Ảnh SEO 26-10-01

Nên ăn sáng trước hay đánh răng trước?

Đánh răng trước khi ăn sáng sẽ tốt hơn cho men răng và sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đánh răng sau khi ăn thì hãy đợi khoảng 30-60 phút.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ từ lâu đã khuyến nghị bạn nên đánh răng hai lần một ngày trong 2 phút, cả hai lần. Nhưng điều mà họ không khuyến nghị là chính xác thì bạn nên đánh răng khi nào.

Để hình thành thói quen đánh răng đều đặn, nhiều người đánh răng vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Đánh răng mỗi sáng và lại vào buổi tối trước khi đi ngủ dường như là tiêu chuẩn của hầu hết mọi người. Lịch trình đơn giản này sẽ biến việc đánh răng thành một thói quen.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đánh răng không đúng thời điểm trong thói quen buổi sáng?

Mặc dù không ai muốn uống nước cam buổi sáng khi miệng vẫn còn vị florua, nhưng điều tốt nhất cho răng của bạn có thể là làm như vậy.

Bài viết này sẽ xem xét lời khuyên rằng đánh răng ngay khi thức dậy thay vì sau bữa sáng sẽ tốt hơn cho răng của bạn.

Tại sao nên đánh răng trước khi ăn sáng

Không ai muốn ăn sáng trong tình trạng hôi miệng

Thực sự có thể có một câu trả lời khoa học cho câu hỏi này. Khi bạn ngủ, vi khuẩn gây mảng bám trong miệng sẽ sinh sôi nảy nở. Đó là một phần lý do tại sao bạn có thể thức dậy với “hơi thở buổi sáng”.

Rửa sạch những vi khuẩn đó ngay bằng kem đánh răng có fluoride sẽ giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng của bạn. Nó cũng bao phủ men răng của bạn bằng một hàng rào bảo vệ chống lại axit trong thức ăn của bạn.

Bạn nên tránh đánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút nếu bạn tiêu thụ thứ gì đó có tính axit. Thực phẩm và đồ uống ăn sáng như bánh mì nướng, cam quýt và cà phê phù hợp với tiêu chí thực phẩm có tính axit.

Khi bạn đánh răng vào buổi sáng, bạn cũng bắt đầu sản xuất nước bọt.

Một nghiên cứu nhỏ trên 21 người lớn tuổi cho thấy rằng sau khi đánh răng, những người tham gia nghiên cứu nhận thấy khả năng tiết nước bọt của họ tăng vọt tới 5 phút. Nước bọt giúp phân hủy thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong miệng một cách tự nhiên.

Lưu ý khi đánh răng sau bữa sáng

Hãy tránh những thực phẩm làm suy yếu men răng

Nếu thói quen đánh răng sau bữa sáng của bạn có hiệu quả hơn thì bạn vẫn có thể làm như vậy – nhưng sau đây là một số thông tin cần lưu ý.

Đánh răng ngay sau khi ăn sáng thực sự có thể che phủ răng của bạn bằng tàn dư của thực phẩm có tính axit, làm suy yếu men răng của bạn. Đồ ăn sáng chủ yếu là một số thực phẩm có hại nhất cho men răng của bạn, bao gồm:

  • Nước cam
  • Trái cây họ cam quýt
  • Hoa quả sấy khô
  • Bánh mỳ
  • Bánh ngọt

Vì vậy, đánh răng sau khi ăn sáng có thể đặc biệt có hại cho răng của bạn.

Đợi 30 phút đến một giờ sau khi ăn để đánh răng là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đang bảo vệ răng và không làm ảnh hưởng đến men răng.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên đợi 60 phút sau khi ăn rồi mới đánh răng, đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm có tính axit.

Uống nước hoặc nhai kẹo cao su không đường sau khi ăn để làm sạch răng trước khi đánh răng.

Cách đánh răng

Đánh răng đúng cách cũng quan trọng như (nếu không muốn nói là quan trọng hơn) so với thời điểm bạn đánh răng.

Cho dù bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng điện hay bàn chải đánh răng thủ công tiêu chuẩn có lông nylon, bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

  • Làm ướt đầu bàn chải bằng một lượng nhỏ nước để bôi trơn. Thêm một lượng nhỏ kem đánh răng có fluoride, có kích thước bằng hạt đậu.
  • Đánh răng theo một góc để có thể chạm tới những điểm khó tiếp cận. Chải trong 2 phút, đảm bảo bạn đang chải răng cửa, hai bên răng và bề mặt nhai của răng.
  • Loại bỏ cặn vi khuẩn còn sót lại trên lưỡi có thể tích tụ trong quá trình đánh răng.
  • Nhổ kem đánh răng còn sót lại ra ngoài.
  • Súc miệng lại với nước.

Khi bạn muốn bảo vệ men răng của mình, đánh răng ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ tốt hơn đánh răng sau bữa sáng.

Nếu bạn phải đánh răng sau khi ăn sáng, hãy cố gắng đợi 30 đến 60 phút trước khi đánh răng.

Đánh răng vào buổi sáng, bất cứ khi nào bạn có thể làm được, vẫn tốt hơn là bỏ qua việc đánh răng.

Hãy đến nha khoa kiểm tra sức khoe răng miệng định kỳ 6 tháng/1 lần để phòng ngừa các bệnh về răng. 

Cơ sở 1: Số 33 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 383B Nguyễn Trãi, Võ Cường, Bắc Ninh

Cơ sở 3: Số 233M Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Comments are closed.