khi-nao-nen-nho-rang-khon

Sức khỏe răng miệng và răng khôn

Răng khôn là bộ răng hàm thứ ba và cuối cùng mà hầu hết mọi người đều mọc ở tuổi thiếu niên hoặc đầu tuổi đôi mươi. Những chiếc răng này thường sẽ gây đau đớn bởi chúng bị mọc lệch đâm vào răng đã mọc trước đó và cần phải nhổ bỏ.

Khi răng khôn mọc lệch, chúng có thể nằm ngang, nghiêng về phía trước hoặc ra xa khỏi răng hàm thứ hai, hoặc nghiêng vào trong hoặc ra ngoài. Răng khôn không thẳng hàng có thể làm chen chúc hoặc làm tổn thương các răng lân cận, xương hàm hoặc dây thần kinh.

Nhổ răng khôn không đau đớn, không biến chứng

Răng khôn cũng có thể bị ảnh hưởng – chúng được bao bọc trong mô mềm và/hoặc xương hàm hoặc chỉ mọc một phần hoặc mọc ra khỏi nướu. Răng khôn mọc một phần tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập xung quanh răng và gây nhiễm trùng, dẫn đến đau, sưng, cứng hàm và bệnh tật nói chung. Răng mọc một phần cũng dễ bị sâu răng và bệnh nướu răng hơn vì vị trí khó tiếp cận và vị trí bất tiện khiến việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa trở nên khó khăn.

Làm sao để biết mình có răng khôn?

Để có kết quả chính xác bạn cần thường xuyên đến Nha khoa thăm khám.  Họ có thể chụp X-quang định kỳ để đánh giá sự hiện diện và sự thẳng hàng của răng khôn của bạn. Các bác sĩ tại nha khoa sẽ kịp thời đưa ra phương án xử lý trong trường hợp răng khôn của bạn gây tổn thương, đau đớn. Thậm chí là đưa ra lời khuyên cho bạn nên nhổ răng khôn ngay cả trước khi vấn đề phát triển. Điều này được thực hiện để tránh việc nhổ răng đau đớn hơn hoặc phức tạp hơn mà có thể phải thực hiện vài năm sau đó. Việc nhổ răng khôn dễ dàng hơn ở người trẻ, khi chân răng khôn chưa phát triển đầy đủ và xương ít đặc hơn. Ở người lớn tuổi, thời gian hồi phục và lành vết thương có xu hướng lâu hơn.

Răng khôn được loại bỏ như thế nào?

Để đánh giá độ khó của ca tiểu phẫu nhổ răng không phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn phát triển của chúng. Một chiếc răng khôn mọc hoàn toàn qua nướu có thể được nhổ dễ dàng như bất kỳ chiếc răng nào khác. Tuy nhiên, một chiếc răng khôn nằm bên dưới nướu và bám vào xương hàm sẽ cần phải rạch một đường vào nướu và sau đó loại bỏ phần xương nằm trên răng. Thông thường, đối với một chiếc răng trong tình huống này, răng sẽ được nhổ thành từng phần nhỏ chứ không phải nhổ nguyên một mảnh để giảm thiểu lượng xương cần phải nhổ bỏ để lấy răng ra.

Điều gì xảy ra trong quá trình nhổ răng khôn?

Trước khi nhổ răng khôn, răng và các mô xung quanh sẽ được gây tê bằng thuốc gây tê cục bộ – loại tương tự được dùng để làm tê răng trước khi trám răng. Ngoài việc gây tê cục bộ để làm tê cơn đau trong một vài trường hợp các bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng thuốc an thần để bình tĩnh trong quá trình phẫu thuật. Tâm lý của người bệnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên ca tiểu phẫu nhổ răng khôn thành công. 

Quá trình nhổ răng tùy vào công nghệ máy móc được trang bị mà mỗi bác sĩ sẽ có một phương pháp và cách loại bỏ răng khôn khác nhau.

Quá trình phục hồi bao gồm những gì sau khi nhổ răng khôn?

Sau khi nhổ răng khôn, tốc độ phục hồi của bạn phụ thuộc vào mức độ khó của việc nhổ răng (nhổ đơn giản một chiếc răng đã mọc hoàn toàn so với một chiếc răng bị tác động vào xương hàm) và trình độ bác sĩ. Quá trình phục hồi sau nhổ răng còn được quyết định bởi phương pháp mà bạn chọn nhổ răng. Với những loại máy móc, công nghệ hiện đại sau khi loại bỏ răng khôn bạn hoàn toàn không có cảm giác đau đớn, quá trình ăn uống và sinh hoạt diễn ra bình thường không phải kiêng hay sử dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau hoặc sưng tấy. Còn đối với những phương pháp truyền thống thường phải mất từ ba ngày đến một tuần thì răng bạn mới hoàn toàn bình phục và trở lại với cuộc sống bình thường. Bởi vậy, việc chọn một nha khoa uy tín về chất lượng là một trong những vấn đề cần được kỹ lưỡng lựa chọn và xem xét. Trên địa bàn thành phố Hà Nội nha khoa Shinbi, địa chỉ 33 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm là một trong những nha khoa uy tín số 1 Việt Nam về các dịch vụ chăm sóc răng miệng nói chung và nhổ răng khôn nói riêng.

Viện công nghệ Nha Khoa Shinbi với 16 năm xây dựng và phát triển cùng đội ngũ hàng trăm y, bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, tận tâm với nghề và hệ thống máy móc thiết bị tân tiến hàng đầu thế giới giúp quá trình nhổ răng an toàn, không đau đớn và nhanh chóng bình phục.  Nha khoa Shinbi cam kết đối với mọi khách hàng sử dụng dịch vụ nhổ răng:

  • Nhổ răng không biến chứng, không tác dụng phụ.
  • Phục hồi nhanh chóng, không phải dùng thuốc giảm đau.
  • Thuốc gây tê đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về y khoa và được nhập khẩu hoàn toàn từ Pháp.

Mọi vấn đề cần tư vấn và giải đáp quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin:

Hotline: 1900 0215 Hoặc 0988 001 889

Fanpage Facebook: facebook.com/Shinbi.Dental.Offical

Comments are closed.