cay-ghep-trong-rang-implant-shinbi-3

Thời gian cấy ghép răng implant có lâu không? Những yếu tố ảnh hưởng

 

Quy trình cấy ghép răng implant

Cấy ghép răng implant là phương pháp chỉnh nha tân tiến, được ưa chuộng nhất hiện nay để điều trị những triều hợp thiếu răng, mất răng hay tiêu xương răng. Để thực hiện trồng răng implant, thông thường bệnh nhân sẽ trải qua 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Cấy trụ implant vào phần xương hàm. Ở bước này, nha sĩ sẽ dùng trụ implant có chất liệu lượng từ titanium cao cấp, lành tính đặt vào phần xương hàm. Phần trụ này sẽ hoạt động như chân răng giúp nâng đỡ, cố định vị trí răng. 
  • Giai đoạn 2: Cố định mão răng sứ vào trụ implant qua khớp nối abutment. Mão răng sứ được tạo hình giống với hình dáng và màu sắc của răng thật, có tác dụng thay thế và hoạt động nhai cắn giống như răng thật. 

Thời gian cấy ghép răng implant có lâu không?

Tuy quá trình giống nhau nhưng thời gian cấy ghép răng implant của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. 

Thông thường, thời gian cấy trụ implant sẽ cố định trong khoảng 30-60p. Quá trình phẫu thuật đưa trụ implant và khoang xương hàm ở các bệnh nhân khác nhau không nhiều. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải chờ cho trụ tích hợp được với xương hàm mới có thể thực hiện giai đoạn cấy ghép tiếp theo. 

thời gian cấy ghép implant
Qúa trình cấy ghép implant – Ảnh: sưu tầm

Thời gian cấy ghép răng implant ở các bệnh nhân sẽ khác nhau chủ yếu ở giai đoạn 2. Thời gian trụ implant tương thích với xương hàm có sự khác biệt rất rõ rệt tùy theo tình trạng răng của bệnh nhân. 

  • Thời gian 1-2 ngày: Với các bệnh nhân có xương hàm khỏe, ổ chân răng đủ chiều sâu, cấy ghép implant có thể thực hiện ngay trong ngày. Bệnh nhân có thể đặt mão răng ngay khi đặt trụ implant. 

  • Thời gian 7-10 ngày: Đây là thời gian khá phổ biến đối với những bệnh nhân có khung xương hàm tốt nhưng vị trí lắp đặt răng không quá thuận lợi. Thông thường, răng mất rơi vào các vị trí răng cửa thì sẽ dễ nằm ở trường hợp này. 

  • Thời gian cấy ghép 3-6 tháng: Không nhiều bệnh nhân phải thực hiện cấy ghép implant lâu tới vậy nhưng cũng có thể xảy ra. Những bệnh nhân bị tiêu xương hàm, ổ răng hao hụt không đủ độ sâu tiêu chuẩn khi cấy ghép  răng không đạt được sự tương thích chắc chắn. Bởi vậy, bác sĩ sẽ phải thực hiện cấy xương ô chân răng trước khi bắt đầu hoàn thiện cấy ghép. 

Với các trường hợp không thể cấy ghép implant ngay, bác sĩ sẽ đặt 1 răng giả tạm thời vào vị trí bị khuyết. Bởi vậy, bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng thời gian cấy ghép implant dài sẽ gây khó chịu, đau nhức. 

Những yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian cấy ghép implant

Có khá nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới thời gian cấy ghép implant, trong đó phải kể những nguyên nhân chính sau đây. 

Tình trạng răng của từng bệnh nhân

Tùy vào sức khỏe răng thực tế, thời gian cấy ghép implant có thể khác biệt rất nhiều. Nếu tình trạng răng đủ khỏe, vị trí xương hàm đủ độ rộng, tổng thời gian phẫu thuật chỉ kéo dài từ 1 ngày đến 2 tuần. 

Tuy nhiên, nhiều trường hợp điều trị quá muộn hoặc cấu tạo bẩm sinh khung xương hàm không đủ rộng, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn đến vài tháng. Bác sĩ cần thực hiện một vài thủ thuật trước đó để cải thiện tình trạng của hàm cũng như tạo đủ khoảng cách đặt răng mới. Quá trình này đôi khi có thể kéo dài đến nhiều tháng.

Loại trụ implant sử dụng

Trên thị trường hiện nay, trụ implant có xuất xứ khá đa dạng từ Hàn Quốc, Mỹ, Thụy Sĩ, … Các loại trụ khác nhau sẽ có giá thành cũng như đem lại hiệu quả tích hợp xương khác nhau. Tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế khác nhau, bệnh nhân có thể tự lựa chọn trụ implant phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý thời gian tích hợp xương sau khi cắm trụ implant càng lâu sẽ càng kéo dài quá trình đặt implant sau đó. 

Quá trình chăm sóc răng miệng

Sau khi phẫu thuật cấy ghép implant, việc răng lợi bị đau nhức, sưng tấy nhẹ là những phản ứng khá phổ biến. Phương pháp làm sạch và chăm sóc răng miệng đúng cách cũng giúp việc hồi phục thuận lợi, nhanh chóng hơn. Sau khi cấy ghép implant, bạn nên lưu ý ăn những đồ mềm, hạn chế nhai trong 1-2 ngày đầu tiên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những loại bàn chải đầu lông mềm, chải nhẹ nhàng vùng răng mới để tránh tổn thương đến lợi. 

yếu tố ảnh hưởng thời gian cấy ghép implant
Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp tối ưu thời gian cấy implant – Ảnh: sưu tầm

Số lượng răng cấy ghép

Thời gian cấy ghép implant phụ thuộc khá nhiều vào cả số lượng răng bệnh nhân thực hiện trong cùng một lần. Số lượng răng trồng cùng lúc càng nhiều thì thời gian thực hiện càng kéo dài. Việc trồng implant cùng lúc bao nhiêu răng sẽ được các bác sĩ chẩn đoán và thông báo cụ thể trước khi tiến hành phẫu thuật.

Cơ sở vật chất uy tín hiện đại, uy tín, đạt chứng nhận y khoa

Trồng răng implant là dịch vụ nha khoa cao cấp, tốn chi phí khá lớn cũng như ảnh hưởng đến việc nhai nuốt, sinh hoạt trong thời gian dài sau đó. Chính bởi vậy, bạn nên lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín, trang thiết bị cơ hạ tầng đáp ứng tiêu chuẩn y tế. Mọi vật dụng phẫu thuật phải được tiệt trùng tuyệt đối, sử dụng những vật liệu có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn. 

Nha khoa Shinbi chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu cho mọi khách hàng. Các ca chỉnh nha được thực hiện bởi những bác sĩ hàng đầu, giàu kinh nghiệm, tận tâm và trách nhiệm. Điều kiện vật chất đảm bảo, trang bị các máy móc, thiết bị tiên tiến nhất.

Cơ sở vật chất hiện đại tại Shinbi
Cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến tại Nha khoa Shinbi

Bạn còn thắc mắc về các phương pháp chỉnh nha, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 1900 02115 hoặc 0988 001 889

  • Fanpage: facebook.com/Shinbi.Dental.Offical

Comments are closed.