Ảnh SEO 28-10-08

Răng bị tụt lợi và những điều cần biết

Tụt lợi là khi mô nướu của bạn kéo ra khỏi răng, để lộ chân răng bên dưới. Nó gây ra bởi một số yếu tố, bao gồm đánh răng quá mạnh, hút thuốc và thậm chí cả di truyền. Phương pháp điều trị bao gồm dùng kháng sinh, súc miệng kháng khuẩn và phẫu thuật. Suy thoái nướu không thể phục hồi lại nhưng việc điều trị có thể ngăn chặn tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Suy thoái nướu là gì?

Suy thoái nướu răng là một dạng bệnh nướu răng. Nó xảy ra khi mô nướu của bạn kéo ra khỏi răng, để lộ chân răng bên dưới. Điều này khiến răng của bạn dễ bị sâu răng hơn. Răng của bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn khi đánh răng hoặc khi ăn. Suy thoái nướu có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Nó có thể ảnh hưởng đến một răng hoặc nhiều răng.

Răng bị tụt lợi có những ảnh hưởng gì?

Mặc dù tình trạng tụt nướu có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi nhưng nó phổ biến nhất ở những người trên 65 tuổi. Bạn có nhiều khả năng bị tụt nướu hơn nếu:

 • Có bệnh nha chu.
 • Đã niềng răng hoặc điều trị chỉnh nha khác.
 • Sử dụng thuốc lá nhai.
 • Có khuyên môi hoặc khuyên lưỡi.
 • Đánh răng quá mạnh.

Răng bị tụt lợi phổ biến như thế nào?

Tụt lợi là một vấn đề nha khoa phổ biến. Trên thực tế, có khoảng 88% số người trên 65 tuổi bị tụt nướu ở một hoặc nhiều răng.

Các triệu chứng của suy thoái nướu là gì?

Hiểu đúng về tụt lợi

Dấu hiệu rõ ràng nhất của tình trạng tụt nướu là lộ chân răng. Các dấu hiệu cảnh báo suy thoái nướu khác bao gồm:

 • Đau hoặc khó chịu gần đường nướu của bạn.
 • Nhạy cảm với nóng, lạnh và đồ ngọt.
 • Nhạy cảm khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa.
 • Nhạy cảm trong quá trình làm sạch răng.

Nếu không được điều trị, tụt nướu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng khác, chẳng hạn như mất xương, lung lay răng hoặc cảm giác lung lay hoặc thậm chí mất răng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, hãy lên lịch hẹn với nha sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân gây tụt nướu?

Nướu của bạn có thể bị tụt vì một số lý do. Nguyên nhân tụt nướu bao gồm:

 • Đánh răng quá mạnh hoặc quá mạnh.
 • Mảng bám răng hoặc cao răng tích tụ.
 • Bệnh nha chu.
 • Chấn thương hoặc tổn thương mô nướu của bạn.
 • Vị trí răng bất thường (sai lệch).
 • Hút thuốc hoặc nhai thuốc lá.
 • Khuyên môi và lưỡi.

Thông thường, vệ sinh răng miệng kém là yếu tố góp phần gây ra tình trạng tụt nướu, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nhiều người chỉ đơn giản là có khuynh hướng di truyền khiến mô nướu mỏng.

Bất kể nguyên nhân gây tụt nướu là gì, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe răng miệng lâu dài.

Suy thoái nướu được chẩn đoán như thế nào?

Nha sĩ của bạn có thể chẩn đoán tình trạng tụt nướu khi khám định kỳ. Họ sẽ đo mức độ tụt nướu trên mỗi chiếc răng bằng một dụng cụ đặc biệt gọi là cây dò nha chu.

Tình trạng mất xương thường xảy ra ở những vùng nướu bị tụt. Vì lý do này, nha sĩ của bạn cũng sẽ đo các túi nha chu xung quanh mỗi chiếc răng. Túi khỏe mạnh có kích thước từ 1 đến 3 mm. Khi bị viêm nướu, túi có kích thước 4 mm. Nếu bạn mắc bệnh nha chu, túi của bạn sẽ có kích thước từ 5 mm trở lên.

Nướu có thể mọc lại được không?

Thật không may, nướu bị tụt lại không thể mọc lại được. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước để ngăn tình trạng tụt nướu trở nên trầm trọng hơn.

Làm cách nào để giảm độ nhạy cảm do tụt nướu?

Chăm sóc răng miệng đúng cách để lấy lại nụ cười tự tin

Nhiều người bị tụt nướu sẽ cảm thấy đau hoặc nhạy cảm. Điều này là do chân răng của bạn không được bao phủ bởi lớp men bảo vệ. Nha sĩ của bạn có thể bôi vecni fluoride hoặc các chất làm giảm mẫn cảm khác để giảm bớt sự khó chịu liên quan đến nướu bị tụt. Bạn cũng có thể sử dụng kem đánh răng giảm mẫn cảm tại nhà. Chuyên gia vệ sinh răng miệng của bạn có thể sử dụng chất gây tê để giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình vệ sinh răng miệng.

Kem đánh răng nào tốt nhất cho tình trạng tụt nướu?

Như đã đề cập ở trên, kem đánh răng giảm mẫn cảm có thể giúp giảm bớt sự khó chịu liên quan đến tụt nướu. Hãy tìm các thành phần hoạt tính như kali nitrat, florua thiếc, arginine và strontium clorua. Những thành phần này giúp làm dịu các dây thần kinh bên trong răng của bạn. Kem đánh răng làm giảm mẫn cảm là tốt nhất khi sử dụng lâu dài và có thể mất vài tuần mới phát huy tác dụng.

Làm thế nào để họ khắc phục tình trạng tụt nướu?

Điều trị suy thoái nướu chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Các trường hợp tụt nướu nhẹ có thể được cải thiện bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật, chẳng hạn như dùng kháng sinh tại chỗ, dán răng hoặc chỉnh nha. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cần phải phẫu thuật tụt nướu để khắc phục hoàn toàn vấn đề.

Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật cho tình trạng tụt nướu có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh tại chỗ. Nếu tụt nướu là do bệnh nha chu, nha sĩ hoặc chuyên viên vệ sinh răng miệng sẽ làm việc với bạn về cách làm sạch răng hiệu quả hơn. Cạo vôi răng và bào chân răng (làm sạch răng sâu) có thể được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ để loại bỏ vi khuẩn có hại gây bệnh nướu nằm sâu dưới đường viền nướu. Thỉnh thoảng, bác sĩ nha chu (chuyên gia về bệnh nướu răng) có thể khuyên bạn nên đặt một loại kháng sinh trực tiếp dưới nướu răng để giúp điều trị bệnh nướu răng.
 • Liên kết nha khoa. Đôi khi nha sĩ của bạn có thể ngụy trang vùng bị tụt bằng nhựa composite có màu răng. Điều này che phủ phần chân răng bị lộ ra của bạn, làm cho nó ít bị chú ý hơn và thoải mái hơn.
 • Chỉnh nha. Nếu răng bị cong, nghiêng hoặc xoay có thể gây tụt nướu. Trong những trường hợp này, niềng răng có thể là một lựa chọn. Khi răng đã được di chuyển về vị trí thích hợp, viền nướu có thể tự điều chỉnh theo thời gian.

Phẫu thuật tụt nướu

Phẫu thuật ghép nướu là lựa chọn điều trị lâu dài và dễ dự đoán nhất đối với tình trạng tụt nướu. Thông thường, bác sĩ nha chu (chuyên gia về nướu) sẽ thực hiện thủ thuật này.

Trong cuộc phẫu thuật này, mảnh ghép nướu được sử dụng để thay thế mô nướu bị mất của bạn. Mảnh ghép thường được lấy từ vòm miệng của bạn nhưng đôi khi có thể được lấy từ mô người hiến tặng đã được khử trùng.

Khi mảnh ghép nướu đã ở đúng vị trí, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu nó vào đúng vị trí. Có một số loại thủ tục ghép nướu khác nhau. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể giúp xác định cái nào phù hợp với tình huống của bạn. Các thủ tục ghép nướu ngày nay có mức độ xâm lấn tối thiểu.

Mất bao lâu để hồi phục sau phẫu thuật ghép nướu?

Thời gian phục hồi của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm số lượng răng đã được điều trị, nơi ghép nướu và loại quy trình ghép đã được thực hiện. Trong hầu hết các trường hợp, những người trải qua phẫu thuật tụt nướu sẽ cảm thấy bình thường trở lại sau khoảng hai tuần.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn chi tiết sau phẫu thuật. Bạn nên làm theo các hướng dẫn này một cách chặt chẽ để thúc đẩy quá trình phục hồi thành công và thoải mái.

Tôi có thể ngăn chặn tình trạng tụt nướu không?

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được tình trạng tụt nướu, đặc biệt nếu bạn có khuynh hướng di truyền với mô nướu mỏng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ tụt nướu liên quan đến nhiễm trùng bằng cách thực hành chăm sóc răng và nướu đúng cách. Ví dụ:

 • Đánh răng thật kỹ hai lần mỗi ngày.
 • Xỉa một lần mỗi ngày.
 • Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn hai lần mỗi ngày.
 • Làm theo lời khuyên của nha sĩ về việc làm sạch răng. (Nhiều người có thể duy trì nướu khỏe mạnh bằng cách làm sạch răng trong sáu tháng, nhưng một số có thể cần thăm khám thường xuyên hơn.)
 • Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm.
 • Không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá nhai.
 • Hãy đến gặp nha sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu tụt nướu nào.

Tôi có thể mong đợi điều gì nếu tôi bị tụt nướu?

Nếu nha sĩ nhận thấy bạn bị tụt nướu nhẹ, họ có thể thử một số phương pháp điều trị không phẫu thuật, chẳng hạn như dùng thuốc kháng sinh tại chỗ hoặc trám răng. Nếu bạn bị tụt nướu từ trung bình đến nặng, họ có thể sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ nha chu hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng để được tư vấn ghép nướu.

Tụt nướu có chữa được không?

Suy thoái nướu không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nó có thể được quản lý thành công nếu được điều trị và chăm sóc thích hợp.

Khi nào tôi nên gặp nha sĩ?

Nếu bạn nhận thấy chân răng lộ rõ hơn trước đây – hoặc nếu răng bạn ngày càng nhạy cảm hơn – bạn có thể bị tụt nướu. Điều quan trọng là phải gọi cho nha sĩ hoặc bác sĩ nha chu khi có dấu hiệu đầu tiên của vấn đề. Suy thoái nướu được phát hiện và điều trị càng sớm thì bạn càng có cơ hội thiết lập sức khỏe răng miệng tối ưu.

Tôi nên hỏi bác sĩ của mình những câu hỏi gì?

Tìm hiểu tất cả những gì có thể về tình trạng tụt nướu có thể giúp bạn tránh được các vấn đề thường gặp và phục hồi sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số câu hỏi để hỏi nha sĩ của bạn:

 • Tình trạng tụt nướu của tôi tiến triển đến mức nào?
 • Có lựa chọn không phẫu thuật nào có thể phù hợp với tôi không?
 • Nếu không, bạn đề nghị loại phẫu thuật ghép nướu nào?
 • Khả năng suy thoái nướu của tôi sẽ quay trở lại là gì?
 • Tôi nên làm sạch răng bao lâu một lần?

Một lưu ý từ Nha khoa Shinbi:

Nếu không được điều trị, tình trạng tụt nướu có thể tàn phá sức khỏe răng miệng của bạn. Ngay cả khi bạn không bị đau hoặc nhạy cảm, điều quan trọng là phải được nha sĩ đánh giá xem nướu của bạn có bị tụt hay không. Họ có thể cho bạn biết mức độ nghiêm trọng của vấn đề và những bước bạn có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình. Hãy liên hệ với Shinbi để được tư vấn kịp thời: 086.282.18.89 hoặc 098.800.18.89

Comments are closed.