 8 là điều rất cần thiết bởi như vậy bạn sẽ ngăn ngừa và phòng tránh được tình trạng cấu truc xương hàm bị phá hủy. Nên khi phát hiện mình thuộc tình trạng răng khôn mọc lệch cần được thăm khám sớm để bác sĩ đưa ta giải pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

Bài viết liên quan