Ánh-Dại-Diện-News-31

6 điều lưu ý khi cấy ghép implant bạn cần biết

 

Quy trình cấy ghép răng implant

Trước hết, để tìm hiểu về phương pháp này, bệnh nhân nên có cái nhìn tổng quát về quá trình thực hiện cấy răng implant. Quá trình sẽ được chia làm ba giai đoạn chính:

  • Trước khi cấy răng: Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe răng miệng, chụp CT để bác sĩ đánh giá tình trạng xương răng. Việc thăm khám trước phẫu thuật đặc biệt quan trọng, bác sĩ có thể dựa vào kết quả để lên kế hoạch điều trị cũng như chọn các vật liệu cấy ghép implant phù hợp.

  • Quá trình phẫu thuật cấy implant: Đây được xem là giai đoạn chính của cấy implant. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ thực hiện phẫu thuật nhằm đưa trụ implant vào khoang xương hàm dưới lợi, thay thế cho chân răng. Sau khi trụ tương thích với khoang xương, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện đặt mão răng sứ, liên kết với khớp nối để tạo một răng giả hoàn chỉnh. Quá trình này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, tùy thuộc vào thời gian trụ tích hợp xương hàm cũng như điều kiện sức khỏe thực tế của từng bệnh nhân.

  • Chăm sóc, phục hồi sau cấy ghép: Ngay sau khi phẫu thuật, thời gian hồi phục, sinh hoạt, ăn uống bình thường trở lại của mỗi người cũng khác nhau. Tuân thủ những dặn dò của bác sĩ và chăm sóc vết thương đúng cách sẽ giúp rút ngắn thời gian hồi phục.

    quy trình cấy ghép implant

6 điều lưu ý khi cấy ghép implant bạn cần ghi nhớ

Quy trình, nguyên tắc của việc cấy ghép implant về cơ bản đều giống nhau. Tuy nhiên, chỉ nhờ những lưu ý nhỏ dễ thực hiện, người bệnh có thể đảm bảo hiệu quả sau phẫu thuật cũng như rút ngắn thời gian hồi phục.

Chụp CT, có tư vấn liệu trình rõ ràng

Trước khi thực hiện cấy ghép implant, bệnh nhân cần được thực hiện thăm khám đầy đủ theo các hướng dẫn của nha sĩ. Đặc biệt, chụp CT là một trong những quá trình bắt buộc giúp bác sĩ đánh giá chi tiết, đầy đủ nhất tình trạng răng thực tế, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở xương hàm. Sau khi khám sàng lọc, dựa vào tình trạng răng, kích thước xương hàm cũng như kích thước răng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một liệu trình chi tiết, đầy đủ nhất. Đây cũng là quá trình để bác sĩ xác định vị trí cắm trụ implant, độ lớn của mão răng sứ sao cho không ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.

Cách giảm sưng an toàn, hiệu quả sau cắm trụ

Cắm trụ implant là quá trình phẫu thuật đặt 1 trụ implant bằng titanium xuống dưới lợi của bệnh nhân. Đây là quá trình phẫu thuật có xâm lấn, phải thực hiện cắt lợi nên không thể tránh khỏi tình trạng sưng đau, rỉ máu. Ngay sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên ngậm thật chặt bông gòn để cầm máu tức khắc. Ngoài ra, những ngày đầu sau cắm trụ, bệnh nhân nên sử dụng các loại nước súc miệng có chứa Chlorhexidine hoặc nước muối sinh lý để sát khuẩn, tránh viêm nhiễm cho lợi. Tình trạng sưng, đau nhức có thể kéo dài khoảng 1-3 ngày sau đó, bạn có thể kết hợp chườm khăn ấm với súc miệng thường xuyên để giảm sưng nhức.

giảm sưng đau sau cấy ghép implant

Chọn thức ăn phù hợp sau khi cấy implant

Những loại thức ăn cứng, quá dai, quá nóng hoặc quá lạnh đều cần được tránh tuyệt đối sau quá trình phẫu thuật. Trụ Implant sau khi cấy ghép  còn chưa tương thích hoàn toàn với nướu, việc tác động lực nhai cắn lớn sẽ dễ khiến răng đau nhức, làm chậm quá trình hồi phục. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, chỉ sau khoảng 3-5 ngày, răng implant của bạn đã có thể ăn uống tự nhiên như răng bình thường khác.

Kiêng hoàn toàn các chất kích thích

Một trong những lưu ý khi cấy ghép implant bạn không thể bỏ qua đó là phải kiêng hoàn toàn các chất kích thích. Rượu, bia, đặc biệt là thuốc lá có ảnh hưởng xấu trực tiếp đến việc hồi phục của nướu. Hoạt chất Carbon Monoxide có trong thuốc lá làm chậm quá trình đông máu, khiến các mô mới khó sản sinh. Vết thương lâu lành cộng với việc tiếp xúc trực tiếp với các chất kích thích sẽ khiến vùng mới phẫu thuật dễ xảy ra viêm nhiễm, sưng đau lâu hơn

Tái khám đúng lịch trình

Sau khi phẫu thuật cấy ghép, việc tái khám giúp bác sĩ đánh giá chính xác quá trình tương thích của răng. Đồng thời, nha sĩ cũng phát hiện sớm những dấu hiệu không tương thích, viêm nhiễm, … để kịp thời có hướng điều trị, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra. Trung bình, một năm đầu, bệnh nhân sẽ cần tái khám khoảng 3 tháng/lần. Khi răng implant đã hoàn toàn tương thích với ổ răng, thời gian tái khám có thể kéo dài khoảng 6 tháng – 1 năm/lần.

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín

Trồng răng implant là dịch vụ nha khoa cao cấp, tốn chi phí khá lớn cũng như ảnh hưởng đến việc nhai nuốt, sinh hoạt trong thời gian dài sau đó. Chính bởi vậy, bạn nên lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín, trang thiết bị cơ hạ tầng đáp ứng tiêu chuẩn y tế. Mọi vật dụng phẫu thuật phải được tiệt trùng tuyệt đối, sử dụng những vật liệu có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn.

Nha khoa Shinbi chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu cho mọi khách hàng. Các ca chỉnh nha được thực hiện bởi những bác sĩ hàng đầu, giàu kinh nghiệm, tận tâm và trách nhiệm. Điều kiện vật chất đảm bảo, trang bị các máy móc, thiết bị tiên tiến nhất.

cơ sở y tế nha khoa shinbi

Bạn còn thắc mắc về các phương pháp chỉnh nha, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 1900 02115 hoặc 0988 001 889

  • Fanpage: facebook.com/Shinbi.Dental.Offical

Comments are closed.