Trang chủ » Kiến Thức Nha Khoa » Trồng răng nanh có những phương pháp nào hiệu quả?

Trồng răng nanh có những phương pháp nào hiệu quả?

Trồng răng nanh không chỉ đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho cung hàm mà còn làm phục hồi khả năng ăn nhai của bạn. Vậy răng nanh là gì?Chúng có nhiệm vụ như thế nào? Và có bao nhiêu phương pháp trồng răng nanh hiệu quả.

Răng nanh là gì?

Một người trưởng thành thường sẽ có 32 chiếc răng bao gồm: 8 chiếc răng cửa, 4 chiếc răng nanh, 8 chiếc răng cối nhỏ, 8 chiếc răng cối lớn và 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên 4 chiếc răng khôn có thể mọc đầy đủ có thể không và chúng thường mọc khá muộn. Chiếc răng nanh nằm ở sát vị trí 4 chiếc răng cửa chúng có chức năng cắn, xé thức ăn trước khi đưa vào răng cối để nghiền nát.

Chiếc răng này nằm tại vị trí giữa các răng cửa trước và răng cối nhỏ phía trong. Bề mặt răng nanh không to bằng răng cối nhưng cũng không mỏng như răng cửa. Điều khác biệt để nhận thấy chiếc răng này chính là rãnh ngang của chúng không có mà thay vào đó là nhọn dài và rất sắc.

Có bao nhiêu phương pháp trồng răng nanh

Trồng răng nanh ngay sau khi nhổ bỏ hoặc đối với trường hợp mất răng là điều rất cần thiết. Dưới đây là những phương pháp làm răng nanh phổ biến nhất hiện nay:

Cầu răng sứ

Đây là kỹ thuật trồng răng giúp chiếc răng nanh được cố định và bác sĩ sẽ tiến hành phục hình chiếc răng khi đã mất. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện mài cùi 2 răng kế cận giup làm trụ nâng đỡ cầu sứ. Chiếc cầu sứ này có thế gồm một hoặc nhiều răng liền với nhau, giúp cố định trên cung hàm bằng cách chụp lên hai trụ răng thật kế cận bằng các vận dụng nha kha chuyên dụng.

Phương pháp này được rất nhiều người áp dụng, so với hàm giả tháp lắp, với phương pháp này cầu răng sứ chắc chắn sẽ tốt hơn chặt hơn. Nhưng nhược điểm của phương pháp này vẫn có thể khiến răng bị lệch khỏi hàm khi sử dụng lực quá mạnh khi cắn và xé thức ăn

➤Xem thêm: Cầu răng sứ thẩm mỹ giải pháp phục hình nhanh chóng tiết kiệm

Ngoài ra phương pháp này người bệnh cũng khó có thể tránh khỏi tình trạng xương hàm bị tiêu. Hơn nữa trong quá trình thực hiện lắp cầu răng sứ nếu không được đảm bảo rất có thể các mảnh vụn thức ăn sẽ động lại xung quanh phần răng giả lâu ngày sẽ gặp phải một số bệnh lí về răng miệng

Hàm giả tháo lắp

Sử dụng hàm giả tháo lắp cũng là một phương án giúp phục hình những chiếc răng đã mất nhất là răng nanh. Chiếc hàm này được cấu tạo từ những vật liệu nha khoa chuyên dụng như: Acrylic hoặc Polymer, bề mặt trên cùng được phủ một lớp sứ.

Đối với phương pháp này chi phí thực hiện là khá thấp, có thể áp dụng được hầu hết mọi người. Nhưng đây chỉ là một giải pháp tạm thời không cố định. Có thể rơi, lung lay hay trong quá trình ăn nhai bị xê dịch. Phương pháp này cũng giống như làm cầu răng khả năng người bệnh bị tiêu xương răng là điều khó tránh khỏi.

Trồng răng Implant

Cấy ghép răng Implant là một trong những giải pháp phục hồi thẩm mỹ cũng như chắc năng ăn nhai tốt nhất hiện nay. Người bị mất răng nanh sẽ được bác sĩ tiến hành cắm trụ Implant sao cho chân răng phù hợp với chân răng cũ đã mất vào trong phần thân xương hàm. Phía trên được nôi bởi khớp nối abutment và phục hình bằng răng sứ.

Được làm từ các thành phần rất lành tính không hề gây kích ứng cũng như k làm ảnh hưởng đến các mô mềm xung quanh. Có độ an toàn tuyệt đối khả năng tích hợp với xương hàm tốt. Hơn nữa phần răng phục hình được thiết kế giống y hết chiếc răng thật, từ màu sắc, hình dáng…giúp chiếc răng này được tự nhiên hơn.

Điều đặc biệt khi cấy ghép trụ Implant bệnh nhân sẽ loại bỏ hoàn toàn được mối nguy hại khi tiêu xương hàm. Để so sánh giữa 3 phương pháp này thì chi phí thực hiện cấy ghép Implant chắc hẳn cũng sẽ cao hơn, quá trình điều trị sẽ lâu hơn. Nhưng tuổi thọ trung bình của chiếc răng giả này cũng rất tốt khoảng 15-20 năm, nếu được chăm sóc cẩn thận kỹ lưỡng có thể kéo dài đến suốt đời.

Một số cách chăm sóc sau khi trồng răng nanh

 

  • Chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.
  • Chải răng xoay tròn theo chiều dọc răng để loại bỏ triệt để các mảng bám thức ăn.
  • Sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn.
  • Uống 2 lít nước mỗi ngày để duy trì lượng nước bọt trong vòm miệng. Nước bọt sẽ giúp rửa trôi các vi khuẩn và tế bào chết trong răng miệng.
  • Không dùng răng nanh để mở nắp chai và xé bịch nylon.
  • Không dùng lực mạnh cắn và kéo thức ăn quá dai hoặc quá cứng.
  • Từ bỏ các thói quen xấu có thể làm tổn hại đến răng như nghiến răng, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, bia, cà phê.
  • Cạo vôi răng và khám răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần.

Trồng răng nanh ngay sau khi bị mất răng là điều vô cùng cần thiết giúp phục hồi khả năng cắn xé của răng cũng như tính thẩm mỹ cho toàn hàm. Một trong những phương pháp làm răng nanh hiệu quả nhất chính là cấy ghép trụ Implant giúp bảo vệ xương hàm phòng tránh tiêu xương răng hàm. Đây cũng là giải pháp an toàn tiết kiệm giúp phục hồi chức năng của hàm.

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

Bài viết liên quan