Co-nen-nho-rang-khon-khong

Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn thường chỉ được nhổ bỏ nếu chúng gây ra vấn đề hoặc có khả năng xảy ra vấn đề trong tương lai. Không có lợi ích sức khỏe nào được khoa học chứng minh khi nhổ răng khôn mà không gây ra vấn đề gì. Hơn nữa, việc nhổ răng khôn thường gây khó chịu và có thể gây ra tác dụng phụ.

Ở nhiều người, răng khôn không xuyên qua nướu và mọc ra – hoặc chỉ một phần răng khôn mọc ra. Theo nghiên cứu có tới 80% thanh niên ở châu Âu có ít nhất một chiếc răng khôn chưa mọc. Con số này với châu Á thì thấp hơn. Điều này phổ biến hơn ở hàm dưới so với hàm trên. Nguyên nhân thường là do hàm không đủ chỗ. Sau đó, những chiếc răng khác có thể mọc vướng vào răng khôn hoặc có thể bị vẹo.

Răng khôn không mọc lệch thường không gây ra vấn đề gì. Nhưng đôi khi chúng dẫn đến đau, sưng tấy, sâu răng hoặc viêm nướu. Răng khôn bị ảnh hưởng cũng có thể đẩy các răng khác ra khỏi vị trí. Răng khôn mọc xuyên qua nướu cũng có thể gây ra vấn đề hoặc không.

Có nên nhổ răng khôn không?

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Quyết định về việc có nên nhổ răng khôn hay không sẽ chủ yếu phụ thuộc vào việc chúng có gây rắc rối hay không hay khả năng xảy ra trong tương lai là rất cao. Điều quan trọng là phải có câu trả lời cho các câu hỏi sau trước khi nhổ bỏ bất kỳ chiếc răng khôn nào:

Răng khôn của bạn đã gây đau hoặc tổn thương cho hàm hoặc các răng lân cận hay có nguy cơ xảy ra điều đó cao hơn?

Răng khôn có ngăn cản các răng khác phát triển bình thường không?

Răng khôn có ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị nha khoa hoặc hàm khác đã được lên kế hoạch không?

Những rủi ro nào liên quan đến phẫu thuật nhổ răng khôn?

Răng khôn có thể “thay thế” răng hàm (răng sau) bị mất hoặc bị hư hỏng nặng không?

Những người có răng cửa khấp khểnh (răng cửa) hoặc xương hàm nhỏ đôi khi lo lắng rằng răng của họ có thể bị xô lệch nhiều hơn nếu răng khôn mọc ra khỏi nướu. Nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Điều tương tự cũng đúng với những người đó: Răng khôn của họ có thể được giữ lại nếu nha sĩ không cho rằng chúng sẽ ảnh hưởng đến các răng khác.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi nhổ răng khôn là gì?

Hầu hết mọi người đều bị sưng miệng hoặc má sau phẫu thuật và không thể mở miệng hoàn toàn trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày. Nhiều người bị đau ngay sau khi thực hiện thủ thuật nhưng tình trạng này không kéo dài.

Nhưng nếu cơn đau quay trở lại sau bốn hoặc năm ngày, trở nên tồi tệ hơn và kèm theo sưng tấy hoặc hôi miệng thì vết thương có thể bị nhiễm trùng. Điều này có thể xảy ra nếu máu khô đóng vết thương chảy ra quá sớm, khiến vết thương không được bảo vệ. Nước súc miệng hoặc gel sát trùng có thể giúp ngăn ngừa các loại biến chứng này. Thường không cần dùng kháng sinh.

Dây thần kinh và mạch máu có thể bị tổn thương trong quá trình thực hiện. Điều này có thể gây chảy máu và thường gây tê tạm thời ở lưỡi hoặc mặt. Trong một số trường hợp rất hiếm, nhiễm trùng nghiêm trọng có thể xảy ra. Có tới 1 trong số 100 người có thể gặp các vấn đề vĩnh viễn do thủ thuật này, chẳng hạn như tê hoặc tổn thương các răng gần đó. Nguy cơ xảy ra điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ cần thiết của quy trình.

Răng khôn thường được loại bỏ dưới hình thức gây tê cục bộ. Gây mê toàn thân có thể được sử dụng cho các thủ tục phức tạp hơn.

Bạn có thể làm gì khi bị đau sau phẫu thuật?

Rất nhiều người sử dụng thuốc giảm đau sau phẫu thuật. Đôi khi họ đã được cho thuốc giảm đau trước đó. Cả ibuprofen và acetaminophen (paracetamol) đều có thể giúp giảm đau sau thủ thuật. Axit axetylsalicylic (thuốc trong các loại thuốc như “Aspirin”) không phù hợp trước hoặc sau đó vì nó làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nghiên cứu cho thấy liều ibuprofen 400 mg giúp giảm đau tốt hơn liều 1.000 mg acetaminophen. Sự kết hợp của 1.000 mg acetaminophen và 400 mg ibuprofen giúp giảm đau tốt hơn so với một liều acetaminophen hoặc ibuprofen tương đương và tác dụng cũng kéo dài hơn. Người lớn chỉ nên dùng sự kết hợp này tối đa tám giờ một lần để tránh dùng quá liều tối đa cho cả hai loại thuốc. Liều ibuprofen tối đa ở người lớn là 800 đến 1.200 mg trong 24 giờ. Liều tối đa của acetaminophen là 4.000 mg trong 24 giờ.

Đôi khi người ta được cung cấp enzyme bromelain thay thế để giảm viêm và đau. Nhưng vẫn còn thiếu nghiên cứu tốt về lợi ích của loại thuốc này.

Trong vài ngày sau khi thực hiện thủ thuật, chườm túi nước đá lên má có thể giúp giảm sưng. Bạn nên tránh hút thuốc lá hoặc uống nước ép trái cây, đồ uống nóng trong vài ngày đầu vì chúng có thể làm chậm quá trình lành vết thương. Đồ uống như nước lọc hoặc trà hoa cúc ấm sẽ phù hợp hơn. Thức ăn cứng đôi khi cũng gây ra vấn đề. Súp không quá nóng và những thực phẩm có thể dùng lưỡi nghiền nát sẽ dễ ăn hơn như khoai tây, cá hoặc mì ống.

Ngoài ra để giảm thiểu các rủi ro sau phẫu thuật nhổ răng khôn bạn cần chọn một nha khoa uy tín với đội ngũ y, bác sĩ với chuyên môn cao và trang thiết bị máy móc hiện đại. Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay có rất nhiều nha khoa thực hiện việc nhổ răng khôn nhưng không phải nha khoa nào cũng đủ uy tín để bạn lựa chọn. Chúng tôi xin giới thiệu bạn nha khoa uy tín số 1 Việt Nam, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng Nha Khoa Shinbi. Đây là nha khoa với 16 năm hoạt động, đã chăm sóc sức khỏe răng miệng cho hàng triệu người Việt Nam và thậm chí là cả người nước ngoài.

Mọi vấn đề cần tư vấn và giải đáp quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin:

Hotline: 1900 0215 Hoặc 0988 001 889

Fanpage Facebook: facebook.com/Shinbi.Dental.Offical

Comments are closed.