t1-16

Niềng răng là gì? Giới thiệu các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

 

Niềng răng là gì?

 

Chỉnh nha – Niềng răng là kỹ thuật sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để điều chỉnh lại vị trí của răng, giúp hàm răng trở lên đều và đẹp hơn.

Thông thường, niềng răng kéo dài từ 1 đến 3 năm tùy theo độ tuổi và mức độ răng bị lệch nặng hay nhẹ. Hoặc niềng răng nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào trình độ của bác sĩ và lựa chọn phương pháp niềng.

Tình trạng răng như thế nào thì nên đi niềng răng?

 

 • Răng của bạn bị hô vẩu từ nhẹ đến nặng.

 • Răng bị lệch lạc vị trí hoặc khấp khểnh.

 • Răng khểnh của bạn nhô ra quá mức.

 • Răng bị móm.

 • Răng thưa ở mức độ nhẹ đến trung bình. Nếu răng quá thưa thì bạn cần phải sử dụng phương pháp bọc răng sứ.

 • Khi bạn mất răng có thể tiến hành niềng răng để lấp khoảng trống này.

Bạn nên đi khám răng định kỳ để bác sĩ có thể hiểu rõ tình trạng răng của bạn, từ đó bác sĩ sẽ cho biết bạn có nên niềng răng hay không.

Những lợi ích bạn nhận được khi sử dụng phương pháp này

 

 • Răng bị lệch sẽ trở về đúng vị trí sau khi niềng giúp bạn lấy lại hàm răng đều và đẹp hơn. Giúp bạn cười nói tự tin hơn trong giao tiếp.

 • Khuôn mặt sẽ thay đổi tích cực sau khi niềng răng. Răng hô vẩu hoặc răng móm có thể khiến khuôn mặt của bạn trở lên thô kệch, gãy mặt hoặc vuông vức. Sau khi niềng răng thì cằm sẽ thuôn gọn, mũi cũng cao hơn và khuôn môi cũng nhỏ lại. Nhìn tổng thể thì bạn sẽ đẹp hơn, góc nghiêng cũng có thể trở lên nổi bật.

 • Bạn sẽ ăn uống dễ dàng hơn sau khi điều chỉnh được khớp cắn. Cảm giác sẽ ngon miệng hơn rất nhiều.

 • Cải thiện được tình trạng hở răng, từ đó giọng nói và âm thanh của bạn cũng rõ ràng hơn.

 • Bạn sẽ vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, tránh được các tình trạng viêm nhiễm dẫn tới sâu răng, viêm lợi.

 

Các phương pháp niềng răng hiện nay

Niềng răng mắc cài kim loại

 

Đây là phương pháp niềng răng đầu tiên và là nền tảng cho các phương pháp nền răng hiện đại sau này.

Có 2 loại mắc cài kim loại:

 • Mắc cài kim loại thường: Phương pháp này sử dụng mắc cài gắn cố định trên răng, một dây cũng sẽ được gắn lên rãnh của mắc cài có chức năng kéo chỉnh răng về đúng vị trí, dây cung này được cố định bởi dây chun nha khoa.

 • Mắc cài kim loại tự buộc: khác với loại thường ở chỗ dây cung được cố định trên rãnh mắc cài bằng chốt tự động mà không cần dây chun. Ưu điểm hơn so với mắc cài kim loại thông thường ở chỗ giảm được tình trạng bung sút mắc cài, bạn cũng sẽ đỡ đau nhức hơn trong khi ăn nhai.

 

Chất liệu chế tạo mắc cài kim loại là Niken – Titan. Chất liệu này có màu xám và không đồng nhất với màu của răng nên dễ bị lộ, có thể sẽ khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp.

Niềng răng mắc cài kim loại có thể điều trị được tất cả các tình trạng răng lệch từ nhẹ đến nặng trong thời gian ngắn.

Nhược điểm của phương pháp này là có thể gây xước mô bên trong má hoặc lưỡi. Cảm giác đau nhức khi bạn ăn và khó vệ sinh răng miệng.

Niềng răng mắc cài sứ

 

Phương pháp này sử dụng mắc cài bằng chất liệu sứ, màu gẩn đồng nhất với răng nên người đối diện khó nhận biết hơn, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Có 2 loại mắc cài sứ là: mắc cài sứ tự buộc và mắc cài sứ thông thường. Nguyên lý cũng giống như mắc cài kim loại.

Điểm khác ở đây là dây cung có thể được chế tạo từ vật liệu Niken, vật liệu này có màu trong suốt nên tăng được tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng.

Nhược điểm của phương pháp này là mắc cài sứ to hơn mắc cài kim loại nên có thể bạn sẽ khó chịu hơn.

Mắc cài sứ có thể điều trị được tất cả các tình trạng răng lệch từ nhẹ đến nặng, thời gian niềng răng cũng nhanh chóng.

 

Niềng răng trong suốt Invisalign

 

Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, nó có tên gọi khác như niềng răng không mắc cài, niềng răng tháo lắp được, niềng răng Invisalign.

Phương pháp này sử dụng các khay được chế tạo từ nhựa y tế tiêu chuẩn cao, không màu nên tính thẩm mỹ tốt nhất trong các loại niềng răng.

Bạn sẽ theo dõi được sự thay đổi của hàm răng ngay giai đoạn lập kế hoạch điều trị nhờ công nghệ mô phỏng 3D rất hiện đại do các kỹ sư của công ty Invisalign tại Mỹ biên soạn.

Phương pháp này giúp bạn tháo lắp được, từ đó giúp bạn ăn uống dễ dàng, vệ sinh răng miệng dễ dàng, không có cảm giác đau giống như mắc cài kim loại hay sứ.

Nhược điểm là chi phí cao hơn từ 2 – 5 lần so với các phương pháp trên.

 

Lời kết

 

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ hiểu được niềng răng là gì, tình trạng răng khi nào thì nên niềng răng và các phương pháp niềng răng hiện nay.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về giá cả của các phương pháp này, các chương trình khuyến mại hoặc giảm giá, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nha Khoa Shinbi luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

 

Hotline: 1900 0215 Hoặc 0988 001 889

Comments are closed.