5849a18ebf6c67323e7d

Các chú ý khi nhổ răng khôn mà bệnh nhân cần biết trước và sau mỗi ca phẫu thuật

 

1. Phẫu thuật nhổ răng khôn có đau không?

Hầu hết tất cả mọi người khi có kế hoạch nhổ bỏ răng khôn đều có chung thắc mắc này. Có thể nói, quá trình nhổ răng sẽ gây ra cảm giác đau tương đối. Lý do là bởi:
– Răng khôn thường mọc khi một người đã trưởng thành, đồng nghĩa với việc lượng canxi trong cơ thể ở mức ổn định cao. Do đó, thường chân của loại răng này sẽ chắc hơn các răng còn lại.
– Do liên kết trực tiếp với nhiều dây thần kinh nên răng này nhạy cảm hơn răng ở các vị trí khác.

Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của y khoa ngày nay thì cảm giác đau khi nhổ răng khôn đã trở thành vấn đề không quá đáng lo ngại. Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để giảm bớt đau đớn cho người bệnh, đồng thời sử dụng các loại công nghệ mới như máy laser, máy hút chân không,… để rút ngắn bớt thời gian nhổ răng.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người

2. Phẫu thuật nhổ răng khôn theo các bước như thế nào?

Thăm khám tổng quát

Trước tiên, bác sĩ sẽ xác định hướng và vị trí mọc của răng, từ đó trao đổi cụ thể hơn với bạn về các phương hướng giải quyết sao cho đảm bảo an toàn nhất. Bạn sẽ được chụp phim X-quang răng để đánh giá tình trạng răng số 8 đang mọc như thế nào.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho toàn bộ quá trình nhổ răng khôn, xét nghiệm máu sẽ được chỉ định tiến hành để kiểm tra tình trạng đông máu của bạn.

Một số trường hợp không thể thực hiện phương pháp nhổ răng khôn đó là những người bị bệnh rối loạn đông máu hay bệnh tim mạch. Do đó, các bạn cần thông báo trước với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân và các bệnh lý (nếu có).

NHỔ RĂNG KHÔN - NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM KHI THỰC HIỆN KHÔNG ĐÚNG CÁCH - Nha khoa Quốc Tế Việt Pháp : Nha khoa Quốc Tế Việt Pháp

Tiến hành phẫu thuật

– Để làm giảm bớt các cảm giác đau đớn cho người bệnh bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ hoặc gây mê (trong trường hợp cần thiết). Thời gian gây tê thường có hiệu lực trong vòng 1,5 tiếng.
– Quá trình rạch nướu, lấy thân và chân răng ra khỏi hàm thường chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút. Trừ trường hợp răng mọc phức tạp sẽ cần can thiệp máy cắt để cắt nhỏ răng thành nhiều phần, từ đó dễ dàng lấy ra ngoài hơn.
– Bác sĩ có thể sử dụng chỉ thường hoặc chỉ nha khoa tự tiêu tùy từng trường hợp cụ thể.

3. Các chú ý khi nhổ răng khôn mà bạn cần biết

 

Sử dụng thuốc giảm đau khi cần

Để có thể phục hồi thể trạng hoàn toàn bình thường, thì người bệnh sẽ cần từ 1 – 2 ngày. Trong thời gian này, tình trạng sưng lợi có thể xuất hiện và gây cảm giác đau nhức dữ dội, thậm chí là sốt cao khó hạ.

Khi thấy những dấu hiệu bất thường như đau dữ dội, sưng hàm thì các bạn nên tái khám ngay để được các bác sĩ kiểm tra và can thiệp kịp thời.

Chế độ ăn uống hợp lý

Việc ăn uống của người bệnh sau khi mổ răng không cũng cần được tiết chế hơn. Để hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng, cũng như khả năng lành nướu và mô xương hàm, bạn nên bổ sung các loại thức ăn mềm, lỏng và có chứa nhiều canxi.

Đặc biệt tránh ăn các loại thức ăn có tính chất dai, cứng và hoa quả có tính axit cao (như cam, chanh,…). Tốt nhất là hạn chế hoàn toàn các loại thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ.

Sau khi làm tiểu phẫu nhổ răng khôn, vết khâu nướu của bạn còn đang tình trạng rất nhạy cảm. Do đó, không nên ăn khi đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng.

Tuyệt đối tránh các loại đồ uống có cồn như rượu bia hay các chất kích thích bao gồm thuốc lá, thuốc lào,…

Nhổ răng khôn nên ăn gì, kiêng gì nhanh lành thương, tránh nhiễm trùng

 

Sinh hoạt khoa học

Để vết khâu nhanh chóng phục hồi sau tiểu phẫu, bạn nên nghỉ ngơi tĩnh dưỡng tối thiểu 2 ngày. Ngoài ra, bạn chỉ nên cười đùa và nói chuyện nhẹ nhàng trong thời gian này. Lưu ý tuân thủ nghiêm chỉnh theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa về vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan hay có nhu cầu tư vấn về việc nhổ bỏ răng khôn, chỉ cần nhấc máy lên và gọi đến số 0988 001 889 để gặp đội ngũ tư vấn viên của Shinbi Dental!

Comments are closed.