Chưa có tên (800 × 500 px)

Triệu chứng và hậu quả bọc răng sứ bị lỗi

Nếu bạn bị tổn thương răng, gặp phải các vấn đề nha khoa, hay muốn làm răng sứ thẩm mỹ, nha sĩ sẽ bọc răng sứ cho bạn. Những chiếc mũ hình răng kín đáo này được đặt trên chiếc răng bị ảnh hưởng để giải quyết một số vấn đề về cấu trúc và thẩm mỹ. Tuy nhiên, răng sứ cũng có thể gây ra nhiều phiền toái nếu bị hỏng hoặc gắn không đúng cách. Bạn có muốn biết về những hậu quả bọc răng sứ? Làm thế nào để có thể tránh tối đa những lỗi sai đáng tiếc? Tìm hiểu thêm cùng Shinbi nhé! 

Tại sao răng sứ được sử dụng?

Thực chất bọc răng sứ có rất nhiều công dụng về thẩm mỹ và khắc phục những vấn đề của răng thật

Bọc răng sứ có rất nhiều mục đích sử dụng, từ thẩm mỹ đến bảo vệ răng và được tạo ra để trông giống như răng thật. Nha sĩ sẽ gợi ý bạn bọc răng sứ nhằm những mục đích sau:

 • Che chỗ răng bị sứt, mẻ lớn
 • Kết nối cầu
 • Tăng cường và phục hồi răng bị ảnh hưởng bởi sâu răng
 • Bảo vệ răng yếu hoặc nứt
 • Che phủ răng bị ố hoặc đổi màu
 • Che phủ răng cấy ghép

Nhận biết răng sứ xấu, lỗi

Răng sứ xấu đôi khi có thể do nha sĩ đã thực hiện sai phương pháp nhưng chúng cũng có thể do các vấn đề răng miệng phổ biến khác gây ra, bao gồm chấn thương miệng, sâu răng, nghiến răng và ăn hoặc nhai thức ăn cứng.

Răng sứ bị lỗi thường rất dễ phát hiện bởi nó sẽ gây ra vô cùng nhiều những vấn đề phiền toái như: Gây ra những cơn đau nhức răng từ nhẹ đến nặng, viêm nhiễm và sâu răng. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng và các triệu chứng khác. Nếu răng sứ của bạn bị lỗi, bạn có thể nhận biết qua:

 • Răng nhô ra khó làm sạch
 • Hình dáng răng bị biến dạng
 • Vị trí răng bị thay đổi
 • Quá nhiều khoảng trống giữa răng sứ và các răng xung quanh
 • Quá ít khoảng trống giữa răng sứ và các răng xung quanh
 • Răng sứ cũng có thể bị hư hỏng theo thời gian. Trung bình, chúng có thể  sử dụng tới 25-30 năm trước khi cần thay mới. Nếu không được thay trong thời gian này, rất có thể răng sứ của bạn sẽ bị hỏng.

Hậu quả bọc răng sứ kém chất lượng, sai cách

Bọc răng sứ ở những nha khoa kém chất lượng, tay nghề bác sĩ thấp có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc

Sâu răng

Sâu răng được cho là vấn đề phổ biến nhất liên quan đến răng sứ. Sâu răng xảy ra chủ yếu do vệ sinh răng miệng kém sau khi cấy ghép răng. Mặc dù răng sứ vẫn còn nguyên nhưng răng bên dưới/bên trong vẫn dễ bị sâu răng và nếu để nguyên có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như bệnh nướu răng.

Cách khắc phục tình trạng sâu răng dưới thân răng: Giải pháp rất đơn giản, duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt. Sâu răng xảy ra khi vệ sinh răng miệng kém, cụ thể hơn là khi vi khuẩn còn sót lại trên răng và không được chải đi. Nếu tình trạng sâu răng đã hình thành, bạn sẽ cần đến gặp nha sĩ để trám răng. Nếu chỗ sâu răng nằm bên dưới răng sứ, nha sĩ của bạn sẽ cần phải loại bỏ răng sứ, loại bỏ phần sâu răng rồi tạo răng sứ mới – việc này có thể rất tốn kém.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc luôn chú ý vệ sinh răng miệng có thể giúp bạn tránh các bệnh về răng và tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.

Vị trí răng sứ sai

Một vấn đề phổ biến khác liên quan đến việc đặt răng sứ không đúng cách trên răng bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, nếu răng sứ được lắp không tốt sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn. Bạn có thể nhận thấy rằng khi nghiến răng, thân răng của bạn không đều nhau, gây ra hiện tượng răng cắn lung lay, có thể gây khó chịu về sau. Vấn đề này chỉ có thể được giải quyết và khắc phục bởi nha sĩ. Ngoài ra, vị trí răng sứ sai cũng có thể dẫn đến vi khuẩn xâm nhập và ảnh hưởng đến răng, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và tốn kém tiền để khắc phục.

Cách khắc phục răng sứ đặt sai vị trí: Bạn sẽ cần đến gặp nha sĩ để họ có thể đánh giá chính xác và đưa ra biên pháp bảo hành. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể không phải trả tiền cho dịch vụ bảo hành đó. Tuy nhiên, nếu răng sứ bị bong ra do tai nạn hoặc chấn thương, khách hàng có thể sẽ phải tự mình trả tiền khắc phục.

Thất bại trong cấy ghép

Cấy ghép có thể bị trật và gãy trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như tai nạn hoặc chấn thương răng. Thân răng cũng có thể bị lỏng do ăn một số loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như các loại hạt cứng, đồ ngọt và sô cô la. Điều quan trọng là bạn phải tránh xa những thực phẩm này trong hai tuần sau khi cấy ghép để đảm bảo răng sứ mới lắp của bạn có đủ thời gian để liên kết với răng tự nhiên của bạn.

Cách khắc phục sự cố cấy ghép: Cấy ghép bị lỏng lẻo sẽ cần được nha sĩ chỉnh lại. Bạn sẽ không thể tự lắp lại bộ phận cấy ghép của mình đúng cách. Trong một số trường hợp đơn giản, nha sĩ của bạn có thể nhanh chóng chỉnh lại bộ cấy ghép. Tuy nhiên, nếu trụ cấy ghép bị hư hỏng nặng hoặc bị bong ra hoàn toàn, bạn có thể cần phải làm một răng sứ hoàn toàn mới.

Răng nhạy cảm

Không có gì lạ khi vị trí bọc răng sứ hoặc các răng xung quanh trở nên nhạy cảm sau khi thực hiện thủ thuật bọc răng. Bạn có thể thấy rằng việc ăn một số loại thực phẩm và nhiệt độ của thức ăn và đồ uống ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của răng.

Tuy nhiên, nếu độ nhạy không giảm sau khoảng tuần đầu tiên thì có thể có lý do khác. Nếu ngà răng của bạn bị lộ ra trong quá trình thực hiện (điều này xảy ra khi men răng của bạn bị mài mòn trong quá trình bọc sứ), điều đó có thể có nghĩa là răng sứ của bạn không bao phủ toàn bộ răng thật của bạn.

Làm thế nào để khắc phục răng nhạy cảm sau khi cấy ghép Implant? Nếu độ nhạy cảm không giảm sau một tuần hoặc lâu hơn, hãy tham khảo ý kiến nha sĩ. Bạn có thể cần phải quay lại phòng khám để họ có thể che đi những phần răng bị lộ ra ngoài.

Phải làm gì nếu bọc răng sứ bị lỗi

Khi răng sứ bị vỡ, bong ra hoặc bị tổn hại, điều quan trọng là bạn phải hẹn gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. 

Nếu răng sứ bị bong ra, đừng cố tự mình đặt lại răng sứ lên trên răng cũ. Làm như vậy sẽ tạo ra các kẽ hở cho mảng bám và cao răng tích tụ, gây sâu răng và thậm chí nhiễm trùng. Thay vào đó, hãy đặt răng sứ của bạn vào một chiếc túi nhỏ và mang nó đến gặp nha sĩ.

Việc gặp phải các vấn đề về răng sứ tạm thời không phải là hiếm, hãy nhớ tránh những điều sau:

 • Thực phẩm cứng, dính – răng sứ tạm thời của bạn không cứng hoặc bền như răng sứ vĩnh viễn, vì vậy bạn cần tránh những thực phẩm có thể làm bật hoặc làm hỏng răng sứ tạm thời của bạn.
 • Chuyển thức ăn và đồ uống sang phía bên kia miệng – cố gắng không ăn và uống ở phía bên miệng nơi răng tạm thời của bạn. Điều này, một lần nữa, sẽ làm giảm bớt nguy cơ hư hỏng răng sứ tạm thời của bạn.
 • Hãy nhẹ nhàng với chỉ nha khoa – khi sử dụng chỉ nha khoa, hãy cố gắng trượt chỉ nha khoa ra khỏi răng thay vì kéo và giật. Điều này có thể khiến răng sứ tạm thời bị lỏng ra.

Bạn đang gặp vấn đề về bọc răng sứ?

Trên đây là những kiến thức bạn cần nắm rõ để tránh những hậu quả bọc răng sứ sai cách, chuyên gia thiếu kỹ thuật gây ra. Nếu bạn phát hiện ra mình đang mắc một trong những triệu chứng trên, bạn sẽ cần can thiệp nha khoa trước khi vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Phục hồi răng sứ sau khi bị hư hỏng giúp đảm bảo chúng có thể cung cấp sự bảo vệ và hỗ trợ nhu cầu răng của bạn để có sức khỏe răng miệng tốt. 

Để biết thêm thông tin về các vấn đề về răng sứ của bạn hoặc sắp xếp khám sức khỏe, vui lòng liên hệ với Nha khoa Shinbi của chúng tôi qua hotline: 086.282.18.89 hoặc 098.800.18.89. Chúng tôi sẽ đánh giá tình trạng răng của bạn và cung cấp răng sứ thay thế nếu cần để giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Comments are closed.