Ảnh SEO 28-10-11

Những điều bạn cần biết về tủy răng của mình

Nếu bạn phân tích một chiếc răng ra, bạn sẽ thấy rằng nó không hề rắn chắc. Mỗi chiếc răng của bạn có một lõi giống như thạch gọi là tủy răng.

Mỗi chiếc răng của bạn được tạo thành từ bốn lớp, bao gồm:

 • Men: Đây là lớp ngoài cùng có thể nhìn thấy được để bảo vệ răng của bạn. Men răng của bạn là mô cứng nhất trong cơ thể bạn.
 • Ngà răng: Đây là lớp giữa hỗ trợ men răng và bảo vệ tủy bên trong.
 • Tủy răng: Đây là lớp trong cùng chứa các dây thần kinh và mạch máu.
 • Xi măng: Đây là lớp cứng bao phủ và bảo vệ chân răng bên dưới nướu.

Tủy răng của bạn được bảo vệ bởi các lớp cứng bên ngoài. Nhưng nếu răng của bạn bị hư hỏng hoặc nếu bạn bị sâu răng, tủy răng có thể bị lộ ra ngoài.

Tủy lộ ra dễ bị nhiễm trùng và cần được điều trị kịp thời từ chuyên gia nha khoa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn tủy răng là gì, cũng như các tình trạng có thể ảnh hưởng đến phần bên trong răng của bạn.

Tủy răng là gì?

Lớp men cứng và ngà răng của bạn chủ yếu được cấu tạo từ các khoáng chất. Tủy răng của bạn là một phần còn sống của răng. Nó có độ đặc giống như thạch và chứa:

 • Mạch máu
 • Dây thần kinh
 • Mô liên kết
 • Tế bào chuyên biệt

Chức năng chính của tủy răng là tạo ra ngà răng và cung cấp dinh dưỡng cho răng. Tủy răng cũng giúp giữ cho lớp ngà răng khỏe mạnh bằng cách cung cấp độ ẩm và các chất dinh dưỡng cần thiết như albumin và fibrinogen.

Các dây thần kinh trong tủy răng giúp bảo vệ răng bằng cách cho phép bạn cảm nhận được tổn thương ở răng cũng như những thay đổi về nhiệt độ hoặc áp suất. Tủy răng là phần duy nhất của răng chứa mạch máu và dây thần kinh.

Nếu tủy của bạn bị tổn thương nghiêm trọng, răng của bạn sẽ mất nguồn cung cấp máu và dây thần kinh.

Buồng tủy là gì?

Tủy răng của bạn được tìm thấy ở phần rỗng giữa của răng. Khu vực rỗng này được chia thành hai phần: buồng tủy và ống tủy.

Buồng tủy là khoảng trống trong thân răng và ống tủy là phần kéo dài xuống chân răng.

Các triệu chứng của mối lo ngại về tủy răng có thể là gì?

Nguyên nhân gây viêm tuỷ chủ yếu là do sâu răng

Các triệu chứng cụ thể của vấn đề về tủy răng có thể khác nhau tùy theo tình trạng bệnh. Hầu hết các tình trạng tủy như viêm tủy là kết quả của sâu răng và có thể không chỉ gây đau mà còn: Viêm, tăng độ nhạy cảm với thực phẩm nóng, lạnh, ngọt.

Nếu bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng ở tủy răng, bạn có thể nhận thấy: Sốt, hơi thở có mùi hôi, áp xe răng, sưng quanh má, sưng hạch bạch huyết…

Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, cách tốt nhất là nên đặt lịch hẹn với nha sĩ. Nếu nha sĩ của bạn chẩn đoán sớm tình trạng răng, việc điều trị sẽ ít xâm lấn hơn và việc phục hồi sức khỏe răng của bạn có thể dễ dàng hơn.

Những tình trạng nào có thể ảnh hưởng đến tủy răng?

Viêm tủy

Viêm tủy là tình trạng viêm tủy răng của bạn. Nó xảy ra khi vi khuẩn bỏ qua ngà răng và men răng để xâm nhập vào tủy răng của bạn. Sâu răng, chấn thương bất ngờ và nghiến răng mãn tính có thể làm lộ tủy và khiến tủy có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Viêm tủy có thể được phân loại là có thể hồi phục hoặc không thể hồi phục. Cả hai loại viêm tủy đều không chỉ gây đau mà còn gây viêm và nhạy cảm. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn với tình trạng viêm tủy không hồi phục.

Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa hai tình trạng này:

 • Viêm tủy có thể hồi phục:

Viêm tủy có thể hồi phục đề cập đến tình trạng viêm đủ nhẹ để tủy răng của bạn được cứu. Cơn đau thường nhẹ và bạn chỉ có thể nhận thấy cơn đau khi ăn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tủy có hồi phục là sâu răng.

Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2016, việc điều trị bao gồm việc loại bỏ vùng răng bị sâu và phục hồi răng của bạn bằng bọc tủy và trám răng.

 • Viêm tuỷ không hồi phục:

Viêm tủy không hồi phục là tình trạng viêm đã tiến triển đến mức không thể cứu được tủy răng. Nó có thể gây đau dữ dội, kéo dài, thậm chí có thể dẫn đến hoại tử tủy hoặc chết tủy.

Chuyên gia nha khoa có thể cứu được răng của bạn bằng cách phẫu thuật cắt tủy.

Phẫu thuật cắt tủy là phần đầu tiên của ống tủy và liên quan đến việc loại bỏ tủy của bạn. Trong những trường hợp khác, nha sĩ có thể cần phải nhổ bỏ toàn bộ răng của bạn.

Hoại tử tuỷ

Hoại tử tủy là sự chết của tủy bên trong răng. Nó thường là kết quả của viêm tủy mãn tính. Theo đánh giá nghiên cứu năm 2016, sâu răng là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm tủy và hoại tử tủy.

Trước khi tình trạng tiến triển đến hoại tử tủy, bạn có thể bị đau, viêm và các triệu chứng khác của viêm tủy. Khi đã đến giai đoạn hoại tử, bạn có thể không còn cảm thấy đau nếu dây thần kinh bị chết.

Hoại tử tủy có thể dẫn đến áp xe răng, là tình trạng tích tụ mủ bên trong răng của bạn. Nếu không được điều trị, áp xe răng có thể di chuyển đến các bộ phận khác trên cơ thể bạn và đe dọa tính mạng.

Trong một số trường hợp, điều trị tủy có thể cứu được một chiếc răng bị hoại tử tủy. Trong những trường hợp khác, răng của bạn sẽ cần phải được nhổ.

Vôi hóa tủy răng

Vôi hóa tủy răng là tình trạng hình thành các cục canxi cứng trong tủy răng. Những cục cứng này còn được gọi là sỏi tủy răng.

Theo một nghiên cứu năm 2016, sỏi tuỷ răng có thể phát triển ở một hoặc tất cả các răng của bạn. Chúng có thể trôi nổi tự do trong tủy răng hoặc bám vào ngà răng xung quanh. Chúng xảy ra thường xuyên hơn ở răng hàm.

Nguyên nhân gây vôi hóa tủy răng phần lớn vẫn chưa được biết rõ, nhưng nguy cơ phát triển tình trạng này dường như tăng theo tuổi tác.

Sỏi tủy thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng chúng có thể gây ra vấn đề trong quá trình điều trị tủy.

Làm thế nào để ngăn ngừa những lo ngại về tủy răng

Khi phát hiện ra dấu hiệu của viêm tuỷ hãy đến ngay nha khoa để được điều trị

Cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ mắc các bệnh như viêm tủy và hoại tử tủy là thực hành vệ sinh răng miệng tốt. Điều này bao gồm:

 • Đánh răng hai lần một ngày, mỗi lần tối thiểu 2 phút bằng bàn chải lông mềm
 • Sử dụng kem đánh răng có fluoride
 • Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày
 • Uống nước thường xuyên, đặc biệt là sau khi ăn
 • Sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng vào ban đêm nếu bạn có thói quen nghiến răng khi ngủ
 • Đến nha khoa hai lần một năm để kiểm tra định kỳ và làm sạch răng

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu sâu răng nào hoặc có các triệu chứng như đau, nhạy cảm hoặc viêm, điều quan trọng là phải liên hệ với nha sĩ càng sớm càng tốt.

Bạn có thể điều trị đúng cách càng sớm thì kết quả sẽ càng tốt cho chiếc răng bị ảnh hưởng của bạn. Liên hệ với Shinbi để được tư vấn kịp và điều trị kịp thời 086.282.18.89 hoặc 098.800.18.89

Comments are closed.