z3900961967821_e900965d87a0d3e3a5b8430eea5913b9

(beautyworld.com.vn) Tư vấn nhận diện một số nguy cơ khi làm đẹp góc con người từ bác sĩ nụ cười Nguyễn Văn Hòa

“Cái răng cái tóc là góc con người”, tuy nhiên không phải ai cũng có góc hoàn hảo nên nhu cầu chỉnh sửa góc của mình (một hàm răng đẹp, một nụ cười tươi, tự tin) thì cũng là nhu cầu rất phổ biến. Hãy cùng lẵng nghe chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa – Viện Nha khoa thẩm mỹ Shinbi Dental để làm sao có được nụ cười đẹp nhất.

Bác sĩ nụ cười Nguyễn Văn Hòa của Shinbi Dental

PV: Một trong những vẫn đề mà rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm khi mà đi thẩm mỹ răng đó là liệu chúng ta sẽ có những nguy cơ gì trước và sau khi làm đẹp cho răng thưa bác sĩ?

Bác sĩ nụ cười Nguyễn Văn Hoà: Một người răng hơi xấu một chút thì khi nghe bác sĩ không có tâm sẽ tư vấn cứ mài hết đi, mài nhỏ xíu đi, mài chết răng đi và sau đó bọc răng lên. Đẹp thì chả thấy đâu nhưng rất phiền toái, ví dụ như hôi miệng (là điều đáng sợ nhất với chị em phụ nữ), những cơn đau (của làm răng thẩm mỹ là những cơn đau không hồi kết, sáng đau trưa đau tối đau, ăn cũng đau, ngủ cũng đau), viêm lợi và chảy máu liên tục, ăn đau nhức không nhai được.

Do đó, làm đẹp răng không đúng cách, không đúng chỗ, không đúng chỉ định là một thảm hoạ của nha khoa chứ không còn là tai biến. Bởi rất khó để sửa vì răng đã mài đi rồi nên không làm lại được. Và có những bộ răng làm lại rất là khó vì có những bộ răng không được phép mài răng mà đi mài răng là việc làm rất nguy hiểm và chống chỉ định (răng yếu, răng mỏng, nhạy cảm quá sau đó thì chết răng và gãy răng).

PV: Bên cạnh câu chuyện thẩm mỹ răng và làm đẹp cho răng thì nhổ răng khôn cũng là một chủ đề được rất nhiều chị em chia sẻ trên các diễn đàn trực tuyến. Và với rất nhiều người chia sẻ là đây với họ là một trải nghiệm không hề dễ chịu. Vậy thì thưa BS Hoà có thể chia sẻ là khi nào chúng ta cần nhổ răng khôn và làm cách nào có thể làm bớt đau khi mà nhổ răng khôn hay không?

Bác sĩ nụ cười Nguyễn Văn Hoà: Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Chúng ta có 32 chiếc răng. Bốn chiếc răng số 8 tổng vào là 32 chiếc răng mọc trong cùng. Những người quan tâm nhất về nhổ răng là những người phụ nữ sắp lấy chồng. Tại vì sao? Vì khi bắt đầu xây dựng gia đình thì việc có em bé là việc có thể xảy ra bất kỳ lúc nào vì không thể tính được thời điểm có em bé. Mà những chiếc răng khôn thường gây phiền toái ở thời kỳ này. Vì khi đau trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì thường phức tạp hơn, đau nhức thì uống kháng sinh cũng khó, uống thuốc cũng khó, nhổ cũng khó. Hoặc là đối với những người mắc bệnh tim mạch thì họ rất sợ là máu không đông (bệnh tim mạch là đa phần dùng thuốc chống đông máu) hoặc là những người bệnh thận, chạy thận nhân tạo đa phần rất sợ nhổ răng thì vì dùng thuốc chống đông liều lượng khá cao (những người này khi nhổ răng thì máu sẽ không cầm), hoặ những người bị tiểu đường ở giai đoạn mất kiểm soát thì rất khó liền.

Để giải quyết được tất cả các vấn đề đó thì cần bác sĩ có tay nghề, có chuyên môn sâu. Bây giờ, nhổ răng bằng robot và kỹ thuật nhổ răng khá tốt. Ví dụ như ở Shinbi Dental có bác sĩ Hoà nhổ răng bằng robot chỉ mất từ 3-5 phút, lâu có thể 10 phút. Ngoài ra có kỹ thuật gây tê chân răng, gây tê theo nhịp thở. Có rất nhiều cách hỗ trợ để việc nhổ răng không đau. Tiếp theo là kỹ thuật nhổ răng không sang chấn tức là không gây tổn thương bất cứ gì để lấy được chiếc răng. Nhổ răng chỉ đau khi bị tổn thương mô mềm, tổn thương xương, tổn thương mạch máu thần kinh, chứ bình thường nhổ răng sẽ không đau. Khi bác sĩ tay nghề kém làm thì bệnh nhân bị tổn thương khá nhiều nên mặt bị sưng lên, mạch máu vỡ ra, xương tổn thương gãy vỡ thì rất đau.

PV: Có thể thấy là không chỉ nhổ răng khôn mà hiện nay việc làm đẹp cho răng thì nhiều chị em cũng gặp phải tình trạng đau dai dẳng, thậm chí là có những người không thể ăn uống hoặc nói chuyện giao tiếp bình thường được. Vậy thì thưa BS Hoà, chúng ta có cách nào để vừa làm đẹp và vừa giảm thiếu những bất tiện này?

Bác sĩ nụ cười Nguyễn Văn Hoà: Câu hỏi khá thú vị. Mọi người để ý là khi làm đẹp răng, chúng ra phải mài răng đi. Nhưng bây giờ Bác sĩ Hoà có một kỹ thuật dán răng mà không cần mài răng nhưng tỉ lệ không cần mài khá nhất, chỉ chiếm 5% còn đa phần vẫn phải mài răng. Khi các bạn đã mài răng đi, bản chất là đang làm tổn thương men răng và ngà răng. Khi lắp chiếc răng khác vào không khít, không kín, không đúng khớp cắn chuẩn thì sẽ gây ra những con đau như sau:

  1. Uống nước bị lạnh, buốt (nước ấm và nước thường đều bị buốt)
  2. Ăn mỏi miệng, không ăn được, đau.
  3. Những cơn đau âm ỉ ban đêm thì kích thích tuỷ. Khi bị mài với tốc độ  tay khoang high speed hoặc 400k vòng/phút (quay rất nhanh), dẫn đến việc tạo ma xát lớn, gây nóng nhưng không được tưới nước đều thì sẽ làm cho răng bị kích thích tuỷ thì cơn đau sẽ rất khủng khiếp. Uống thuốc giảm đau chỉ giảm đau 1-2 tiếng rồi lại đau lại. Thời gian và cường độ đau sẽ càng ngày càng dầy lên, sau đó uống thuốc giảm đau không có giá trị nữa.

Để có nụ cười và hàm răng như ý, hãy lựa chọn phòng khám nha khoa và bác sĩ nha khoa tốt

Khi đó các bạn nên đến gặp bác sĩ tử tế, tốt. Họ sẽ mở chiếc răng đó ra, kiểm soát lại điểm hoàn tất, kiểm soát lại tuỷ răng vì bị mài nhiều quá nên bị hở tuỷ răng ra thì rất là buốt, nhức (vì xung huyết tuỷ gây ảnh hưởng đến dây thần kinh)

PV: Có thể thấy một hàm răng đẹp là trước hết đó phải làm một hàm răng khoẻ mạnh và mang lại sức sống cho chủ nhân. Tuy nhiên thì phương pháp làm đẹp nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng ta cũng cần phải cân nhắc trước khi thực hiện để tránh ảnh hưởng sức khoẻ bản thân cũng như các sinh hoạt hàng ngày.

Như chúng ta cũng đã nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, tuy nhiên không phải ai cũng có góc hoàn hảo nên nhu cầu chỉnh sửa góc của mình (một hàm răng đẹp, một nụ cười tươi, tự tin) thì cũng là nhu cầu rất phổ biến. Có cung thì cũng có cầu, cũng bởi vậy mà hiện nay có rất nhiều cơ sở nha khoa đã mọc lên với rất nhiều chuyên gia răng miệng xuất hiện với những lời quảng cáo có cánh. Vậy thì là một người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, cá nhân bác sĩ Hoà có chia sẻ thế nào về thực trạng này?

Bác sĩ nụ cười Nguyễn Văn Hoà: Đây là một vấn đề nhức nhối của ngành răng miệng Việt Nam. Đâu đâu cũng nói là chuyên gia 15 năm, 20 năm. Phòng nha khoa mọc lên như quán gội đầu, có phép có, không phép cũng có. Spa làm răng cũng có, quán thẩm mỹ nhỏ làm răng cũng có. Có những spa không có cấp phép gì, các bạn nhân viên đắp răng cho bệnh nhân cũng nói là công nghệ nano gì đó nhưng bằng nhựa composite, đắp nhựa cho khách hàng rồi về mấy ngày nhựa bong ra. Có những bạn đến gặp mình và hỏi tại sao làm răng mà cứ bong ra. Hỏi ra thì bảo “tôi làm hết có mấy triệu thôi”.

Đây là vấn đề chung cho toàn ngành. Và mình nói là nếu các bạn là người tiêu dùng thông minh, thông thái thì hãy hiểu là không có nhiều chuyên gia như vây. Vì để thành một chuyên gia rất mất thời gian, một người 20 năm làm nghề thì mới được gọi là chuyên gia, chứ nói 1-2 năm là làm được chuyên gia thì không đúng. Các bạn nên biết là răng không rẻ. Thậm chí răng rất đắt và một bác sĩ học tầm khoảng 10 năm mới dám làm răng thẩm mỹ thì các bạn biết là không đơn giản. Đào tạo tay nghề rất mất thời gian. Thế nên những kỹ thuật khó như răng sứ thẩm mỹ, implant, chỉnh nha, nhổ răng nếu bị làm sai thì hậu quả để lại rất mệt mỏi.

Tôi thấy trào lưu làm răng hiện nay hơi tuỳ tiện, dễ dãi trong sức khoẻ của mình bởi vì hàm răng là duy nhất và không mọc lại, hỏng cái nào là mất cái đó. Các bạn cắm chiếc implant vào miệng chưa phải tốt nhất mặc dù giá trồng răng implant là từ 50-150triệu/cái, có những loại khoảng 30-40tr/cái. Những giá đó không hề rẻ nhưng bảo là tốt thì không chắc đã tốt mà chỉ đảm bảo được chức năng của răng.

PV: Bác sĩ Hoà cũng có thể đưa ra những lời khuyên và tư vấn chúng ta sẽ có những lưu ý gì trước khi đi chăm sóc răng miệng hay lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để có thể chọn mặt gửi vàng?

Bác sĩ nụ cười Nguyễn Văn Hoà: Việc đầu tiên là hãy là người tiêu dùng thông minh, có thể nghe quảng cáo. Nhưng trước khi làm răng thì bạn có thể hỏi 4-5 phòng khám to nhất ở thủ đô, hoặc 10 phòng khác vì sau khi được tư vấn bởi các bác sĩ tử tế thì người ta sẽ đưa cho bạn rất nhiều kịch bản. Từ đó bạn tự thấy là răng của bạn có nhất thiết phải làm không. Điều đó rất quan trọng. Nếu răng vẫn thấy tốt, ăn nhai tốt, màu sắc sang, cung răng đều thì không cần thiết phải làm răng. Trừ khi răng vỡ, sứt mẻ, hô,móm, răng tối màu, quá xấu, thì khi đó bác sĩ sẽ can thiệp bằng rất nhiều cách: thứ nhất chỉnh hình răng cho đều lại, sau đó dán răng thì đã rất tốt rồi, thứ hai có thể trám một số răng cũng đã tốt rồi. Cái này người ta gọi là tư vấn chuyên môn sâu, với một người bác sĩ 15 năm như mình sẽ có những trăn trở và suy nghĩ rằng nên hay không nên làm bộ răng này. Bởi chưa chắc làm răng đã tốt hơn răng tự nhiên nếu chọn sai bác sĩ.

PV: Các bạn là có thể thấy là làm đẹp và khiến mình đẹp hơn là những nhu cầu chính đáng của mỗi người. Tuy nhiên thì đã có không ít các trường hợp sau khi làm răng thẩm mỹ thì đã phải đối mặt với những hệ quả không mong muốn như tụt lợi, đau nhức, hay tệ hơn là sâu răng, viêm tuỷ. Những biến chứng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động đến sức khoẻ và các hoạt động thường ngày. Vì vậy chúng ta cũng cần cân nhắc kỹ các địa điểm làm đẹp uy tín trước khi quyết định có nên làm đẹp hay không. Và một lần nữa xin cảm ơn BS Hoà đã tham gia buổi phỏng vấn.

Đẹp để thành công, ai cũng có thể làm mình đẹp hơn nếu biết chăm sóc bản thân. Hãy tự tin mỉm cười trong mọi hoàn cảnh, hãy đẹp trong mọi hoàn cảnh thì thành công luôn luôn ở bên bạn. Thành công của mọi người sẽ khiến cả xã hội cùng mỉm cười, cùng chia sẻ niềm vui.

Được mệnh danh là bác sĩ nụ cười hay “phù thủy nụ cười”, bác sĩ Hòa của Shinbi Dental luôn nỗ lực hết mình vì tâm nguyện mang lại nụ cười hạnh phúc cho mọi người.

Với mục tiêu trở thành Top3 thương hiệu nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam, các phòng khám của bác sĩ Hòa đang có nhiều ưu đãi tốt dành cho cộng đồng. Đây là hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ người dân thiết thực nhất, đặc biệt hiện tại Shinbi Dental đang triển khai chương trình hoàn tiền cho nhiều dịch vụ được người dùng đánh giá cao.

Comments are closed.