Thiết kế chưa có tên

Một người có bao nhiêu răng khôn? Có phải tất cả răng khôn đều cần loại bỏ không

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng mọc lên. Chúng thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25, nhưng không phải ai cũng có. Bạn có thể cần phải nhổ bỏ răng khôn nếu chúng gây đau, nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. 

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng trưởng thành cuối cùng của bạn mọc lên. Một tên gọi khác của răng khôn là “răng hàm thứ ba” và chúng nằm ở phía trong cùng miệng của bạn.

Đôi khi, răng khôn mọc đúng cách và không bao giờ gây ra rắc rối gì. Nhưng thông thường, răng khôn sẽ mắc kẹt trong nướu hoặc xương hàm và không mọc trồi lên trên (răng khôn mọc ngầm). Khi điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, sâu răng, bệnh nướu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Đó là lý do tại sao nhiều nha khoa cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng khuyên bạn nên loại bỏ chúng.

Không phải ai cũng có răng khôn. Một số người sẽ có, còn những người khác thì không. Cả hai đều trường hợp đều hoàn toàn bình thường.

Tại sao chúng ta lại có răng khôn?

Nếu răng khôn mọc vào đúng vị trí, chúng có thể hỗ trợ phía sau miệng và bảo vệ xương hàm của bạn. Nhưng nhìn chung, chúng ta không thực sự cần đến răng khôn. Trên thực tế, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều coi chúng là vết tích. Điều này có nghĩa là chúng đã phục vụ một mục đích tại một thời điểm, nhưng giờ thì không.

Chế độ ăn nguyên thủy của tổ tiên chúng ta bao gồm rất nhiều thực vật sống, các loại hạt cứng và thịt dai – và răng khôn là cần thiết để nghiền những thực phẩm này để tiêu hóa tốt. Ngày nay, việc chuẩn bị thức ăn và dụng cụ ăn uống hiện đại đã loại bỏ nhu cầu về răng khôn của chúng ta. Khi chúng ta đã quen với những thay đổi trong chế độ ăn uống này, cơ thể chúng ta trải qua một số thay đổi tiến hóa nhỏ. Ví dụ, hàm của chúng ta trở nên nhỏ hơn. Đây là lý do tại sao nhiều người không có đủ chỗ trong miệng để mọc răng khôn.

Răng khôn của tôi nằm ở đâu?

Răng khôn mọc ở phía sau miệng, ngay sau răng hàm thứ hai. Những người có cả bốn chiếc răng khôn sẽ có một chiếc ở mỗi góc phần tư – trên bên trái, dưới bên trái, trên bên phải và dưới bên phải.

Bạn có bao nhiêu chiếc răng khôn?

Một nghiên cứu cho thấy khoảng 53% dân số nói chung có ít nhất một chiếc răng khôn. Nhưng một số người không bao giờ mọc răng khôn, có những người lại mọc đủ 4 chiếc.

Răng khôn trông như thế nào?

Một chiếc răng khôn trông giống như bất kỳ răng hàm nào khác. Hầu hết có hai đến ba chân răng, nhưng một số có thể có bốn.

Hình dạng của chân răng có thể khác nhau tùy theo từng người. Thông thường, các chân hợp nhất với nhau, tạo thành một chân lớn hình nón. Đôi lúc, chân răng có thể cuộn tròn hoặc xòe ra theo các hướng khác nhau.

Răng khôn mọc khi nào?

Răng khôn của bạn thường mọc trong độ tuổi từ 17 đến 25. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn có thể không nhìn thấy răng khôn mọc ngầm hoàn toàn khi nhìn vào miệng mình.

Dấu hiệu đầu tiên của răng khôn sắp mọc là gì?

Nếu bạn có một chiếc răng khôn sắp mọc, sẽ có một số dấu hiệu và triệu chứng nhận biết. Bạn có thể thấy:

 • Đỏ hoặc sưng ở nướu, phía sau răng hàm cuối cùng của bạn.
 • Đau hàm.
 • Đau mặt do răng khôn gây áp lực lên dây thần kinh.
 • Những đốm trắng đằng sau những chiếc răng hàm cuối cùng của bạn.

Một số điều kiện ảnh hưởng đến răng khôn là gì?

Một số người bị biến chứng do răng khôn mọc lệch hoặc răng khôn chưa mọc đúng cách. Những biến chứng này có thể bao gồm:

 • Đau răng khôn
 • Nhiễm trùng
 • Sâu răng
 • Bệnh về nướu
 • Tổn thương các răng lân cận
 • U nang
 • Khối u

Các phương pháp điều trị phổ biến cho biến chứng răng khôn là gì?

Cách điều trị phổ biến nhất là nhổ bỏ răng khôn. Nha sĩ thường thực hiện thủ thuật này tại nha khoa của họ khi bạn đang được dùng thuốc tê. Nhưng bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ chúng dưới hình thức gây mê toàn thân tại bệnh viện khi cần thiết.

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể nhổ bỏ răng khôn. Nhưng để ngăn ngừa các biến chứng về sức khỏe răng miệng trong tương lai, nhiều người chọn nhổ răng khôn ở tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi 20. Không giống như các răng khác, răng khôn không cung cấp nhiều lực cắn hoặc nhai.

Tôi có thể chăm sóc răng khôn của mình như thế nào?

Nếu bạn vẫn còn răng khôn, nha sĩ sẽ kiểm tra chúng trong các lần khám định kỳ để đảm bảo chúng mọc bình thường. Ngoài việc đến gặp nha sĩ thường xuyên, bạn nên:

 • Đánh răng hai đến ba lần một ngày. Có thể khó tiếp cận được mặt sau của răng khôn. Hãy dành thời gian và đảm bảo rằng bạn đang làm sạch tất cả các khu vực khó tiếp cận.
 • Xỉa răng mỗi ngày một lần. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Đối với những khu vực khó tiếp cận, bạn cũng có thể sử dụng tăm nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng (bàn chải nhỏ vừa khít giữa các răng).
 • Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn. Hãy chắc chắn rằng nó không chứa cồn. Điều này giúp giảm nguy cơ khô miệng.

Có nhất thiết phải nhổ răng khôn không?

Không, bạn không phải xóa chúng trừ khi chúng gây ra sự cố. Trên thực tế, việc giữ răng khôn có lợi trong một số trường hợp. Để biết liệu bạn có nên giữ lại răng khôn hay không, hãy nói chuyện với nha sĩ.

Răng khôn có mọc lại được không?

Không. Nếu bạn nhổ một chiếc răng khôn, nó sẽ không thể mọc lại được.

Răng khôn là vết tích (không cần thiết) của cơ thể chúng ta. Loại bỏ chúng đã trở thành một phương pháp thông thường đối với nhiều người. Nhưng nếu răng khôn của bạn mọc thẳng hàng với các răng khác và không gây ra vấn đề gì thì bạn có thể không cần phải làm gì với nó cả. Để tìm hiểu thêm về răng khôn của bạn và biết liệu mình có nên nhổ chúng hay không – hãy liên hệ với nha khoa Shinbi để được các bác sĩ tư vấn kịp thời. 

Cơ sở 1: Số 33 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 383B Nguyễn Trãi, Võ Cường, Bắc Ninh

Cơ sở 3: Số 233M Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Comments are closed.