Tụt lợi và các vấn đề bạn cần biết

Tụt lợi và những điều bạn cần biết

Suy thoái lợi là quá trình rìa của mô lợi bao quanh răng bị mòn hoặc tụt lại, làm lộ nhiều răng hoặc chân răng hơn. Khi tình trạng tụt lợi xảy ra, các “túi” hoặc khoảng trống hình thành giữa răng và đường viền lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng tích tụ. Nếu không được điều trị, cấu trúc mô và xương nâng đỡ của răng có thể bị tổn thương nghiêm trọng và cuối cùng có thể dẫn đến mất răng.

Suy thoái lợi là một vấn đề nha khoa phổ biến. Hầu hết mọi người không biết mình bị tụt lợi vì nó xảy ra dần dần. Dấu hiệu đầu tiên của tình trạng tụt lợi thường là răng nhạy cảm hoặc bạn có thể nhận thấy răng trông dài hơn bình thường. Thông thường, có thể cảm nhận được một vết khía gần đường viền lợi.

Nếu bạn cho rằng lợi của mình đang bị thoái hóa, hãy hẹn gặp nha sĩ. Có những phương pháp điều trị có thể chữa lành lợi và ngăn ngừa tổn thương thêm.

Răng bị tụt lợi

Tại sao lợi bị tụt?

Có một số yếu tố có thể khiến lợi của bạn bị tụt, bao gồm:

– Bệnh nha chu. Đây là những bệnh nhiễm trùng lợi do vi khuẩn phá hủy mô lợi và xương hỗ trợ giữ răng của bạn đúng vị trí. Bệnh nha chu là nguyên nhân chính gây tụt lợi.

– Gen của bạn. Một số người có thể dễ bị bệnh tụt lợi hơn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy 30% dân số có thể dễ mắc bệnh tụt lợi, bất kể họ chăm sóc răng miệng tốt đến đâu.

– Đánh răng tích cực. Nếu bạn đánh răng quá mạnh hoặc sai cách, nó có thể khiến men răng bị mòn và lợi bị thoái hóa.

– Chăm sóc răng miệng không đầy đủ. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng không đúng cách bằng nước súc miệng kháng khuẩn sẽ khiến mảng bám dễ biến thành cao răng – một chất cứng tích tụ trên và giữa các răng của bạn và chỉ có thể được loại bỏ bằng cách làm sạch răng chuyên nghiệp. Nó có thể dẫn đến suy thoái lợi.

– Thay đổi nội tiết tố. Sự dao động về nồng độ hormone nữ trong suốt cuộc đời của người phụ nữ, chẳng hạn như ở tuổi dậy thì, mang thai và mãn kinh, có thể khiến lợi trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị tụt lợi hơn.

– Sản phẩm thuốc lá. Những người sử dụng thuốc lá có nhiều khả năng có mảng bám dính trên răng, khó loại bỏ và có thể gây tụt lợi.

– Nghiến răng. Việc nghiến răng có thể tác động quá nhiều lực lên răng, khiến lợi bị tụt.

– Răng khấp khểnh hoặc khớp cắn lệch lạc. Khi các răng không đều nhau, có thể tác động quá nhiều lực lên lợi và xương, khiến lợi bị tụt xuống.

– Xỏ lỗ ở môi hoặc lưỡi. Đồ trang sức có thể chà xát lợi và gây kích ứng đến mức mô lợi bị mòn.

Suy thoái lợi được điều trị như thế nào?

Nha sĩ có thể điều trị tụt lợi nhẹ bằng cách làm sạch sâu vùng bị ảnh hưởng. Trong quá trình làm sạch sâu – còn gọi là cạo vôi răng và bào chân răng – mảng bám và cao răng tích tụ trên răng và bề mặt chân răng bên dưới đường viền lợi sẽ được loại bỏ cẩn thận và vùng chân răng lộ ra được làm phẳng để khiến vi khuẩn khó xâm nhập hơn. Thuốc kháng sinh cũng có thể được dùng để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn có hại nào còn sót lại.

Nếu tình trạng tụt lợi của bạn không thể được điều trị bằng cách làm sạch sâu do mất quá nhiều xương và túi quá sâu, phẫu thuật lợi có thể được yêu cầu để sửa chữa những tổn thương do tụt lợi gây ra.

Loại phẫu thuật nào được sử dụng để điều trị suy thoái lợi?

Các thủ tục phẫu thuật sau đây được sử dụng để điều trị suy thoái lợi:

Mở rộng vạt và bào chân răng: Trong thủ thuật này, nha sĩ hoặc bác sĩ nha chu sẽ gấp mô lợi bị ảnh hưởng lại, loại bỏ vi khuẩn có hại khỏi túi, sau đó cố định chặt mô lợi vào vị trí trên chân răng, từ đó loại bỏ các túi hoặc giảm kích thước của chúng.

Tái tạo: Nếu xương nâng đỡ răng của bạn đã bị phá hủy do tụt lợi, bạn có thể nên thực hiện quy trình tái tạo xương và mô bị mất. Giống như khi giảm độ sâu túi, nha sĩ sẽ gấp mô lợi lại và loại bỏ vi khuẩn. Sau đó, một vật liệu tái tạo, chẳng hạn như màng, mô ghép hoặc protein kích thích mô, sẽ được áp dụng để khuyến khích cơ thể bạn tái tạo xương và mô một cách tự nhiên ở khu vực đó. Sau khi vật liệu tái tạo được đưa vào, mô lợi sẽ được cố định trên chân răng.

Ghép mô mềm: Có một số loại thủ tục ghép mô lợi, nhưng loại được sử dụng phổ biến nhất được gọi là ghép mô liên kết. Trong thủ tục này, một vạt da được cắt ở vòm miệng và mô từ dưới vạt, được gọi là mô liên kết dưới biểu mô, được loại bỏ và sau đó khâu vào mô lợi xung quanh chân răng bị lộ ra. Sau khi mô liên kết — mảnh ghép — đã được lấy ra khỏi vạt, mô được lấy trực tiếp từ vòm miệng thay vì dưới da. Đôi khi, nếu bạn có đủ mô lợi xung quanh răng bị ảnh hưởng, nha sĩ có thể ghép lợi từ gần răng và không loại bỏ mô khỏi vòm miệng. Đây được gọi là ghép cuống.

Nha sĩ của bạn có thể xác định loại thủ tục tốt nhất để sử dụng cho bạn dựa trên nhu cầu cá nhân của bạn.

Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn tình trạng suy thoái lợi?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tụt lợi là chăm sóc răng miệng thật tốt. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày và gặp nha sĩ hoặc bác sĩ nha chu ít nhất hai lần một năm hoặc theo khuyến nghị. Nếu bạn bị tụt lợi, nha sĩ có thể muốn gặp bạn thường xuyên hơn. Luôn sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm và yêu cầu nha sĩ chỉ cho bạn cách đánh răng đúng cách. Nếu khớp cắn lệch hoặc nghiến răng là nguyên nhân gây tụt lợi, hãy nói chuyện với nha sĩ về cách khắc phục vấn đề. Các cách khác để ngăn ngừa tụt lợi bao gồm:

Bỏ thuốc lá nếu bạn hút thuốc.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Theo dõi những thay đổi có thể xảy ra trong miệng của bạn.

Nha Khóa Shinbi địa chỉ 33 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Là nha khoa uy tín số 1 Việt Nam về chăm sóc sức khỏe răng miệng. Mọi vấn đề cần tư vấn và giải đáp quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin:

Hotline: 1900 0215 Hoặc 0988 001 889

Fanpage Facebook: facebook.com/Shinbi.Dental.Offical

Comments are closed.