nu-cuoi-shinbi

[Thương hiệu & Sản phẩm] Ấm tình người ở quán cơm 2.000 đồng/suất của cặp vợ chồng trẻ tại Hà Nội

Quán cơm Nụ  cười  Shinbi  chỉ 2.000 đồng/ suất của cặp vợ chồng Võ Tiên Lâm – Nguyễn Trà My phục vụ tại khu vực đối diện Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) vào các buổi chiều, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần đã trở thành điểm đến ấm áp của những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại đây.
 

Mong nhận về những nụ cười của khách

Đến với quán cơm của cặp vợ chồng Tiên Lâm – Trà My ở đối diện cổng Bệnh viện K (Tân Triều) vào buổi chiều, chúng tôi chứng kiến từng đoàn khách tiến vào, họ là những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hoặc lao động tự do đã quá quen thuộc với quán “Nụ cười”.

Tận mắt chứng kiến những thứ diễn ra trong nhà bếp, chúng tôi cảm nhận được sự cẩn thận, chỉn chu. Mỗi suất cơm được chuẩn bị chu đáo, đủ chất và đổi món liên tục theo thực đơn được treo trên tường.

Ấm tình người ở quán cơm 2.000 đồng/suất của cặp vợ chồng trẻ tại Hà Nội
Nhiều người tình nguyện tham gia nấu cơm cho các bệnh nhân.

Anh Lâm ( chủ quán) cho biết: Địa điểm quán Nụ Cười hiện tại trước đây cũng từng là một quán ăn chuyên phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với cùng mô hình. Tuy nhiên do nhiều lý do khách quan mà chủ quán đã không thể tiếp tục hoạt động quán.

“Đợt cao điểm dịch COVID-19 khi 2 vợ chồng nghe quán nhận mấy chuyến từ thiện. Từ đó biết đến quán và hoạt động ý nghĩa của nó”, anh Lâm nói.

Ấm tình người ở quán cơm 2.000 đồng/suất của cặp vợ chồng trẻ tại Hà Nội

Theo anh Lâm, khi chủ quán cũ giải thể, thấy nhiều bệnh nhân, người lao động đang rất cần sự chia sẻ của cộng đồng. Vợ chồng anh quyết định tiếp quản lại quán với sự chung tay cổ vũ về mặt tài chính của người bạn đang làm trong lĩnh vực nha khoa.

“Bản thân vợ chồng tôi chỉ là cầu nối để mọi người có tấm lòng cùng chung tay, ban đầu có phần lo lắng nhưng hiện tại thì ổn”, anh Lâm tỏ ra khiêm tốn và cho biết, thuận lợi vì điểm bán hàng thuộc khu tập thể, nhiều người lớn tuổi đã nghỉ hưu nên hàng ngày cộng tác trong việc nhặt rau, nấu ăn và trồng rau sạch ở xung quanh đưa đến.

Khi được hỏi vì sao không làm quán cơm miễn phí thay vì cơm 2.000 đồng thì anh Lâm cho biết: “Sở dĩ chúng tôi làm như vậy là để khách không có cảm giác mình đang được bố thí. Bởi nếu họ nghĩ như vậy họ sẽ dè dặt trước khi quyết định bước vào quán. Ở đây vẫn thực hiện việc mua bán, họ bỏ tiền ra còn chúng tôi thì bán. Như vậy sẽ không ai phải mắc nợ ai hết”.

Ấm tình người ở quán cơm 2.000 đồng/suất của cặp vợ chồng trẻ tại Hà Nội
Ông Nguyễn Văn Minh (quê ở xã Song Mai, TP Bắc Giang) rất vui vẻ tham gia phục vụ bữa ăn.

 

“Hoàn cảnh lẽ ra cần giúp, nhưng họ giúp lại mình”

Quán cơm “Nụ cười” của vợ chồng anh Lâm phục vụ từ thứ 2 đến thứ 6 vào các buổi chiều, mỗi ngày ngoài khoảng 150 suất phục vụ tại chỗ, còn có 30 suất đóng hộp đưa đến tận nơi cho các bệnh nhân nhi.

Anh Võ Tiên Lâm chia sẻ, để phục vụ các bữa ăn, kế hoạch ban đầu anh đã đặt vấn đề thu mua rau của quả củ một cặp vợ chồng khuyết tật có hoàn cảnh ở chợ Xa La để ủng hộ họ. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người ủng hộ và rau được trồng ở xung quanh đem đến đã đủ nhu cầu của bếp.

Ấm tình người ở quán cơm 2.000 đồng/suất của cặp vợ chồng trẻ tại Hà Nội
Bản thân không được may mắn nhưng hàng ngày Dương vẫn nhiệt tình chở 30 suất cơm đến bệnh viện.

“Dương (nhân vật trong ảnh trên) là người khuyết tật và vợ của bạn ấy cũng vậy. Lẽ ra cặp vợ chồng này phải được giúp đỡ, tôi muốn mua rau để ủng hộ, nhưng nguồn cung đã đủ nên nói lại để hai bạn thông cảm. Thay vì thất vọng, Dương rất vui vẻ và các buổi chiều đều đặn đến chuyển những suất cơm sang bệnh viện cho các bệnh nhân”, anh Lâm cho biết, ngoài ra khi nào cần giúp việc là có Dương hỗ trợ miễn phí.

Được biết, với 150 suất cơm mỗi ngày chủ quán sẽ chi hết khoảng 2 triệu đồng tiền lương thực, thực phẩm. Tổng chi phí mỗi tháng khoảng 60 triệu đồng, trong đó có khoản tiền hỗ trợ ngày công cho đầu bếp và tiền thuê nhà.

Thực khách đến quán cơm “Nụ cười Shinbi” không chỉ là những người già neo đơn, khó khăn, mà còn có nhiều người lao động trẻ và những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đến quán Nụ cười, họ được coi trọng như những người mang lại “lợi nhuận” thực thụ. “Lợi nhuận” ấy chính là những nụ cười hạnh phúc, sự hài lòng của họ – những thực khách đặc biệt.

Theo thuonghieusanpham.vn

Comments are closed.