Thiết kế chưa có tên (4)

8 Dấu Hiệu Tiêu Chân Răng 

Tiêu chân răng là một vấn đề nghiêm trọng có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho răng của bạn. Thông thường chúng ta thấy hiện tượng tiêu chân răng do niềng răng hoặc một số loại chấn thương. Bạn sẽ không thể nhìn thấy được chân răng bị tiêu khi bạn cười hoặc nhìn vào gương mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của nha sĩ khi chụp phim X-quang. 

Vì các triệu chứng của tình trạng tiêu chân răng thường không thể hiện rõ bằng mắt thường nên điều quan trọng là phải biết nguyên nhân gây ra chúng, cách phòng tránh và phải làm gì nếu nó bắt đầu xuất hiện.

I. Tình trạng tiêu chân răng là gì?

Tiêu chân răng là khi cấu trúc chân răng thực sự của răng bạn bắt đầu bị ăn mòn hoặc tiêu hủy. Về cơ bản, nó sẽ bị ăn mòn và để lại một chân răng yếu hơn, ngắn hơn hoặc mỏng hơn.

Có hai loại hiện tượng tiêu chân răng mà một người có thể mắc phải: bên trong và bên ngoài.

Tiêu chân răng bên trong

Tiêu chân răng bên trong là khi răng bị tiêu hủy từ trong ra ngoài. Thông thường bất cứ khi nào bạn nhìn vào ảnh chụp X-quang của chân răng, bạn sẽ thấy một bóng hẹp chạy dọc ở giữa. Khu vực này là ống thần kinh. Nhưng trong trường hợp tiêu răng bên trong, ống tủy sẽ mở rộng và chiếm lấy cấu trúc chân răng.

Tiêu chân răng bên ngoài

Tiêu chân răng bên ngoài là khi chân răng bị phân hủy từ bên ngoài vào bên trong. Chúng ta thường thấy hiện tượng tiêu xương bên ngoài do niềng răng quá mạnh. Trên phim chụp X-quang, chân răng bắt đầu trông ngắn hơn và cùn hơn theo thời gian, gần như thể cơ thể bạn đang tự ăn mất chân răng.

II. Nguyên nhân của tiêu chân răng

Có bốn lý do chính khiến chúng ta thấy hiện tượng tiêu chân răng. Bằng cách hiểu rõ hơn về nguyên nhân và triệu chứng của tình trạng tiêu chân răng, chúng ta có thể giúp giảm nguy cơ mất răng hoặc các trường hợp nghiêm trọng về răng miệng.

1. Chấn thương răng

Chấn thương có thể làm tổn thương vĩnh viễn dây thần kinh bên trong răng của bạn. Có thể mất nhiều năm trước khi bạn bắt đầu thấy các triệu chứng răng bắt đầu chết. Chấn thương có thể là do một vụ tai nạn ô tô nghiêm trọng, bị đánh vào miệng, va chạm khi hoạt động thể thao… Khi đó, nha sĩ của bạn sẽ phải theo dõi những chiếc răng bị tổn thương. Các triệu chứng tiêu chân răng có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc nhiều năm để phát triển sau một chấn thương.

2. Niềng răng

Niềng răng là một trong những những nguyên nhân gây tiêu xương chân răng

Sự tiêu chân răng do niềng răng hoặc các phương pháp điều trị chỉnh nha khác là điều có thật. Thông thường, nó liên quan đến sự di chuyển răng nhanh và mạnh. Đặc biệt khi chuyển động của răng không được kiểm soát đúng cách. Sự tiêu xương răng có xu hướng bắt đầu ở phần dưới cùng của chóp chân răng, sau đó tiến dần lên phía trên.

Khi răng bị nghiêng quá nhiều và niềng răng kéo hoặc đẩy quá mạnh, người ta cho rằng một số loại phản ứng viêm sẽ xảy ra. Những bệnh nhân chỉnh nha có tiền sử gia đình/di truyền về tình trạng tiêu chân răng hoặc các vấn đề về nồng độ canxi và phốt pho có xu hướng dễ bị tiêu chân răng khi niềng răng hơn.

3. Tổn thương nướu

Hãy đến gặp nha sĩ ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu tiêu xương chân răng đầu tiên

Nhiễm trùng nha chu có thể gây ra sự tiêu xương chân răng. Có thể là do các vấn đề ở dây chằng nha chu, là mô liên kết bao quanh toàn bộ chân răng của bạn, nơi có hàng nghìn sợi cực nhỏ kết nối chân răng với mô nướu và cấu trúc xương lân cận. Trong trường hợp bệnh nha chu, dây chằng bị nhiễm trùng và bong ra, gây ra các vấn đề như:

  • Suy thoái nướu
  • Mất xương
  • Sự di chuyển của răng
  • Đau nướu và răng
  • Chảy máu nướu răng
  • Hơi thở hôi

Bệnh nướu răng rất dễ được phát hiện và có thể hồi phục 100% khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất của bệnh viêm nướu. Với việc chăm sóc tốt tại nhà, bạn có thể loại bỏ bệnh viêm nướu trong vòng hai tuần. Nhưng một khi cao răng bắt đầu tích tụ và nướu bắt đầu bong ra khỏi răng, bạn cần tìm đến nha sĩ để được điều trị. 

4. Mất răng sữa

Khi trẻ mất răng sữa, chúng sẽ bị tiêu chân răng. Khi răng trưởng thành mới đã sẵn sàng mọc lên, não sẽ ra tín hiệu cho cơ thể dùng đến răng sữa, khiến bề mặt chân răng bị xấu đi. Chân răng của bé bị gãy và sau đó răng sẽ rụng. Quá trình này là tự nhiên để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mới.

5. Tổn thương thần kinh

Bất cứ khi nào tủy răng (mô thần kinh bên trong chân răng) bị nhiễm trùng sẽ gây ra hiện tượng nội tiêu. Các mô thần kinh bị thoái hóa không thể tự phục hồi.

Thông thường, dây thần kinh răng bị nhiễm trùng sẽ biểu hiện dưới dạng áp xe răng, nơi có thể thấy rõ tình trạng sưng tấy hoặc chảy dịch gần đầu chân răng qua nướu. Nhưng không phải tất cả các tổn thương thần kinh đều tạo ra áp xe. Sự tiêu xương bên trong khác có thể trông giống như răng đang mỏng đi hoặc có khoảng trống lớn hình thành ở giữa chân răng hoặc gần thân răng hơn. 

Mặc dù bạn có thể gặp một số triệu chứng của quá trình tiêu chân răng như nhạy cảm hoặc đau khi ăn, nhưng để chính xác nhất bạn cần được chẩn đoán với sự trợ giúp của chụp X-quang nha khoa.

6. Lý do khác

Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng các nguyên nhân gây tiêu chân răng khác được biết đến bao gồm các bệnh và rối loạn cụ thể, như cường cận giáp, bệnh Paget, bệnh vôi hóa, bệnh Gaucher, hội chứng Turner và đôi khi là xạ trị. Tẩy trắng răng bên trong (tẩy trắng thân răng) ở những răng chết tuỷ cũng có thể là nguyên nhân.

III. 8 dấu hiệu của tiêu xương chân răng

Đôi khi, việc tiêu răng đặc biệt là những răng bị tiêu chân răng bên ngoài không bao giờ gặp bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Trong những trường hợp đó, nha sĩ sẽ theo dõi khu vực đó, chỉ nhổ răng khi các triệu chứng trở nên đau đớn hoặc nghiêm trọng.

Các vùng tiêu chân răng mạnh hoặc những vùng liên quan đến tiêu nội tạng có thể gây ra các triệu chứng sau:

1. Nhiễm trùng hoặc viêm

Bạn đang gặp phải tình trạng răng đau nhức hoặc sưng nướu không rõ nguyên nhân? Nha sĩ của bạn sẽ chụp X-quang để xem điều gì đang xảy ra. Rất có thể đó là dấu hiệu của tiêu chân răng. 

2. Răng khấp khểnh hoặc lung lay

Việc tiêu chân răng sẽ làm mất răng và các mô bám xung quanh giúp giữ chúng đúng vị trí. Khi rễ co lại, nó tạo ra nền móng yếu hơn. Cuối cùng, chiếc răng có thể bắt đầu bị lung lay vì đơn giản là không có đủ chân răng để neo nó vào hàm. 

3. Đau đớn

Cảm giác đau răng xếp hạng ngang cùng với cảm giác khi bị đau tai và sỏi thận. Nó có thể rất đau đớn nhất là khi dây thần kinh của răng bắt đầu chết hoặc bị nhiễm trùng. Nhưng cần lưu ý rằng không phải tất cả các răng bị tiêu hoặc bị áp xe đều sẽ đau, vì vậy đừng chờ đến khi đau không chịu được nữa mới đi khám. Hãy theo dõi sức khoẻ răng miệng và khám định kì mỗi năm.

4. Bị sứt mẻ và gãy xương ở răng

Răng bị tiêu là răng yếu. Khi cấu trúc răng bị tiêu hủy và mỏng đi, nó sẽ làm suy yếu tính toàn vẹn tổng thể của răng. Nếu không nhận ra, bạn có thể ăn các loại thức ăn cứng, dai và khiến răng vỡ. 

5. Lỗ trên răng

Sự tiêu chân răng cũng sẽ làm tan nhiều men răng đến mức tạo ra một lỗ trên răng của bạn, tương tự như sâu răng. Nha sĩ của bạn thường có thể nhìn thấy một khoảng trống lớn bên trong răng của bạn trên phim X-quang, ngay cả khi không có dấu hiệu sâu răng rõ ràng.

6. Suy thoái tận chân răng

Sự tiêu chân răng bên ngoài gần với đường viền nướu sẽ phá hủy sự gắn kết giữa chân răng và các dây chằng nha chu xung quanh nó. Khi những dây chằng đó bong ra, nó sẽ khiến các mô nướu bị kéo ra khỏi răng, chân răng sẽ bị lộ ra khi nướu tụt xuống.

7. Mất răng

Bất cứ khi nào chân răng bị tiêu đi quá nhiều, cấu trúc nhỏ còn lại sẽ không đủ để hỗ trợ phần nhìn thấy được nhô ra phía trên mô nướu. Khi bạn tiếp tục cắn hoặc nhai những chiếc răng đó, chân răng đã yếu sẽ chỉ ngày càng yếu đi. Dần dần, các mô bám dính xung quanh sẽ trở nên quá căng để có thể chịu được mọi lực tác động khi nhai những chiếc răng đó. Răng sẽ tự rụng hoặc nha sĩ sẽ phải nhổ răng do tình trạng ngày càng trầm trọng.

8. Răng đổi màu và yếu

Bất cứ khi nào một chiếc răng bị chết dây thần kinh do chấn thương hoặc bị tiêu hủy bên trong, nó thường bị đổi màu. Những chiếc răng này có thể có màu nâu hoặc hơi xanh so với những chiếc răng lân cận do những thay đổi đang diễn ra bên trong chúng, ngay bên dưới lớp men răng mỏng đi.

IV. Điều trị tiêu xương chân răng

Cùng nha khoa Shinbi bảo vệ nụ cười của bạn

Điều trị tiêu xương chân răng sẽ phụ thuộc vào việc tình trạng răng bị ảnh hưởng bên trong hay bên ngoài và mức độ nghiêm trọng của nó. Việc điều trị sớm hạn chế mức độ tiêu xương lan rộng, vì vậy việc sàng lọc sớm là điều cần thiết.

Sự tiêu xương chân răng bên trong có thể cần được điều trị bằng liệu pháp nội nha không phẫu thuật (điều trị tủy răng.) Trong quá trình điều trị tủy, nha sĩ sẽ loại bỏ các mô thần kinh, làm sạch và bôi thuốc vào khoang thần kinh, sau đó bịt kín để ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát. Nhưng phương pháp điều trị tủy chỉ có tác dụng nếu chân răng không bị thủng.

Khi khả năng tiêu chân răng cực kỳ nhỏ, nha sĩ của bạn có thể áp dụng phương pháp theo dõi diễn biến răng. 

Trong trường hợp răng bị tiêu do di chuyển chỉnh nha quá mạnh, nha sĩ của bạn có thể cần phải nẹp chúng vào đúng vị trí để tránh mất toàn bộ răng sau khi tháo tất cả các dụng cụ chỉnh nha.

Sự tiêu chân răng ở vị trí cao hơn trên răng sẽ khó điều trị hơn. Trong nhiều trường hợp, nhổ răng là một trong những lựa chọn điều trị duy nhất hiện có.

V. Khi nào bạn cần gặp nha sĩ?

Nếu bạn gặp phải tình trạng răng lung lay không rõ nguyên nhân hoặc có triệu chứng tiêu chân răng, hãy lên lịch khám và chụp X-quang với nha sĩ. Sự tiêu xương không phải là nguyên nhân duy nhất khiến răng lung lay, vì u nang hoặc khối u cũng có thể là nguyên nhân. Bạn càng tìm đến nha sĩ sớm thì cơ hội cứu chữa được nụ cười của bạn càng cao. Gọi ngay cho Shinbi để được tư vấn kịp thời: 086.282.18.89 hoặc 098.800.18.89

Comments are closed.