Ảnh SEO 25-10-01

Có thể loại bỏ cao răng ở nhà không?

Nhiều người hỏi chuyên gia nha khoa rằng có sự khác biệt nào giữa mảng bám và cao răng hay không. Sự tích tụ mảng bám và cao răng đều là những vấn đề răng miệng phổ biến. Việc tích tụ mảng bám nhiều có thể dẫn đến sâu răng và bệnh về nướu. 

Cao răng là mảng bám bị vôi hóa, một chất khoáng cứng hình thành trên răng. Những đường gồ ghề, gập ghềnh, màu trắng, đen bám chặt ở chân răng là một dấu hiệu của cao răng. Tuy nhiên, cao răng cũng hình thành bên dưới đường viền nướu. Các chuyên gia vệ sinh răng miệng có thể loại bỏ cao răng tích tụ trên răng và bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách để giúp ngăn ngừa cao răng quay trở lại. Hãy trang bị cho mình những kiến thức chăm sóc răng miệng đúng cách.

Cao răng là gì?

Cao răng không thể tự làm sạch tại nhà

Ngay cả khi bạn chăm sóc răng miệng kỹ càng tại nhà thì vi khuẩn vẫn tồn tại trong miệng. Chúng trộn với protein và các sản phẩm phụ của thực phẩm để tạo thành một lớp màng dính gọi là mảng bám. Chất cặn này bao phủ răng của bạn, nằm dưới đường viền nướu hoặc dính vào miếng trám. Mảng bám mang vi khuẩn có thể làm hỏng men răng và dẫn đến sâu răng. Nhưng nếu loại bỏ mảng bám thường xuyên, bạn có thể ngăn ngừa sâu răng vĩnh viễn và bệnh nướu răng. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn sẽ phát sinh nếu mảng bám vẫn còn trên răng và cứng lại thành cao răng. Cao răng là mảng bám cứng lại trên răng của bạn. Cao răng chủ yếu là vi khuẩn chết đã được khoáng hóa, cùng với một lượng nhỏ protein khoáng hóa từ nước bọt. 

Về mặt hóa học, cao răng được làm từ canxi photphat, canxi cacbonat và magie photphat. Nó có thể hình thành ở bên trong và bên dưới đường viền nướu và có thể làm tổn thương các mô nướu. Cao răng tạo cho mảng bám nhiều diện tích bề mặt hơn để phát triển và bề mặt dính chặt hơn nhiều, điều này có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sâu răng và bệnh nướu răng. Cao răng không chỉ có thể đe dọa đến sức khỏe răng và nướu của bạn mà còn là vấn đề về thẩm mỹ. Vì cao răng xốp hơn nên dễ dàng hấp thụ vết bẩn. Vì vậy, nếu bạn là người hay uống cà phê, trà hoặc nếu bạn hút thuốc, việc ngăn ngừa sự tích tụ cao răng là điều đặc biệt quan trọng. Nó phải được loại bỏ bằng các dụng cụ đặc biệt tại phòng khám nha sĩ.

Cao răng ảnh hưởng đến răng và nướu như thế nào?

Cao răng có thể gây khó khăn cho việc chải răng và dùng chỉ nha khoa như bạn thường làm. Điều này có thể dẫn đến sâu răng.

Bất kỳ cao răng nào hình thành phía trên đường viền nướu đều có thể có hại cho bạn vì vi khuẩn trong đó có thể gây kích ứng và làm tổn thương nướu của bạn. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến bệnh nướu răng tiến triển. Dạng bệnh nướu nhẹ nhất được gọi là viêm nướu. Nó thường có thể được dừng lại và đảo ngược nếu bạn đánh răng, dùng chỉ nha khoa, sử dụng nước súc miệng sát trùng và làm sạch răng thường xuyên với nha sĩ. Nếu không, nó có thể trở nên tồi tệ hơn là viêm nha chu. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra mối liên kết giữa vi khuẩn trong bệnh nướu răng với bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác.

Làm sao để biết liệu tôi có tích tụ cao răng hay không?

Không giống như mảng bám, là một màng vi khuẩn không màu, cao răng là một chất khoáng tích tụ khá dễ nhìn thấy nếu ở phía trên đường viền nướu. Cao răng có cảm giác như một chất thô ráp trong miệng mà chỉ đánh răng thôi sẽ không thể loại bỏ được. Nó cũng gây kích ứng nướu, gây viêm, chảy máu và cuối cùng là bệnh nướu răng. Khi cao răng xuất hiện bên dưới đường nướu, nó có thể gây sưng tấy và chảy máu. Phần tích tụ phía trên đường viền nướu có màu vàng hoặc rám nắng và ngày càng lớn hơn nếu không được loại bỏ. Bên dưới đường viền nướu, nó có thể có màu nâu hoặc đen. 

Chỉ các chuyên gia nha khoa mới có thể loại bỏ thành công cao răng tích tụ trên răng thông qua một quá trình gọi là lấy cao răng.

Làm cách nào tôi có thể ngăn ngừa sự tích tụ cao răng?

Hãy làm sạch các kẽ răng bằng chỉ nha khoa

Cách tốt nhất của bạn là chủ động không để cao răng hình thành trên răng. Đây là cách thực hiện:

  • Chải thường xuyên, hai lần một ngày trong hai phút. Chà 30 giây hai lần một ngày sẽ không loại bỏ mảng bám hoặc ngăn ngừa cao răng. Sử dụng bàn chải có lông mềm, đủ nhỏ để vừa với miệng và chạm tới các bề mặt khó tiếp cận phía sau răng và trên răng hàm sau của bạn.
  • Chọn kem đánh răng kiểm soát cao răng có fluoride. Fluoride sẽ giúp ngăn ngừa  tổn thương men răng. Một số sản phẩm có chất gọi là triclosan có tác dụng chống lại vi khuẩn trong mảng bám.
  • Hãy dùng chỉ nha khoa để xỉa răng. Cho dù bạn sử dụng bàn chải đánh răng tốt đến đâu, chỉ nha khoa là cách duy nhất để loại bỏ mảng bám giữa các kẽ răng và giữ cao răng khỏi những khu vực khó tiếp cận này.
  • Súc miệng hàng ngày. Sử dụng nước súc miệng sát trùng hàng ngày để giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mảng bám.
  • Xem lại chế độ ăn uống của bạn. Vi khuẩn trong miệng của bạn phát triển mạnh nhờ thức ăn có đường và tinh bột. Khi tiếp xúc với những thực phẩm đó, chúng sẽ giải phóng axit có hại. Cố gắng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế lượng thực phẩm có đường. Mỗi lần ăn là bạn cũng nuôi vi khuẩn trong miệng. Bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn đồ ngọt, chỉ cần lưu ý đến tần suất bạn thưởng thức. 
  • Đừng hút thuốc. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác có nhiều khả năng bị cao răng hơn.

Khi cao răng đã hình thành, chỉ có chuyên gia nha khoa mới có thể loại bỏ nó khỏi răng của bạn. Vì vậy, hãy đến gặp nha sĩ sáu tháng một lần để loại bỏ mảng bám và cao răng có thể đã hình thành và ngăn ngừa các vấn đề tiếp theo.

Bạn có câu hỏi nào về cao răng không? Hãy gọi cho bộ phận chăm sóc khách hàng của Nha khoa Shinbi để đặt lịch hẹn với nha sĩ theo số 086.282.18.89 hoặc 098.800.18.89

Comments are closed.