Preparated premolar tooth and ceramic crown placement. Medically accurate 3D illustration

Bọc răng sứ bị ê buốt – Nguyên nhân từ đầu, giải pháp khắc phục là gì?

 

Răng ê buốt sau khi bọc sứ nguyên nhân từ đâu?

Bọc răng sứ là biện pháp thẩm mỹ răng được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay khi muốn sở hữu hàm răng trắng đẹp và đều đặn hơn. Sau khi thực hiện bọc răng sứ, bạn có thể bị ê buốt và đau nhức răng trong khoảng 1 – 2 tuần đầu.

Biểu hiện này là rất bình thường và bạn hoàn toàn không phải lo lắng. Ê buốt răng sau khi bọc sứ có thể do một số nguyên nhân thường gặp sau đây:

– Nướu chưa thích nghi với mão răng: Khi bắt đầu lắp răng sứ, phần nướu sẽ trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị đau nhức.
– Nha sĩ mài mất quá nhiều men răng: Trong quá trình xử lý mài răng, nếu bác sĩ tính toán không chuẩn xác khiến phần men răng bị mài quá nhiều sẽ khiến ngà răng bị lộ.
– Răng sứ bị lắp lệch: Vỏ răng sứ khi được lắp không may cao hơn bình thường hoặc lệch so với những răng đối diện. Khi nhai thức ăn phần lực sẽ tập trung nhiều lên thân răng sứ, tăng áp lực ở chân răng thật và hình thành cảm giác ê buốt, đau nhức khi ăn.
– Không điều trị hết tủy răng: Nếu tủy răng gặp vấn đề trước khi bọc răng sứ nhưng không được loại bỏ hoàn toàn phần mô, tủy bị nhiễm trùng cũng dễ dẫn đến ê buốt sau bọc sứ.
– Bị tật nghiến răng: Những ai thường xuyên nghiến răng vô thức sẽ làm cho những răng đối diện nhau tác động lực mạnh lên phần răng sứ. Từ đó bạn sẽ cảm thấy ê buốt, đau nhức
– Keo dán răng bị rò rỉ: Khi thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ nếu không cẩn thận sẽ rất dễ xảy ra tình trạng keo bị lỏng, rỉ ra ngoài. Keo khiến cho bạn bị ê buốt phần nướu
– Răng được làm từ chất liệu kém: Không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ ảnh hưởng nhiều đến răng thật khi ăn đồ nóng, lạnh và gây nên hiện tượng ê buốt.

Cách khắc phục tình trạng ê buốt sau khi bọc răng sứ

Răng ê buốt sau khi bọc sứ làm sao hết nhanh chóng? Bạn có thể làm dịu ngay những cơn đau này bằng các phương pháp điều trị đơn giản tại nhà. Tuy nhiên khi ê buốt kéo dài không khỏi, bạn cần phải thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị.

Tự cải thiện tình trạng tại nhà

Sau khi bọc răng sứ bị ê buốt là hiện tượng hết sức bình thường trong khoảng 2 ngày đầu. Vậy nên các bạn có thể áp dụng các cách sau đây để cải thiện tình hình sau khi bọc răng sứ như sau:
– Súc miệng với nước muối loãng: Muối là hợp chất có khả năng tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng, đồng thời làm sạch dịch bẩn xung quanh răng sứ mới làm.
– Chườm đá lạnh: Cách giảm đau tạm thời nhưng lại rất hiệu quả ngay sau khi bạn bọc răng sứ chính là chườm đá.
– Dùng thuốc giảm đau: Để giảm ê buốt và khó chịu nhanh chóng ngay sau khi bọc răng, thì sử dụng thuốc giảm đau là giải pháp nhanh nhất
– Dùng gel làm mát: Nếu trong quá trình mài cùi bị xâm lấn quá nhiều, giải pháp tốt nhất cho bạn để giảm ê buốt răng tại nhà là sử dụng gel làm mát.

 

Điều trị ê buốt tại nha khoa

Sau khi bọc sứ răng mà không may bị ê buốt, để tránh tình trạng này kéo dài lâu ngày cũng như hiện tượng khó chịu bạn nên chú ý hơn đến quá trình chăm sóc và bảo vệ răng miệng.

– Đánh răng đều đặn 2 – 3 lần trong ngày, sử dụng bàn chải có lông mềm.
– Sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để làm sạch thức ăn thừa bám ở kẽ răng.
– Dùng nước súc miệng hoặc nước muối loãng để vệ sinh miệng hàng ngày nhằm loại bỏ vi khuẩn.
– Thăm khám răng miệng đều đặn 2 – 3 lần trong năm để đảm bảo răng sứ đang ổn định và bạn đang không mắc các bệnh lý về răng.
– Duy trì chế độ ăn uống hợp lý và đủ dinh dưỡng. Không nên ăn đồ ăn quá cứng, quá dai bởi chúng dễ làm tổn thương phần cùi răng thật bên trong.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về việc khắc phục tình trạng ê buốt sau khi bọc răng sứ mà Shinbi Dental gửi tới các bạn. Hy vọng các bạn đã có thể tìm ra phương pháp phù hợp với mình để có thể cải thiện tình trạng này một cách phù hợp.

Comments are closed.