Thiet-ke-chua-co-ten

Trên 50 tuổi có nhổ răng khôn được không?

Răng khôn là bộ răng hàm thứ ba – những chiếc răng to, phẳng ở phía sau miệng – thường mọc ở độ tuổi từ 18 đến 25.

Các nhà khoa học tin rằng răng khôn là bộ phận rất cần thiết trong quá trình ăn nhai, xé thức ăn của tổ tiên loài người. Nhưng cùng với sự tiến hóa của loài người hình dạng và kích thước của xương hàm của chúng ta cũng trở nên nhỏ hơn. Điều này khiến những chiếc răng khôn ít có chỗ để mọc lên. Đây là một trong những lý do tại sao ngày nay, răng khôn thường gây đau đớn và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng. 

Mặc dù việc nhổ răng khôn được ưu tiên thực hiện khi còn trẻ, nhưng không phải ai cũng gặp phải vấn đề liên quan đến răng khôn khi đang trẻ. Các vấn đề về sức khỏe răng miệng liên quan đến răng khôn đôi khi có thể xuất hiện khi chúng ta đã có tuổi khá cao. Chính bởi vì lẽ đó nên một vấn đề được rất nhiều người cao tuổi quan tâm đặt câu hỏi là “Liệu rằng trên 50 tuổi có thể nhổ răng khôn được hay không?”

       Liệu rằng trên 50 tuổi có thể nhổ răng khôn được hay không?

Để giải quyết câu hỏi này trước hết chúng ta cần tìm hiểu về răng khôn. Điều đầu tiên không phải ai cũng cần phải nhổ răng khôn. Hàm của con người đã phát triển đầy đủ khi bạn ở độ tuổi 20, nếu nó có đủ không gian để răng khôn mọc vừa vặn thoải mái, không gây đau nhức thì không cần phải loại bỏ chúng. Tuy nhiên bạn có thể cần phải nhổ những chiếc răng khôn này nếu răng bị nhiễm trùng hoặc bị ảnh hưởng hoặc trong những trường hợp sau bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn:

• Có tổn thương các răng xung quanh

• Răng của bạn đang dịch chuyển hoặc quá chen chúc

• Có bệnh nướu răng, tăng nguy cơ áp xe

• Hình thành u nang có thể làm hỏng xương hoặc rễ

Nhổ răng khôn là một trong những phương pháp được thực hiện bởi các bác sĩ nha khoa và là hoạt động nha khoa bình thường với mọi người. Đối với người trên 50 tuổi hoàn toàn có thể nhổ răng khôn nhưng là đối tượng có sức khỏe yếu hơn so với những người trẻ tuổi nên khi nhổ răng khôn cần có những lưu ý khi tiến hành thực hiện.

Đầu tiên các bác sĩ cần phải nắm được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Việc nhổ răng khôn chỉ được tiến hành khi người bệnh có sức khỏe đủ đáp ứng yêu cầu an toàn để tiểu phẫu nhổ răng. Trước khi nhổ răng khôn người bệnh phải được khám sức khỏe tổng quát. Sau khi nhổ răng xong người bệnh cũng cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và thông báo cho nha sĩ về bất kỳ thay đổi bất thường nào liên quan đến sức khỏe của mình. Điều này giúp đảm bảo an toàn trong quá trình nhổ răng khôn và giúp quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng hơn.

Những trường hợp chống chỉ định nhổ răng khôn với người trên 50 tuổi bị các tình trạng sau:

  • Đang ở tình trạng viêm
  • Người có bệnh tim
  • Huyết áp cao
  • Bệnh về máu
  • Bệnh tiểu đường

Tiếp theo là tâm lý nhổ răng khôn của người bệnh. Tâm lý trong quá trình nhổ răng khôn là một trong những yếu tố giúp ca tiểu phẫu nhổ răng được thành công. Người bệnh không bị áp lực về tâm lý sẽ phối hợp nhịp nhàng theo những yêu cầu của bác sĩ từ đó khiến quá trình nhổ răng khôn diễn ra nhịp nhàng, nhanh chóng, giảm thiểu các rủi ro.

Xác định chính xác được răng khôn của người bệnh có cần thiết phải nhổ hay không? Các vấn đề về sức khỏe răng miệng, bao gồm cả những vấn đề do răng khôn gây ra, thường tiến triển nhanh chóng mà không cần điều trị. Những triệu chứng này không đảm bảo rằng bạn sẽ cần phải nhổ răng khôn, nhưng bạn nên liên hệ với nha sĩ để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

• Đau dai dẳng và khó chịu quanh phía sau miệng

• Cứng hàm

• Nướu bị sưng hoặc chảy máu

• Các vấn đề về xoang và khó ăn uống

• Dấu hiệu nhiễm trùng miệng, như đau quai hàm, tấy đỏ và hôi miệng

Các bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện khám răng miệng để tìm kiếm các dấu hiệu bổ sung cho thấy nên nhổ bỏ răng khôn, chẳng hạn như:

• Nhiễm trùng ở răng hoặc mô mềm

• Tổn thương các răng lân cận hoặc làm lệch lạc vị trí răng

• Sâu răng lan rộng hoặc mất xương

• Bệnh về nướu

• U nang hoặc khối u hàm

Người đưa ra quyết định cho việc có hay không việc nhổ răng khôn là các bác sĩ nha khoa. Vai trò của bác sĩ nha khoa có tâm có tầm là vô cùng quan trọng và một trong những lưu ý đối với việc nhổ răng khôn của người trên 50 tuổi.

Cuối cùng cần phải tìm một nha khoa uy tín với đội ngũ y, bác sĩ nha khoa có chuyên môn tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm trong việc nhổ răng khôn. Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay có nhiều khoa khoa thực hiện việc nhổ răng khôn cho người 50 tuổi trở lên. Một trong những nha khoa uy tín nhất có thể kể đến Viện Công Nghệ Nha Khoa Thẩm Mỹ Shinbi với đội ngũ gồm 150 bác sĩ, y tá chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, tận tâm với nghề và hệ thống máy móc thiết bị tân tiến hàng đầu thế giới giúp quá trình nhổ răng an toàn, không đau đớn và nhanh chóng bình phục.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 0215 Hoặc 0988 001 889

Fanpage Facebook: facebook.com/Shinbi.Dental.Offical

Comments are closed.