Ảnh SEO 28-10-02

Chế độ ăn cho người mắc bệnh nghiến răng 

Nghiến răng khi ngủ và nghiến răng khi thức là tình trạng xảy ra một cách vô thức. Nguyên nhân thường do căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, hiếu động thái quá, một số bệnh trạng và tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm. Chế độ ăn kiêng cho bệnh nghiến răng có thể giúp kiểm soát tình trạng này và hạn chế các triệu chứng của bệnh nghiến răng.

Bệnh nghiến răng được ước tính sẽ ảnh hưởng từ 3% đến 50% dân số, trong đó trẻ em có nhiều khả năng mắc phải tình trạng này hơn. Các nhà nghiên cứu gặp khó khăn trong việc tìm ra mức độ phổ biến chính xác của chứng nghiến răng vì nhiều người mắc chứng nghiến răng không được chẩn đoán. Nhiều tác dụng phụ gây đau đớn có liên quan đến chứng nghiến răng bao gồm đau hàm, tổn thương răng, đau tai, nhức đầu, v.v.

Thức ăn thường không được cho là nguyên nhân gây ra chứng nghiến răng, nhưng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến chứng nghiến răng hoặc một chứng rối loạn tương tự gọi là rối loạn khớp thái dương hàm. Rối loạn thái dương hàm là tình trạng rối loạn chức năng của khớp hàm dẫn đến nhiều triệu chứng đau đớn. Trong một số trường hợp, nghiến răng thậm chí có thể do không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những thực phẩm nên tránh và những thực phẩm nên ăn nếu bạn mắc chứng nghiến răng. Chúng tôi cũng sẽ xem xét những loại vitamin và chất bổ sung nào có thể giúp ích cho chứng nghiến răng và sức khỏe răng miệng nói chung.

Thực phẩm cần tránh nếu bạn nghiến răng

Nếu bạn nghiến răng, có lẽ bạn đã biết cảm giác thức dậy với cơ hàm đau nhức như thế nào. Nhai những thức ăn khiến các cơ đó kiệt sức hơn có thể khiến răng càng đau nhức hơn.

Điều tốt nhất bạn nên tránh là những thực phẩm khiến hàm nghiến chặt và đòi hỏi phải nhai nhiều. Bạn cũng có thể muốn tránh những thực phẩm gây hại cho răng trong chế độ ăn kiêng cho bệnh nghiến răng, vì một triệu chứng phổ biến khác của chứng nghiến răng là răng yếu đi.

Một số thực phẩm hàng đầu cần tránh nếu bạn mắc chứng nghiến răng bao gồm:

 • Kẹo cao su
 • Kẹo dai
 • Kẹo cứng
 • Thực phẩm giòn, chẳng hạn như bánh quy
 • Bắp rang bơ
 • Thức ăn dai
 • Thực phẩm cứng, chẳng hạn như các loại hạt
 • Đồ uống chứa caffeine hoặc rượu: Những chất này có thể làm tăng sức căng ở cơ hàm và cổ, kích thích cơ hàm hoạt động quá mức và có thể dẫn đến nghiến răng nhiều hơn. Ngoài ra, cả caffeine và rượu đều làm gián đoạn giấc ngủ.

Chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bệnh nghiến răng

Chế độ ăn phù hợp sẽ khắc phục được tình trạng nghiến răng

Để giảm căng thẳng cho khớp hàm và các cơ xung quanh, hãy thử áp dụng chế độ ăn chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm mềm. Điều này có thể bao gồm:

 • Nước sốt táo
 • Khoai tây nghiền
 • Trứng 
 • Sữa chua
 • Mỳ ống

Bạn cũng có thể thử bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm chống viêm vào chế độ ăn kiêng cho bệnh nghiến răng của mình. Vì tình trạng viêm có liên quan đến chứng nghiến răng nên những thực phẩm này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Hãy thử:

 • Cá béo, chẳng hạn như cá hồi
 • Các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina
 • Các loại quả mọng như dâu tây hoặc quả việt quất
 • Vitamin và chất bổ sung giúp cải thiện chứng nghiến răng

Mặc dù việc nhận được tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống là điều lý tưởng nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn gặp khó khăn để làm được điều đó. Có một số loại vitamin và chất bổ sung mà bạn có thể thử có thể giúp chữa bệnh nghiến răng. Hãy thử thêm các vitamin và chất bổ sung này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn:

 • Magiê: Magiê làm thư giãn hệ thần kinh và nó có thể giúp thư giãn các cơ co giật ở hàm của bạn. Điều này làm giảm mài và siết chặt. Mức magiê thấp cũng liên quan đến mức độ căng thẳng cao và căng thẳng được cho là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng nghiến răng.
 • Canxi: Thiếu canxi có liên quan đến nghiến răng và nghiến răng, vì nó khiến xương yếu đi và điều hòa hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, bạn nên đảm bảo cơ thể mình cũng được cung cấp đủ canxi.
 • Vitamin B và Vitamin C: Vitamin B và C đều có liên quan đến chất lượng giấc ngủ tốt hơn và giấc ngủ sâu hơn. Những vitamin này đặc biệt hữu ích cho những người mắc chứng nghiến răng khi ngủ vì nó được phân loại là rối loạn vận động liên quan đến giấc ngủ.

Bạn có thể cảm thấy khó thực hiện tất cả những thay đổi này cùng một lúc, vì vậy hãy thử thực hiện một hoặc hai điều chỉnh chế độ ăn uống của mình cùng một lúc. Điều này sẽ cho phép bạn xem xét loại thực phẩm nào thực sự tạo ra sự khác biệt đối với các triệu chứng nghiến răng của bạn.

Dị ứng thực phẩm và nghiến răng

Người ta đã phát hiện ra chứng nghiến răng có liên quan đến chứng không dung nạp thức ăn, vì vậy trong một số trường hợp, ăn một loại thực phẩm nhất định có thể gây ra chứng nghiến răng nếu bạn bị dị ứng. Khi bạn loại bỏ thực phẩm đó khỏi chế độ ăn uống của mình, bạn có thể bắt đầu thấy các triệu chứng nghiến răng của mình được cải thiện.

Các loại thực phẩm gây kích ứng phổ biến có liên quan đến chứng nghiến răng bao gồm:

 • Salicylates: Được tìm thấy trong thực vật như trái cây và rau quả
 • Chất bảo quản: Được tìm thấy trong hầu hết các thực phẩm chế biến
 • Màu nhân tạo: Được tìm thấy trong nhiều thực phẩm chế biến và đồ ăn nhẹ
 • Gluten: Được tìm thấy trong nhiều sản phẩm lúa mì như bánh mì và mì ống
 • Sữa: Được tìm thấy trong các sản phẩm như sữa và phô mai

Nếu bạn nghi ngờ chứng nghiến răng của mình có thể do dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm, hãy thử loại bỏ từng nhóm thực phẩm một. Bạn cũng có thể ghi nhật ký thực phẩm để giúp bạn theo dõi loại thực phẩm nào khiến bạn nghiến răng.

Các lựa chọn điều trị khác cho chứng nghiến răng

Miếng bảo vệ miệng là phương pháp được nhiều nha khoa sử dụng cho bệnh nhân nghiến răng

Cách tốt nhất để điều trị chứng nghiến răng là tìm và loại bỏ nguyên nhân gốc rễ. Bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp điều trị sau:

 • Kỹ thuật thư giãn: Chúng có thể bao gồm các bài tập để giảm căng thẳng cho hàm. Chúng cũng bao gồm các kỹ thuật thư giãn toàn cơ thể như yoga hoặc thiền. 
 • Thuốc giãn cơ: Đây là những loại thuốc có thể làm thư giãn cơ và giảm hoạt động của cơ. Chúng có thể giúp giảm đau mặt, đau hàm hoặc đau cổ do chứng nghiến răng. Hãy nói với nha sĩ nếu bạn cảm thấy dùng thuốc là phương pháp điều trị phù hợp với mình.
 • Miếng bảo vệ miệng: Chúng được đeo như một hàng rào bảo vệ giữa răng trên và răng dưới của bạn, đồng thời chúng có thể làm giảm tác dụng phụ của chứng nghiến răng. Để có độ vừa vặn phù hợp, các nha khoa chuyên nghiệp sẽ chế tạo miếng bảo vệ ban đêm bằng cách lấy dấu răng của bạn. Hiện nay, nẹp ban đêm là một trong những hình thức điều trị chứng nghiến răng phổ biến nhất.
 • Botox: Khi được tiêm vào cơ hàm, Botox có thể ngăn chặn các cơn co thắt cơ dẫn đến nghiến răng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học về Giấc ngủ Lâm sàng cho thấy Botox có hiệu quả đối với chứng nghiến răng khi ngủ. 

Bệnh nghiến răng có thể khó kiểm soát, đặc biệt vì khó xác định nguyên nhân gốc rễ và triệu chứng nào là kết quả của hành vi nghiến răng. Bạn có thể kiểm soát sức khỏe răng miệng của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn uống để giảm các triệu chứng nghiến răng.

Nếu việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn dường như không giúp ích gì hoặc nếu bạn đang tìm kiếm các lựa chọn khác, thì có nhiều cách để kiểm soát chứng nghiến răng. Các kỹ thuật thư giãn, thuốc giãn cơ, thuốc bảo vệ ban đêm và Botox đều là những lựa chọn điều trị khả thi.

Nếu bạn cần tư vấn thêm hay đang gặp phải bất kỳ vấn đề gì về răng miệng, vui lòng liên hệ 086.282.18.89 hoặc 098.800.18.89.

Comments are closed.