Nieng-rang-co-nho-rang-khong

Niềng răng có nhổ răng không?

Đối với một số trường hợp chỉnh nha, việc nhổ là cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất với hàm răng thẳng đều và nụ cười rạng rỡ.

Việc nhổ răng chỉ được thực hiện nếu thực sự cần thiết: bác sĩ chỉnh nha sẽ xem xét tất cả các lựa chọn để có được nụ cười khỏe mạnh trước khi đề xuất nhổ răng. Đối với những trường hợp răng thừa hoặc chen chúc quá mức không đủ số lượng răng thì nhổ răng là phương pháp cực kỳ an toàn và hiệu quả giúp căn chỉnh răng đúng chuẩn.

Nhổ răng có thể khiến mọi người lo lắng tuy nhiên với sự giám sát cẩn thận từ bác sĩ chỉnh nha và quy trình nhổ răng chuyên nghiệp từ nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng có trình độ. Việc nhổ răng hoàn toàn an toàn và là tiền đề để bạn có hàm răng như ý muốn sau khi niềng.

Không phải tất cả các trường hợp đều cần phải nhổ răng – trên thực tế, việc này thường không cần thiết. Nếu có thể điều chỉnh tất cả các răng hiện tại thành khớp cắn khỏe mạnh và đúng vị trí thì họ sẽ thực hiện điều đó mà không cần nhổ răng – nhưng đối với một số bệnh nhân, nhổ răng là một phần hiệu quả để có được hàm răng thẳng đều với kết quả lâu dài.

Bác sĩ chỉnh nha sẽ giới thiệu bạn nhổ từ 1 đến 4 răng, tùy thuộc vào chẩn đoán cụ thể của bạn. (Răng khôn được xem xét riêng biệt với các trường hợp nhổ răng chỉnh nha vì có những lý do khác để nhổ bỏ những răng khôn đó). Việc nhổ số lượng răng lẻ là điều thường gặp khi điều trị tình trạng khớp cắn không cân xứng.

Khi quyết định loại bỏ răng nào, bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ xem xét cách tốt nhất để lắp các răng khác vào đúng vị trí, khỏe mạnh, ít ảnh hưởng đến miệng hoặc hình dạng khuôn mặt và vị trí lưỡi của bệnh nhân. Quét mô hình 3D có thể giúp bác sĩ chỉnh nha xác định việc nhổ răng sẽ hữu ích nhất.

Răng nào được nhổ tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bệnh nhân, nhưng nhìn chung răng tiền hàm (răng thứ 4 và thứ 5 theo thứ tự từ trước) có nhiều khả năng bị nhổ nhất.

Niềng răng có nhổ răng không

Các lựa chọn thay thế cho việc nhổ răng khi niềng răng

Đối với một số bệnh nhân, có thể mở rộng vòm miệng để nhường chỗ cho răng thay vì nhổ chúng. Điều này thường hiệu quả hơn ở trẻ em, vì xương vẫn đang phát triển và do đó có thể thích ứng nhanh chóng với sự mở rộng của vòm miệng. Đối với người lớn, xương đã ngừng phát triển, điều này có thể kém hiệu quả hơn.

Khi không thể mở rộng vòm miệng, một số thủ tục phẫu thuật có thể thêm xương vào vòm miệng, cho phép vòm miệng mở rộng hơn ở người trưởng thành. Ngoài ra, đôi khi có thể dịch chuyển răng sâu hơn vào trong miệng bằng cách sử dụng dịch vụ chỉnh nha (gọi là di xa), tạo nhiều chỗ hơn cho những chiếc răng chen chúc thay vì nhổ chúng. Mặc dù đây là những phương pháp điều trị mới hơn nhưng cả hai quy trình này đều được cho là có hiệu quả.

Nhổ răng là phương pháp đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả để nắn chỉnh răng với kết quả lâu dài và nụ cười khỏe mạnh. Bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ giới thiệu bạn nhổ răng nếu họ xác định rằng đó là biện pháp can thiệp tốt nhất để đạt được kết quả tốt nhất cho nụ cười của bạn.

Khi nào và tại sao cần phải nhổ răng trước khi chỉnh nha?

Không phải trường hợp chỉnh nha nào cũng cần phải nhổ răng. Trên thực tế, chỉ có một tỷ lệ nhỏ các trường hợp phải nhổ răng và những trường hợp đó thường có răng rất chen chúc (như đã nói ở trên, nhiều người sẽ phải nhổ bỏ răng khôn nhưng vì những lý do không liên quan đến việc chăm sóc chỉnh nha).

Việc nhổ răng là cần thiết để đạt được kết quả như mong muốn trong những trường hợp việc giữ lại toàn bộ răng sẽ không giúp răng thẳng và khớp cắn khỏe mạnh. Chỉ có tình trạng chen chúc răng nghiêm trọng mới cần phải nhổ bỏ.

Một số lý do phổ biến dẫn đến tình trạng đông đúc nha khoa:

– Quá nhiều răng.

– Hàm quá nhỏ để hỗ trợ tất cả các răng đúng cách.

– Răng quá lớn hoặc một chiếc răng cụ thể quá lớn hoặc có hình dạng bất thường.

– Các lý do khai thác khác.

Trong một số trường hợp nhất định, một chiếc răng có thể cần phải nhổ trước khi điều trị chỉnh nha vì nó đã bị sâu hoặc bị hư hại do chen chúc trước đó, do sự phát triển của vi khuẩn và tích tụ mảng bám. Nếu tình trạng sâu răng quá nặng, có thể hiệu quả hơn là bạn chỉ cần nhổ răng và căn chỉnh lại các răng không có răng bằng cách lấp đầy khoảng trống bằng những chiếc răng khỏe mạnh, được dẫn vào đúng vị trí bằng niềng răng hoặc Invisalign.

Việc nhổ răng đặc biệt cần thiết đối với những trường hợp kết quả sẽ không ổn định nếu không nhổ bỏ răng, dẫn đến xô lệch, lệch lạc về sau, cần phải chăm sóc chỉnh nha nhiều hơn để chỉnh sửa. Trong trường hợp đó, sẽ hợp lý hơn nếu nhổ răng ngay từ đầu để đạt được kết quả an toàn, lành mạnh và lâu dài.

Các vấn đề về khớp cắn rất nghiêm trọng, chẳng hạn như cắn sâu, cắn hở hoặc cắn sâu, có thể được khắc phục bằng cách nhổ răng, đặc biệt nếu bệnh nhân chọn không phẫu thuật để khắc phục tình trạng này.

Nha khoa nào niềng răng uy tín

          Kết quả niềng răng có được như ý hay không còn phụ thuộc vào trình độ bác sĩ và máy móc của Nha khoa. Trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều nha khoa khoa thực hiện việc niềng răng, thế nhưng để tìm một nha khoa uy tín là điều không dễ dàng.

          Viện Công nghệ Nha Khoa thẩm mỹ Shinbi với đội ngũ hơn 150 y, bác sĩ. Nha khoa Shinbi đã tiến hành niềng răng và mang lại nụ cười cho hàng triệu người Việt Nam với độ hài lòng tuyệt đối.

Mọi thông tin cần giải đáp và tư vấn quý khách vui lòng liên hệ:

086.282.18.89 hoặc 098.800.18.89

Nha khoa Shinbi với 3 cơ sở tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ chăm sóc răng miệng hoàn hảo nhất: 

Cơ sở 1: Số 33 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 383B Nguyễn Trãi, Võ Cường, Bắc Ninh

Cơ sở 3: Số 233M Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Comments are closed.