Ảnh SEO 3-10-01

Phải gì khi răng cửa bị sứt mẻ hoặc gãy?

Việc sứt mẻ một chiếc răng có thể là một khoảnh khắc đáng sợ và gây lo lắng. Nó cũng có thể đau đớn. Nhưng bạn vẫn có các lựa chọn sửa chữa bộ răng của mình.

Mặc dù men răng bao phủ răng của bạn là mô cứng nhất, có nhiều khoáng chất nhất trong cơ thể nhưng độ cứng của nó vẫn có giới hạn nhất định. Những nguyên nhân phổ biến nhất khiến răng bị sứt mẻ là:

  • Cắn hoặc ăn những vật cứng (như đá, kẹo cứng)
  • Nghiến răng hoặc nghiến chặt hàm
  • Chơi một môn thể thao tiếp xúc
  • Bị ngã hoặc bị tai nạn xe hơi

Thông thường, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn sứt mẻ hoặc gãy một chiếc răng, đặc biệt nếu đó là do chấn thương nghiêm trọng hơn. Một chiếc răng bị gãy hoặc sứt mẻ sẽ có cảm giác lởm chởm hoặc có thể tăng độ nhạy cảm.

Bất kể răng bạn bị sứt mẻ như thế nào, hãy giữ bình tĩnh và gọi cho nha sĩ ngay lập tức. Chiếc răng bị sứt mẻ của bạn có thể không phải là “trường hợp khẩn cấp”, nhưng cách hành động tốt nhất là nhờ chuyên gia xem xét nó.

Cách chăm sóc răng bị sứt mẻ hoặc gãy

Nếu răng của bạn bị gãy, sứt mẻ hoặc gãy, hãy đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Nếu không, răng của bạn có thể bị tổn thương nặng hơn hoặc bị nhiễm trùng, có thể khiến bạn bị mất răng.

Trong thời gian chờ đợi, hãy thử các biện pháp tự chăm sóc sau:

Nếu răng bị đau, hãy dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Súc miệng bằng nước muối.

Nếu vết vỡ gây ra một cạnh sắc hoặc lởm chởm, hãy phủ nó bằng một miếng sáp parafin hoặc kẹo cao su không đường để tránh cắt vào lưỡi hoặc bên trong môi hoặc má của bạn.

Nếu buộc phải ăn, hãy ăn thức ăn mềm và tránh cắn vào phần răng bị gãy.

Việc điều trị răng bị gãy hoặc sứt mẻ sẽ tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của nó. Nếu chỉ một mảnh men nhỏ bị vỡ, việc sửa chữa thường có thể được thực hiện đơn giản chỉ sau một lần đến phòng khám. Một chiếc răng bị hư hỏng nặng hoặc bị gãy có thể cần một thủ thuật lâu dài và tốn kém hơn. Dưới đây là một số cách nha sĩ có thể sửa chữa chiếc răng bị gãy hoặc sứt mẻ của bạn.

Cách nha sĩ giải quyết phần răng bị gãy, nứt của bạn

Trám răng hoặc dán răng

Nếu bạn chỉ bị sứt mẻ một mảnh men răng nhỏ, nha sĩ có thể sửa chữa tổn thương bằng cách trám răng. Nếu việc sửa chữa xảy ra ở răng cửa hoặc có thể nhìn thấy được khi bạn cười, nha sĩ có thể sẽ sử dụng một quy trình gọi là dán răng, sử dụng nhựa composite có màu răng.

Dán răng là một thủ thuật đơn giản, thường không cần gây tê răng. Để dán răng, trước tiên nha sĩ sẽ khắc bề mặt của răng bằng chất lỏng hoặc gel để làm nhám răng và làm cho vật liệu dán dính vào răng. Tiếp theo, nha sĩ bôi vật liệu kết dính lên răng, sau đó là nhựa có màu giống răng. Sau khi tạo hình vật liệu dán trông giống như răng tự nhiên, nha sĩ sẽ sử dụng tia cực tím để làm cứng vật liệu.

Bọc răng sứ

Nếu một mảnh răng lớn bị gãy hoặc răng bị sâu nhiều, nha sĩ có thể mài hoặc giũa một phần răng còn lại và bọc mão răng hoặc chụp răng sứ để bảo vệ răng và cải thiện tình trạng răng, vẻ bề ngoài. Mão răng vĩnh viễn có thể được làm từ kim loại, sứ kết hợp với kim loại, toàn nhựa hoặc toàn sứ. Các loại khác nhau có lợi ích, chất lượng, thời hạn sử dụng khác nhau. Mão sứ và nhựa có thể được chế tạo trông gần giống với răng thật.

Nếu toàn bộ phần đỉnh răng bị gãy nhưng chân răng vẫn còn nguyên vẹn thì nha sĩ hoặc bác sĩ nội nha (nha sĩ chuyên điều trị tủy) có thể thực hiện điều trị tủy răng và đặt một chiếc ghim hoặc trụ vào ống tủy, sau đó phục hồi lại răng, như vậy là đủ cấu trúc để có thể tạo ra răng giả. Sau đó, nha sĩ có thể gắn mão răng lên trên trụ.

Việc bọc mão răng thường phải mất hai lần đến nha khoa. Trong lần khám đầu tiên, nha sĩ có thể chụp X-quang để kiểm tra chân răng và xương xung quanh. Nếu không phát hiện thêm vấn đề gì, nha sĩ sẽ gây tê răng và nướu xung quanh, sau đó nhổ bỏ đủ số răng còn lại để nhường chỗ cho mão răng. Nếu một vết vỡ hoặc sứt mẻ khiến răng bị mất một phần lớn, nha sĩ có thể sử dụng vật liệu trám để tạo nên chiếc răng. Tiếp theo, nha sĩ của bạn sẽ sử dụng một vật liệu giống như bột bả để tạo dấu về chiếc răng sẽ lắp mão răng cũng như răng đối diện (nơi răng sẽ chạm vào khi bạn cắn xuống). Dấu ấn được gửi đến phòng thí nghiệm nơi chế tạo mão răng. Trong thời gian chờ đợi, nha sĩ của bạn có thể đặt một mão răng tạm thời làm bằng acrylic hoặc kim loại mỏng.

Đến ngay Nha khoa Shinbi để khắc phục tình trạng răng cửa bị sứt mẻ

Nếu gần đây bạn vừa sứt mẻ một chiếc răng và đang thắc mắc làm thế nào để thay thế một chiếc răng cửa bị gãy, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Tại Shinbi, nha sĩ của chúng tôi được đào tạo bài bản và sẵn sàng sửa chữa chiếc răng bị sứt mẻ của bạn. Chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn. Cho dù bạn có gặp trường hợp khẩn cấp về nha khoa hay không, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho bạn dịch vụ chăm sóc nha khoa đặc biệt.

Hãy đặt lịch hẹn trực tuyến và để chúng tôi giúp bạn biết phải làm gì nếu một phần răng của bạn bị sứt mẻ.

Liên hệ với Shinbi để được tư vấn kịp thời: 086.282.18.89 hoặc 098.800.18.89

Đến ngay Nha khoa Shinbi tại địa chỉ gần nhất để được khắc phục tình trạng răng sứt, mẻ nhanh chóng, tiết kiệm, an toàn nhất!

𝐍𝐇𝐀 𝐊𝐇𝐎𝐀 𝐒𝐇𝐈𝐍𝐁𝐈 – ĐẸP ĐỂ HẠNH PHÚC HƠN 

Cơ sở 1: Số 33 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 383B Nguyễn Trãi, Võ Cường, Bắc Ninh

Cơ sở 3: Số 233M Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Comments are closed.